Dải băng Greenland xuất hiện nhiều lỗ hổng khổng lồ

(Dân trí) - Các lỗ dẫn nước tan chảy được gọi là moulin, trên bề mặt dải băng Greenland lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Dải băng Greenland xuất hiện nhiều lỗ hổng khổng lồ - 1
Phó giáo sư khoa học địa chất Matt Covington của Đại học Arkansas trèo vào một moulin trên tảng băng Greenland.

Đó là thông tin từ nghiên cứu mới dựa trên sự quan sát và thăm dò trực tiếp của một nhóm bao gồm một nhà địa chất từ ​​Đại học Arkansas. 

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu mối quan hệ giữa kích thước của các lỗ dẫn nước và sự thay đổi hàng ngày của độ sâu nước trong chúng trong mùa nóng chảy vào mùa hè. Các nhà khoa học tin rằng độ sâu của nước tăng, do đó áp suất, bên trong các moulin bôi trơn phần đáy của tảng băng và tăng tốc độ di chuyển của nó về phía biển, theo cách một khối băng trượt dễ dàng trên một màng nước mỏng. Nhưng cho đến nay, người ta vẫn biết rất ít về kích thước thực của moulin và lượng nước chúng có thể chứa.

“Khi chúng tôi quay trở lại vào năm sau và khám phá một moulin, nó thực sự rất lớn. Đó là một trường hợp mà mô hình đã đưa ra dự đoán và chúng tôi đã ra ngoài thực địa kiểm tra. Kết quả hoàn toàn đúng”, Matt Covington, phó giáo sư khoa học địa chất và tác giả đầu tiên của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Nhóm đã thực hiện hai chuyến đi đến dải băng Greenland vào tháng 10 năm 2018 và tháng 10 năm 2019. Trong mỗi chuyến đi, họ sử dụng dây thừng và các thiết bị leo núi khác để leo 100 mét thành hai moulin riêng biệt, gần như chạm đến mực nước.

Covington, một nhà thám hiểm hang động giàu kinh nghiệm cho biết: “Thật đáng sợ. Bạn lùi lại mép vực và chỉ thấy lớp băng màu xanh lam đi xuống xa đến mức bạn có thể nhìn thấy, sau đó là màu đen và thỉnh thoảng cũng có những âm thanh đá rơi”.

Từ lâu, các nhà khoa học đã quan sát thấy tảng băng ở Greenland di chuyển và đưa ra giả thuyết rằng các mùa tan chảy vào mùa hè ấm hơn do biến đổi khí hậu có thể tăng tốc độ di chuyển đó.

Nhưng thực tế các nhà nghiên cứu có rất ít dữ liệu để giúp họ hiểu được sự tương tác giữa nước tan và phần đáy của tảng băng. Phát hiện của nhóm bổ sung thêm kiến ​​thức về cách nước tương tác với phần đáy của tảng băng.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu cách thức nước tan tương tác với chuyển động của băng và điều chính mà chúng tôi nhận thấy là áp suất nước bên trong những moulin này không thay đổi như những gì đã được quan sát trước đây. Điều này dường như là do khối lượng lớn thực sự trong các moulin”, Matt Covington giải thích.