Độc đáo những đôi giày được sản xuất từ... bã kẹo cao su

(Dân trí) - Khi nhắc đến bã kẹo cao su, bạn sẽ nghĩ đến một loại rác vô dụng chỉ để vứt đi, tuy nhiên giờ đây các nhà khoa học đã có thể tái sử dụng bã kẹo cao su để tạo nên những đôi giày độc đáo.

Nhai kẹo cao su là thói quen của không ít người, tuy nhiên sau đó phần bã kẹo cao su thường bị nhổ ra một cách vô ý thức trên đường phố, gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị.

Để giảm chất thải và đặc biệt tái sử dụng bã kẹo cao su, hãng thời trang Explicit Wear (Hà Lan) và Gumdrop, công ty chuyến tái chế bã kẹo cao su thành loại polime mới để sử dụng, đã hợp tác cùng nhau để thiết kế mẫu giày từ bã kẹo cao su tái chế.

Mẫu giày với tên gọi Gumshoe, với phần đế giày được làm từ hợp chất tái chế có tên gọi Gum-Tec, chứa 20% thành phần là bã kẹo cao su.

Độc đáo những đôi giày được sản xuất từ... bã kẹo cao su - 1
Gumshoe có phần đế giày bằng hợp chất đặc biệt được tạo ra từ bã kẹo cao su
Gumshoe có phần đế giày bằng hợp chất đặc biệt được tạo ra từ bã kẹo cao su

Theo nghiên cứu của Gumdrop thì khoảng 1,5 tấn bã kẹo cao su bị nhổ ra vỉa hè thủ đô Amsterdam (Hà Lan) mỗi năm và chính quyền thành phố phải mất hàng triệu USD để làm sạch những bã kẹo cao su này. Bã kẹo cao su được cạo từ đường phố Amsterdam sẽ được Gumdrop tái chế, sau đó được đúc vào đế giày. Gumdrop cho biết hợp chất được tạo ra từ bã kẹo cao su bền như cao su bình thường và thậm chí có cả mùi của kẹo cao su, ngoại trừ việc hợp chất này không bị dính như kẹo cao su.

Explicit Wear và Gumdrop hy vọng dự án của họ có thể tận dụng bã kẹo cao su một cách hiệu quả thay vì bỏ chúng đi như trước đây. Trung bình 4 đôi giày Gumshoe sẽ sử dụng 1kg bã kẹo cao su.

“Ý tưởng của chúng tôi là tạo nên một sản phẩm mà mọi người muốn từ những thứ mà không ai quan tâm”, Jonathan Van Loon, phát ngôn viên của Gumdrop cho biết.

Gumshoe là loại giày đầu tiên trên thế giới được làm từ bã kẹo cao su tái chế, tuy nhiên ngoại trừ phần đế giày thì các thành phần còn lại được làm từ da giống như những loại giày thông thường khác. Gumdrop và Explicit Wear sẽ xem xét khả năng cho phép khách hàng thay thế đế giày từ bã kẹo cao su nếu bị hư hỏng với một khoản phí nhỏ.

Gumshoe sẽ được bán ra thị trường vào tháng 6 tới đây, gồm 3 màu để lựa chọn gồm hồng, đen hoặc đỏ, với mức giá 232USD.

Nếu thoạt nhìn ít ai nhận ra rằng đây là những đôi giày được tạo ra từ bã kẹo cao su tái chế
Nếu thoạt nhìn ít ai nhận ra rằng đây là những đôi giày được tạo ra từ bã kẹo cao su tái chế

Sau Amsterdam, Gumdrop và Explicit Wear mong muốn mở rộng dự án của mình đến các thành phố lớn khác để có thể tận dụng bã kẹo cao su bị bỏ đi và đặc biệt nâng cao nhận thức của mọi người không nhổ bã kẹo cao su bừa bãi ra đường.

Giới thiệu về Gumshow - Loại giày được tái chế từ bã kẹo cao su

T.Thủy

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM