Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:56

Đổi mới công nghệ đưa Việt Nam đứng top 3 các nước xuất khẩu gạo

Dân trí

Theo Bộ KH&CN, việc ứng dụng và đổi mới công nghệ đã đưa lúa gạo nước ta đứng top 3 các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua. Tuy nhiên cần có những chiến lược phát triển hơn nữa để hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất theo chuỗi hàng hóa, có giá trị gia tăng cao.

Sáng ngày 10/6, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi Báo cáo kết quả xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình đổi mới công nghệ áp dụng cho ngành chọn tạo giống lúa, sản xuất lúa gạo tại Việt Nam.

Buổi Hội thảo có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm UB KH&CNMT Quốc hội Lê Bộ Lĩnh, Chủ tịch Hội đồng Chính sách KH&CN Quốc gia Hoàng Văn Phong, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cùng hơn 100 đại biểu là chuyên gia, cán bộ hoạch định chính sách của Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ, Ngành, Công ty liên quan.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ tại hội thảo
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ tại hội thảo

Phát biểu trong buổi Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: “Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020 đã chủ dộng lựa chọn và giao cho các đơn vị tiến hành xây dựng một chuỗi các nhiệm vụ liên quan từ việc hoàn thiện quy trình, phương pháp xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình đổi mới công nghệ, nghiên cứu chọn tạo giống lúa thuần chống chịu mặn – hạn thích nghi với điều kiện canh tác lúa vùng nhiễm mặn thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Về phạm vi áp dụng của bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ ở Việt Nam, Ông Tạ Việt Dũng – Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ nhấn mạnh: "Đối với cấp quốc gia, bản đồ công nghệ phục vụ xây dựng nghị quyết, chiến lược, chính sách về phát triển KH&CN của Đảng và Nhà nước, căn cứ vào đó để xây dựng và triển khai các chương trình quốc gia về KH&CN; đối với các bộ, ngành, địa phương, bản đồ công nghệ giúp xây dựng, triển khai, quản lý và đánh giá chiến lược, định hướng phát triển công nghệ của ngành, lĩnh vực phù hợp với năng lực hiện có và mục tiêu trong tương lai; đối với các cấp doanh nghiệp sẽ đánh giá năng lực công nghệ của mình so với các đối thủ cạnh tranh, tối ưu hóa quá trình đầu tư đổi mới công nghệ gắn liền với các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, đổi mới công nghệ trong ngành nông nghiệp đã đóng góp đến 35% tăng trưởng ngành trong thời gian qua khi các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng khác là lực lượng lao động và quỹ đất ngày một giảm đi, đặc biệt trong ngành sản xuất lúa gạo"

Cũng theo ông Việt Dũng, những năm qua, việc ứng dụng và đổi mới công nghệ đã đưa lúa gạo nước ta đứng top 3 các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, ngành nông nghiệp nói chung và ngành sản xuất lúa gạo nói riêng cần có những chiến lược đổi mới và phát triển công nghệ phù hợp, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi nền nông nghiệp từ phát triển chiều rộng sang chiều sâu, hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất theo chuỗi hàng hóa, có giá trị gia tăng cao.

Thông qua việc xây dựng bản đồ công nghệ, có thể nhận diện rõ ràng, chính xác những vấn đề Việt Nam đang sở hữu những công nghệ nào, ở đâu? Khoảng cách của nước ta so với các nước ra sao? Có thể sản xuất được sản phẩm nào ở trong phân khúc thị trường? Năng lực vận hành, năng lực nghiên cứu của Việt Nam đến đâu và đáp ứng như thế nào đối với yêu cầu phát triển công nghệ, sản phẩm? Đây cũng là cơ sở quan trọng trong việc đưa ra các chiến lược, định hướng phát triển cụ thể cho ngành lúa gạo cũng như xây dựng và thực hiện các chương trình nghiên cứu trong thời gian tới.

Mai Loan

Đáng quan tâm
Mới nhất