Định hướng phát triển ngành kiến trúc Việt Nam trong cách mạng 4.0

Dân trí Ngày 17/11 tại TP Huế, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam đã tổ chức chương trình “Gặp gỡ mùa thu 2018” với hội nghị “Lý luận và phê bình kiến trúc ở Việt Nam” với sự tham gia nhiều lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, hội Trung ương và hơn 300 KTS đại diện cho hàng vạn KTS trên cả nước.

Nhằm đánh giá công tác lý luận phê bình kiến trúc Việt Nam từ trước đến nay, đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế, từ đó rút ra những kinh nghiệm, nâng cao hơn nữa hiệu quả của Lý luận - phê bình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại giàu bản sắc và bền vững, chương trình “Gặp gỡ mùa thu 2018” của Hội KTS Việt Nam tập trung thảo luận 3 nội dung chính: Nhìn nhận thực tiễn lý luận và phê bình kiến trúc qua các giai đoạn; Xác định những vấn đề cơ bản của khoa học lý luận phê bình; Định hướng phát triển kiến trúc ở nước ta. Bên cạnh đó là tập hợp những ý kiến của cộng đồng xã hội về kiến trúc và KTS.

Giới KTS Việt Nam tại chương trình “Gặp gỡ mùa thu 2018”
Giới KTS Việt Nam tại chương trình “Gặp gỡ mùa thu 2018”

Định hướng kiến trúc xanh

KTS. Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, cùng với sự phát triển của đất nước, kiến trúc Việt Nam đã có bước phát triển đột phá, không chỉ về quy mô mà cả về chất lượng. Mạng lưới đô thị quốc gia đã hình thành, làm nền tảng và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Kiến trúc không chỉ tạo cơ sở vật chất, góp phần cải thiện diện mạo của đất nước, điều kiện sống của nhân dân ở thành thị và nông thôn, mà quan trọng hơn là góp phần xây dựng, đổi mới nếp sống, lối sông và môi trường sống của nhân dân.

Tuy vậy, nhìn ra thế giới và khu vực, rồi nhìn lại chính mình, kiến trúc Việt Nam vốn dĩ giàu cá tính và truyền thống. Bước vào hội nhập quốc tế, vừa tiếp nhận những thành tựu và kinh nghiệm của kiến trúc thế giới, vừa bị tác động theo xu hướng quốc tế hóa.

Kiến trúc nông thôn đang bị biến dạng, nhiều giá trị truyền thống bị phá vỡ; bức tranh kiến trúc đô thị ngổn ngang, tự phát, thiếu sự quản lý có hiệu quả. Các KTS đang hành nghề trong môi trường cạnh tranh, vừa phải thỏa mãn yêu cầu thị hiếu của khách hàng, vừa khao khát với những hoài bão về một nền kiến trúc đậm chất dân tộc trong trào lưu đang bị quốc tế hóa.

Hơn 300 KTS đại diện cho hàng vạn KTS trên cả nước về tham dự, đóng góp ý kiến cho định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam thời đại mới
Hơn 300 KTS đại diện cho hàng vạn KTS trên cả nước về tham dự, đóng góp ý kiến cho định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam thời đại mới

Những năm gần đây, giao lưu quốc tế được mở rộng, các KTS Việt Nam đã bước đầu thành công và giành nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế có giá trị trong sáng tác theo các xu hướng của thời đại như kiến trúc xanh, phát triển bền vững, kiến trúc vì hạnh phúc, kiến trúc vì cộng đồng…

Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn, quan tâm lớn hiện nay là định hướng phát triển kiến trúc nước nhà và cuộc cách mạng 4.0 tác động đến ngành kiến trúc rất to lớn. Việt Nam hiện đang đề ra định hướng, mục tiêu phát triển kiến trúc xanh. Chính kiến trúc xanh sẽ vừa phù hợp với truyền thống văn hóa - kiến trúc dân tộc, đáp ứng nếp sống của người Việt và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội - môi trường sống của đất nước hiện tại và tương lai, cũng vừa phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trường mầm non ở TP Biên Hòa của nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa lọt vào top 30 công trình đẹp nhất thế giới (ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
Trường mầm non ở TP Biên Hòa của nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa lọt vào top 30 công trình đẹp nhất thế giới (ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Cuộc cách mạng 4.0 tác động lớn đến kiến trúc

