Độc đáo với chế tạo khung bạt che xe tải của anh tài xế

Dân trí

Là một lái xe nhiều năm kinh nghiệm, bằng niềm đam mê với nghề và tinh thần sáng tạo, anh Đặng Mạnh Hùng ( Quảng Ninh) đã nghiên cứu và chế tạo thành công khung bạt che xe. Giải pháp này không những giúp bảo vệ môi trường mà còn dễ dàng vận hành, an toàn và có độ bền cao.

Hiện nay, tình trạng xe tải chở đất đá, vật liệu xây dựng chạy trên các tuyến đường, đặc biệt là ở khu vực đô thị, đông dân cư làm rơi vãi đất đá ra đường đang diễn ra ngày càng phổ biến. Tình trạng này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, đời sống của người dân và đặc biệt là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Nguyên nhân là do hiện nay, rất nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi… không có bạt che phủ thùng xe hoặc che chắn rất sơ sài, hai bên hông xe hở một khoảng trống rất lớn nên khi di chuyển, vật liệu xây dựng rơi vãi ra đường ảnh hưởng đến người dân, gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là nguy hiểm cho người đi đường.


Các thiết bị dành cho khung bạt che xe

Các thiết bị dành cho khung bạt che xe

Với giải pháp công nghệ mới này, chỉ với một thao tác đơn giản, người lái xe có thể che phủ bề mặt thùng xe trong một thời gian ngắn. Khi người lái xe gạt cầu giao, mô tơ hoạt động làm cho tăng cuốn cáp di chuyển xuôi theo kim đồng hồ. Bạt lúc này sẽ được kéo ra để che phủ toàn bộ phần thùng xe. Lò xo có chức năng tạo lực kéo căng bạt ra vị trí che phủ. Mô tơ có chức năng truyền lực cuộn dây cáp lại khi thu bạt. Khi bạt được thu về hết cảm biến rơ le nhiệt có chức năng tự động ngắt động cơ. Dây cáp làm nhiệm vụ níu ba cạnh của khung bạt gắn chặt vào thùng xe để tránh đất đá thoát ra ngoài trong quá trình vận chuyển. Khung bạt che xe dùng mô tơ điện 12V được gắn vào nguồn ắc quy tại cabin của ô tô.

hiết bị Khung bạt che xe được lắp trên xe ô tô tải
hiết bị Khung bạt che xe được lắp trên xe ô tô tải

Điểm mới của giải pháp công nghệ đó là động cơ được phun cáp, ba dây cáp khiến bạt được che phủ đều và không chồng vào nhau. Những cải tiến này khiến khung bạt che xe giảm giá thành mà vẫn thuận tiện cho người sử dụng. Cơ cấu hoạt động của khung bạt che xe tạo nên một quy trình tiện lợi nhanh chóng, ngăn không cho đất đá cũng như những loại vật liệu xây dựng khác không bị rơi vãi ra môi trường trong quá trình chuyên chở, đồng thời không bị phát tán bụi ra môi trường.

Hiện nay, hơn 2.000 sản phẩm khung bạt che xe đã được lắp đặt cho các loại xe khác nhau ở tỉnh Quảng Ninh và An Giang.

Hoàng Công