Đốm nhỏ màu vàng trong mắt là chỉ dấu đáng quan tâm

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng các đốm nhỏ màu vàng trong mắt có thể là dấu hiệu sớm của bệnh sa sút trí tuệ.

Đốm nhỏ màu vàng trong mắt  là chỉ dấu đáng quan tâm - 1

Theo các nhà nghiên cứu, những đốm còn được gọi là “hard drusen” được hình thành do sự tích tụ chất béo và canxi ở lớp dưới võng mạc và có thể quan sát được khi chụp. Là dấu hiệu phổ biến của lão hóa, các đốm này từ lâu được cho là vô hại.

Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng 25% những người bị bệnh Alzheimer có nhiều hơn 4% những đốm này so với những người khỏe mạnh.

Tác giả chính nghiên cứu Imre Lengyel từ ĐH Queen ở Belfast, Bắc Ireland cho biết: “Chúng tôi phát hiện thấy rằng có nhiều vị trí liên quan tới tích tụ drusen trong bệnh Alzheimer”.

Kết quả cũng chỉ ra rằng những người bị bệnh Alzheier có mạch máu dày hơn dẫn tới bị chậm lưu thông máu. Do vậy, chụp các đốm này và kiểm tra các mạch máu của mắt có thể là công cụ có giá trị trong giám sát bệnh Alzheimer. “Bệnh ở não là khó chẩn đoán qua mắt. Nhưng chúng ta có thể sử dụng hình ảnh nhãn khoa để lập biểu đồ quá trình tiến triển của bệnh và giám sát hiệu quả của việc sử dụng thuốc điều trị”.

Một lần chụp mắt kéo dài khoảng 20 giây và là không xâm lấn. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng hình ảnh mắt sẽ là công cụ đắc lực trong giám sát sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cũng hi vọng rằng nghiên cứu này có thể giúp ích trong phát hiện sớm sa sút trí tuệ để sớm đề phòng chống lại căn bệnh này.

Nguyễn Hà

Theo THS