Riêng trong cách mạng công nghệ 4.0 đang có nhiều thay đổi lớn. Các chương trình xây dựng Thành phố thông minh, Ngôi nhà thông minh, Nhà máy thông minh, Bệnh viện thông minh… đang diễn ra hàng ngày. Đã xuất hiện những siêu thị tự động do người máy phục vụ; những “Bệnh viện của tương lai” với quy mô nhỏ hơn nhưng chuyên sâu hơn, thân thiện hơn, nhân viên y tế ít hơn nhưng chăm sóc bệnh nhân tốt hơn… thông qua việc ứng dụng công nghệ y học từ xa, nhiều robot và thiết bị theo dõi không xâm lấn.

Cuộc cách mạng 4.0 đang thay đổi nếp suy nghĩ, quy trình thiết kế, phương pháp tiếp cận và nội dung thiết kế kiến trúc. Sẽ đến một lúc nào đó không xa, những trung tâm hành chính tập trung đồ sộ, hoành tráng sẽ trở nên lạc lõng, xa lạ, vắng bóng người. Các hoạt động giao dịch, hành chính sẽ giải quyết nhanh gọn thông qua chính quyền điện tử, internet kết nối… Các nhà văn hóa khép kín, cung văn hóa, nhà hát cũng sẽ có nhiều đổi thay về phương thức hưởng thụ nghệ thuật, phong cách tiếp cận nghệ sĩ với khán giả, mà mô hình công trình hiện nay không còn thích hợp.

Các đại biểu chú ý đến nhiều mô hình kiến trúc thực tế, hiện đại và đáp ứng tiêu chí kiến trúc xanh
Các đại biểu chú ý đến nhiều mô hình kiến trúc thực tế, hiện đại và đáp ứng tiêu chí "kiến trúc xanh"

Để hòa nhập cùng nhân loại và chuẩn bị tham dự vào sự thay đổi đó, chỉ còn một con đường là học, đào tạo liên tục, thường xuyên. Đó cũng là cơ hội để kiến trúc Việt Nam bắt nhịp với kiến trúc thế giới vì chúng ta có truyền thống và phẩm chất ham học, tiếp thu cái mới và sáng tạo để nhanh chóng trở thành những con người sáng tạo, điều khiển công nghệ, phục vụ phát triển kiến trúc Việt Nam trong thời đại tin học này.

Xây dựng dự thảo Luật Kiến trúc

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước đã đặt ra cho kiến trúc Việt Nam những yêu cầu mới, như: Thể hiện rõ yếu tố bản sắc văn hoá, kế thừa, phát huy những giá trị kiến trúc truyền thống và cách thức hấp thụ, tiếp thu tinh hoa kiến trúc thế giới để bảo đảm sự thống nhất trong đa dạng của sáng tác kiến trúc; Bồi đắp, làm rõ thêm và khẳng định những đặc trưng của kiến trúc Việt Nam; Đáp ứng các yêu cầu về tiết kiệm năng lượng, biến đổi khí hậu, bảo vệ và hoà nhập môi trường sinh thái trong xây dựng.

