Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL

(Dân trí) - Ngày 26/12, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ phối hợp Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Trường ĐH Cần Thơ... tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL năm 2020.

Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL - 1
Các đại biểu, khách mời tham dự diễn đàn

Diễn đàn chủ đề "Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Xu hướng - Lợi thế - Thách thức" với sự tham gia của khoảng 800 khách mời.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Mặc dù có nhiều khởi sắc, song hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nước ta đang đứng trước những khó khăn, thách thức. Ngoài việc khó tiếp cận nguồn tài chính, thiếu kỹ năng trong kinh doanh, phát triển thị trường, doanh nghiệp khởi nghiệp còn gặp nhiều rào cản từ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện hữu: tính hệ thống chưa cao, chưa có sự kết nối giữa các cấp, các ngành và địa phương…

Ông Tùng cũng cho biết, diễn đàn hôm nay sẽ tạo ra môi trường để các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL có dịp kết nối với cộng đồng các chuyên gia, nhà đầu tư, các quỹ đầu tư và các tổ chức hỗ trợ uy tín trong nước và quốc tế, nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp theo xu hướng chung, chuẩn mực và bền vững.

Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL - 2
Ông Trần Văn Tùng- Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại diễn đàn

Cũng tại Diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Vùng ĐBSCL đã và đang đẩy mạnh các hoạt động gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất kinh doanh, xúc tiến thương mại các kết quả nghiên cứu cũng như liên kết phát huy thế mạnh của từng địa phương, tạo sức mạnh tổng thể để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như hoạt động khởi nghiệp nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội của toàn vùng.

"Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là dịp để các cá nhân, doanh nghiệp gặp gỡ quảng bá sản phẩm, dịch vụ và kết nối với nhau. Đặc biệt đây cũng là dịp để các chuyên gia, những nhà khởi nghiệp thành công chia sẽ kinh nghiệm và kiến thức với thanh niên, sinh viên của vùng", ông Hè cho biết.

Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL - 3
Ông Ngô Anh Tín- Giám đốc Sở KH&CN Cần Thơ phát biểu tại diễn đàn

Ông Ngô Anh Tín- Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ cho biết: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một lựa chọn có yếu tố rủi ro và khó khăn là điều các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp phải. Vì vậy để giảm thiểu rủi ro và đi đến thành công, ngoài việc xây dựng vững chắc nguồn bên trong (ý tưởng, chiến lược, kỹ năng kinh doanh…) các Starup cần nắm bắt và sử dụng hiệu quả nguồn lực từ bên ngoài.

 "Để thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho các cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp thì ngành Khoa học và Công nghệ sẽ tạo môi trường thuận lợi nhất để các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Cần Thơ và vùng ĐBSCL thành những "con sếu đầu đàn"", ông Tín nhấn mạnh.

Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL - 4
Thực hiện ký kết hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ với các đơn vị về tham mưu xây dựng chính sách ưu đãi, hỗ trợ ươm tạo và khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn diễn ra gồm 2 phiên: Phát triển các cơ sở ươm tạo đạt chuẩn gắn với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả và bền vững; Kết nối chuyên gia và chia sẻ của cộng đồng Startup. Trong đó, các diễn giả tập trung vào các vấn đề thời sự các startup, nhà quản lý, nhà đầu tư đã và đang quan tâm như: Góc nhìn thị trường toàn cầu - những điều startup ĐBSCL cần để vươn ra biển lớn; Cách mạng số - bước nhảy của những doanh nghiệp từ tốt đến vĩ đại…

Trong khuôn khổ diễn đàn còn diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của 20 startup, doanh nghiệp tại TP Cần Thơ và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Đồng thời, thực hiện ký kết hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ với các đơn vị về tham mưu xây dựng chính sách ưu đãi, hỗ trợ ươm tạo và khởi nghiệp sáng tạo…