Điều gì đã giúp người Do Thái trở thành dân tộc thông minh nhất thế giới

Dân trí Bên cạnh những yếu tố về mặt di truyền hay hoàn cảnh sống thì mấu chốt tạo nên sự thông minh vượt bậc, vốn đã trở thành thương hiệu của người Do Thái chính là nằm ở cách giáo dục trẻ em hết sức đặc biệt, kể từ khi chúng chỉ mới bắt đầu có nhận thức về thế giới xung quanh.

Tập cho trẻ tính tự lập từ rất sớm

Khác với cách chiều chuộng con thường thấy của bố mẹ Việt, các vị phụ huynh người Do Thái thường để trẻ tự hoàn thành các công việc vừa sức, ngay khi chúng có đủ khả năng về thể chất cũng như trí lực, . Điển hình như, ta hoàn toàn có thể bắt gặp đứa trẻ 1 tuổi người Do Thái tự mình ăn hết suất bít tết, khi đi cùng bố mẹ vào nhà hàng. Người Do Thái cho rằng, việc tập cho trẻ con có niềm tin rằng chúng có khả năng tự hoàn thành công việc bằng chính sức của mình, đóng vai trò rất quan trọng, trong quá trình hình thành tính tự lập và các kỹ năng sau này.

Luôn có sự động viên khuyến khích kịp thời

Để trở nên cứng cỏi và trưởng thành, thì bất kỳ những cố gắng, nỗ lực nào của trẻ cũng cần được bố mẹ ghi nhận,động viên và người Do Thái biết rất rõ điều này. Chính vì vậy, khi con cái của mình khởi đầu với một môn năng khiếu hay sở thích mới, các vị phụ huynh Do Thái luôn ở bên cạnh khuyến khích và hỗ trợ tất cả những gì có thể. Khi đứa trẻ vấp phải những thất bại đầu tiên, họ thường sẽ nói rằng: “Kol haschalot kashot" (tạm dịch là: Tất cả mọi điều đều khó khăn ở lúc bắt đầu).

Sự tin tưởng là phần thưởng lớn nhất

Ở đa số các gia đình, khi đứa trẻ thể hiện sự nỗ lực hoặc tinh thần trách nhiệm với việc nhà hay bài vở, phần thưởng của bố mẹ thường là những món quà nhỏ như: kẹo, bánh, truyện... Tuy nhiên, đối với người Do Thái, phần thưởng mà con của họ nhận được sẽ chính là niềm tin của bố mẹ, về khả năng đứa trẻ có thể tự hoàn thành việc đó bằng chính sức mình. Và với trẻ em Do Thái, đó chính là món quà quý giá nhất.

Sự bao bọc quá mức là sợi xích kìm hãm trẻ

Ở độ tuổi thiếu nhi, một đứa trẻ người Do Thái sẽ thường dành nhiều thời gian để dạo chơi bên ngoài, và chúng luôn trong tình trạng bùn đất lấm lem cả người. Nguyên nhân của điều này là bởi, bố mẹ Do Thái quan niệm rằng, một đứa trẻ sẽ không thể hoàn thiện tính cách hay kỹ năng của mình, khi mà chúng luôn được bao bọc quá kỹ ở trong nhà với bộ áo quần luôn sạch tinh tươm.

Tự do trong khuôn khổ

Một đứa trẻ Do Thái dường như được cho phép làm mọi thứ như: vẽ lên tường, trèo lên cây cao hay nghịch bẩn... Tuy nhiên, các vị phụ huynh vẫn có những luật lệ "tối cao", mà chúng không được phép vi phạm và một trong số đó chính là sự tôn trọng đối với gia đình. Trong văn hóa của họ, sự kính trọng dành cho các thành viên lớn tuổi trong gia đình chính là phẩm chất đạo đức quan trọng nhất, mà một người cần có. Chính vì vậy, trẻ con Do Thái sẽ bị phạt rất nặng nếu thể hiện sự vô lễ với bề trên.

Hướng đến hình thành ý thức về đạo đức ở trẻ

Cách giáo dục con cái của người Do Thái sẽ hướng đến sự hình thành ý thức về đạo đức của đứa trẻ, thay vì đưa ra các hình phạt răn đe quá khắt khe để ngăn chúng làm những điều không tốt. Cụ thể, trẻ em Do Thái sẽ không lấy nước hoa của mẹ ra nghịch, không phải bởi chúng sợ đòn roi, mà bởi chúng biết rằng, thay vì phải mua lại lọ nước hoa mới vì trò nghịch ngợm, mẹ có thể dùng số tiền đó để mua thực phẩm cho cả nhà.

Thảo Vy

Theo BS