“Đây cũng là mong muốn, yêu cầu của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị Đại biểu Quốc hội, cộng đồng xã hội mà chúng tôi tổng hợp được trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Kiến trúc vừa được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV. Đây cũng chính là yêu cầu đối với lý luận, phê bình kiến trúc mà theo tôi, lý luận phải giải quyết, định hướng nó một cách kịp thời và đúng đắn” – Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết thêm, hiện nay Bộ Xây dựng đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Luật Kiến trúc, đây là sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước đối với nền kiến trúc nước nhà. KTS. Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và một số kiến trúc sư đã tham gia tổ biên tập dự thảo Luật. Hội KTS Việt Nam và giới kiến trúc sư đã có nhiều ý kiến đóng góp tích cực vào quá trình dự thảo Luật. Qua diễn đàn này, Bộ trưởng mong muốn giới kiến trúc tiếp tục tham gia nhiều hơn nữa để có được một Luật Kiến trúc đáp ứng được yêu cầu thực tiễn và mong muốn chính đáng của giới kiến trúc sư.

Các lãnh đạo chụp hình lưu niệm trong diễn đàn lớn nhất về kiến trúc năm 2018
Các lãnh đạo chụp hình lưu niệm trong diễn đàn lớn nhất về kiến trúc năm 2018

Bổ sung về ý kiến xây dựng dự thảo Luật Kiến trúc, KTS. Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhấn mạnh: “Hội KTS Việt Nam nhận rõ bổn phận của mình, sẽ nỗ lực đi tiên phong tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng thích hợp với yêu cầu mới, phù hợp với chức năng của Hội được xác định trong Luật Kiến trúc mà Quốc hội sắp xem xét, thông qua. Dù hoàn cảnh nào, thời đại nào, công nghệ nào, kiến trúc vẫn luôn gắn liền với con người sáng tạo ra tác phẩm kiến trúc. KTS Việt Nam là những người xây dựng nền văn hóa dân tộc tiên tiến, bản sắc, phục vụ cho cuộc sống và con người Việt Nam. Đó là mục tiêu của kiến trúc Việt Nam, của Hội KTS Việt Nam”.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Con người đã để lại trên mặt trăng gần 200 tấn rác!
Con người đã để lại trên mặt trăng gần 200 tấn rác!

(Dân trí) - Có một thông tin khoa học sẽ làm bạn phải kinh ngạc, đó chính là lượng rác mà con người bỏ lại trên mặt trăng có thể đã lên đến gần với con số 200 ngàn kg!

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:16

Khám phá những cách mai táng không tưởng nhờ sự góp sức của khoa học
Khám phá những cách mai táng không tưởng nhờ sự góp sức của khoa học

(Dân trí) - Sự phát triển của công nghệ đã đem đến cho con người rất nhiều giải pháp mai táng mới. Trong tương lai sau khi qua đời, thân xác của bạn hoàn toàn có thể an nghỉ trên không trung, được biến đổi thành kim cương hay thậm chí là “sống tiếp” dưới dạng một khối san hô!

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:15

Lần đầu trích xuất thành công DNA loài khỉ bí ẩn ở Jamaica
Lần đầu trích xuất thành công DNA loài khỉ bí ẩn ở Jamaica

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã trích xuất thành công DNA từ mẫu hoá thạch của một loài khỉ bí ẩn ở Jamaica có danh pháp khoa học: Xenothrix mcgregori.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:35

Ba “lỗ hổng” trong thương mại hoá kết quả nghiên cứu
Ba “lỗ hổng” trong thương mại hoá kết quả nghiên cứu

(Dân trí) - Tại Diễn đàn "Kết nối đào tạo, nghiên cứu khoa học và hỗ trợ khởi nghiệp" của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức mới đây, đã có nhiều diễn giả là người quản lý khoa học, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp chỉ rõ những điểm còn yếu và những giải pháp cụ thể để phát triển thị trường KH&CN theo Luật Chuyển giao công nghệ 2017.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:30

Tìm thấy hoá thạch được cho của tàu Noah cứu thế
Tìm thấy hoá thạch được cho của tàu Noah cứu thế

(Dân trí) - Một nhóm các học giả chuyên nghiên cứu sự thật liên quan đến Kinh Thánh đã tuyên bố vừa tìm thấy các bằng chứng là những mảnh gỗ hoá thạch trên một đỉnh núi ở Iran.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:40

Phát hiện cá heo bị bắn chết trên bờ biển California
Phát hiện cá heo bị bắn chết trên bờ biển California

