Đã tìm thấy động vật có xương sống phát sáng "khủng" nhất

(Dân trí) - Các nhà sinh học biển từ Bỉ và New Zealand lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng phát quang sinh học ở một con cá mập đen sống trong bùng biển sâu ngoài khơi bờ biển New Zealand.

Kết quả nghiên cứu của phát hiện này được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science.

Đã tìm thấy động vật có xương sống phát sáng khủng nhất - 1

Theo các nhà khoa học, xưa nay chưa bao giờ các chuyên gia từng quan sát thấy khả năng phát sáng như vậy ở những động vật có xương sống với kích thước to lớn.

Con cá mập này dài đến 180 cm và bây giờ nó là đại diện sinh vật biển có xương sống phát quang lớn nhất mà các nhà khoa học biết tới. Trước đây, người ta cho rằng hiện tượng phát quang sinh học chỉ là đặc trưng của những đồng loại nhỏ hơn của nó là giống cá mập phát sáng mà chiều dài tối đa chỉ đạt tới 42 cm. Do đó, các nhà nghiên cứu đã gọi con cá mập đen Dalatias licha vừa phát hiện là "Cá mập phát sáng khổng lồ".

Các tác giả công trình nghiên cứu cho rằng sở dĩ trước đây không thấy cá mập đen phát sáng là do những con cá mập này ưa sống ở chỗ biển sâu, có vẻ tối màu khi nhìn từ trên xuống trong khi các điểm phát quang nằm dọc theo bụng, hai bên và trên vây lưng của nó.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải được chức năng phát sáng ở cá mập đen Dalatias licha. Thông thường, phát quang sinh học là cần thiết để xua đuổi đối tượng săn mồi, nhưng cá mập đen Dalatias licha không có kẻ thù tự nhiên.

Với kích thước to lớn, chúng là những kẻ săn mồi hùng mạnh sống ở vùng trung sinh, hay còn gọi  là vùng "chạng vạng" của đại dương, ở độ sâu 200-1000 mét, nơi ánh sáng mặt trời không xuyên tới được. Thức ăn của cá mập đen gồm những loài cá nhiều xương, cá mập nhỏ và cá đuối, cũng như động vật chân đầu và động vật giáp xác.

Loài cá mập này được coi là chậm chạp nhất. Tuy nhiên, như các quan sát chỉ ra, các đại diện cá mập đen có khả năng phóng nhanh và tóm lấy những con cá đang bơi ngang qua. 

Các nhà khoa học cho rằng, có thể sự phát sáng giúp con cá mập rình mò con mồi tốt hơn: khi nhìn từ bên dưới, phần bụng cá chiếu sáng sẽ hòa lẫn vào màu nước nhạt hơn. Dù sao đó cũng chỉ là phỏng đoán, và để giải đáp rõ ràng câu hỏi này, các nhà khoa học dự định tiếp tục theo dõi Dalatias licha.

M.P 

Theo Sputnik

 
Đang được quan tâm