(Dân trí) - Một tổ chức giải cứu động vật đang đề nghị trao thưởng cho ai cung cấp thông tin về vụ việc một con cá heo bị bắn chết trên Bờ biển Manhattan, California.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:30

Các nhà khoa học dự đoán núi lửa ở châu Âu sắp phun trào
Các nhà khoa học dự đoán núi lửa ở châu Âu sắp phun trào

(Dân trí) - Các nhà khoa học quốc tế đã khám phá ra rằng một khối lượng lớn magma đang tích tụ dưới cánh đồng Flegrei (Ý).

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:08

Mũi bạn co lại khi bạn nói dối vì “hiệu ứng Pinocchio” ngược
Mũi bạn co lại khi bạn nói dối vì “hiệu ứng Pinocchio” ngược

(Dân trí) - Trong khi mũi Pinocchio sẽ dài ra khi cậu ta nói dối, có vẻ như trong thực tế, điều ngược lại mới là đúng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:25

NASA phát triển máy bay siêu thanh để… chở khách thương mại
NASA phát triển máy bay siêu thanh để… chở khách thương mại

(Dân trí) - Công ty quốc phòng hàng đầu thế giới Lockheed Martin tiết lộ đang cùng NASA phát triển mẫu máy bay siêu thanh có thể sử dụng cho các mục đích thương mại trong tương lai.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:13

Bí ẩn những những hình tròn kì lạ ở bãi biển Tây Ban Nha
Bí ẩn những những hình tròn kì lạ ở bãi biển Tây Ban Nha

(Dân trí) - Công ty khảo cổ học Merlin Burrows ở Anh sau nhiều năm nghiên cứu những bức ảnh vệ tinh đã tiết lộ phát hiện ra những cấu trúc bí ẩn ở bãi biển khu vực miền nam Tây Ban Nha.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:10

Sinh viên Trung Quốc sáng chế thiết bị đọc sách bằng cách… chớp mắt
Sinh viên Trung Quốc sáng chế thiết bị đọc sách bằng cách… chớp mắt

(Dân trí) - Nhóm sinh viên đại học ở đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, vùng đông bắc Trung Quốc vừa sáng chế ra một thiết bị đọc sách đặc biệt.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 09:33

Phát hiện hình vẽ 12.000 năm tuổi có từ Kỷ băng hà
Phát hiện hình vẽ 12.000 năm tuổi có từ Kỷ băng hà

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học có một phát hiện đáng chú ý với những hình vẽ trong hang động ở miền đông nước Pháp có niên đại lên tới 12.000 năm tuổi, nằm ẩn dưới một lớp hình vẽ khác.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện căn phòng bí ẩn có thể chứa xác ướp vị vua nổi tiếng bậc nhất Ai Cập cổ đại
Phát hiện căn phòng bí ẩn có thể chứa xác ướp vị vua nổi tiếng bậc nhất Ai Cập cổ đại

(Dân trí) - Khufu, vị vua nổi tiếng trong lịch sử Ai Cập đến nay xác ướp thực sự đang ở đâu vẫn là câu hỏi lớn với giới khảo cổ học. Tuy nhiên, mới đây một nhà sử học người Anh đã tuyên bố có khả năng đã tìm ra căn phòng bí ẩn của vua Khufu.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 11:40

Giới khoa học chỉ ra thời kỳ tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại
Giới khoa học chỉ ra thời kỳ tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ kết luận rằng, năm 536 sau Công nguyên là điểm khởi đầu một trong những thời kỳ khủng khiếp nhất lịch sử loài người.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 09:52

Biến phân người thành nhiên liệu và phân bón giàu dinh dưỡng
Biến phân người thành nhiên liệu và phân bón giàu dinh dưỡng

(Dân trí) - Phân của bạn có thể sẽ sớm được sử dụng như một nhiên liệu có thể tái sử dụng, nhờ một kĩ thuật mới được các nhà nghiên cứu sáng chế.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 06:42

Frankenstein: Những thí nghiệm có thật đã truyền cảm hứng cho khoa học viễn tưởng
Frankenstein: Những thí nghiệm có thật đã truyền cảm hứng cho khoa học viễn tưởng

(Dân trí) - Ngày 17/01/1803, một người đàn ông trẻ tuổi tên là Gerge Forster bị treo cổ vì tội giết người ở London, Anh. Như thường lệ, sau khi chết, xác của Forster bị đem bêu khắp thành phố rồi đem đến Trường đại học Phẫu thuật Hoàng gia để phanh thây trước công chúng. Tuy nhiên, khác với mọi lần, trường hợp của Forster lại bị chích điện.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 06:34

Kì lạ loài kiến thích “sưu tầm” đầu loài kiến khác để… trang trí tổ
Kì lạ loài kiến thích “sưu tầm” đầu loài kiến khác để… trang trí tổ

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài kiến ở Florida (Mỹ) có một tập tính đặc biệt trong việc “trang trí” tổ của mình với… đầu của một loài kiến khác.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 06:10

Ở Nga có loại cá hữu ích nhất thế giới
Ở Nga có loại cá hữu ích nhất thế giới

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại đại học tổng hợp Liên bang Siberia (SFU) và Chi nhánh Siberia của Viện Sinh vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã tìm thấy các axit béo tổng hợp không bão hòa omega-3 trong cá hồi Boganid sinh sống ở khu vực Bắc Cực của Siberia.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 06:02

Quái vật chân to Bigfoot huyền thoại xuất hiện ở Mỹ
Quái vật chân to Bigfoot huyền thoại xuất hiện ở Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm các bạn trẻ ở Oregon, Mỹ, đã quay được một đoạn video đặc biệt với nhân vật chính được cho chính là “quái vật chân to” huyền thoại vẫn thu hút sự quan tâm lâu nay nhưng chưa ai khẳng định chính xác được sự tồn tại của nó.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 12:05

Phát hiện ký hiệu “công nghệ cao” trong ngôi đền cổ nhất Ai Cập
Phát hiện ký hiệu “công nghệ cao” trong ngôi đền cổ nhất Ai Cập

(Dân trí) - Những bằng chứng mới nhất được cho là đầu mối quan trọng cho việc khẳng định người Ai Cập cổ đại đã sử dụng công nghệ cao để xây dựng các Kim Tự Tháp.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 05:55

Einstein đã dự báo trước sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái
Einstein đã dự báo trước sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái

(Dân trí) - Bức thư viết tay của Albert Einstein gửi em gái Maja đã được bán với giá 39.350 USD trong một cuộc đấu giá ở Jerusalem. Điều kỳ lạ là bức thư được Einstein viết vào năm 1922 tại một địa điểm bí mật ở miền Bắc nước Đức đã dự báo trước về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 11:57

Phát hiện “siêu Trái Đất” rất gần Trái Đất
Phát hiện “siêu Trái Đất” rất gần Trái Đất

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện ra một “siêu Trái Đất” ở cách Trái Đất của chúng ta khoảng 6 năm ánh sáng.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:09

“Bộ cánh” giúp con người bay như… “Iron man” giữa đời thực
“Bộ cánh” giúp con người bay như… “Iron man” giữa đời thực

(Dân trí) - Đó không phải là chuyện chỉ có trong vũ trụ điện ảnh của Marvel. Thực tế, đã có bộ cánh có thể giúp con người bay lượn như những “siêu anh hùng” đang được phát triển.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:05

Bồi bàn robot đầu tiên của Nepal đã sẵn sàng chờ lệnh
Bồi bàn robot đầu tiên của Nepal đã sẵn sàng chờ lệnh

(Dân trí) - Bồi bàn robot đầu tiên của Nepal, Ginger nói “Mời thưởng thức bữa ăn”, khi phục vụ một đĩa bánh bao hấp cho một bàn thực khách đang đói.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 06:44