Thứ hai, 07/10/2019 - 11:32

Cuộn giấy bí ẩn của Julius Caesar lần đầu tiên có thể được giải mã

Dân trí

Một cặp cuộn giấy từ thời La Mã có niên đại 2.000 năm tuổi được cho là thuộc về gia đình Julius Caesar, bị huỷ hoại trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius, lần đầu tiên có thể được giải mã.

Các cuộn giấy cổ đại được gọi là Herculaneum Scrolls, quá mỏng manh để có thể xử lý bằng tay, vì vậy các nhà nghiên cứu cần sử dụng chùm tia X tại Diamond Light Source, cũng như trí tuệ nhân tạo để đọc.

Cuộn giấy bí ẩn của Julius Caesar lần đầu tiên có thể được giải mã - 1
Cuộn giấy cổ được cho của Julius Caesar.

Giáo sư Brent Seales, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Các văn bản từ thế giới cổ đại rất hiếm và quý giá. Việc xử lý được cuộn giấy cổ này hứa hẹn sẽ là một thời điểm quan trọng trong hành trình tìm kiếm thư viện bị huỷ hoại bởi núi lửa”.

Sau khi bị chôn vùi bởi vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công Nguyên, những cuộn giấy đã được phát hiện vào năm 1752 trong một biệt thự La Mã cổ đại gần Vịnh Naples.

Có 6 mẫu được quét tại Diamond Light Source - Cơ quan Khoa học synchrotro của Anh nằm ở Oxfordshire, bốn mảnh được sử dụng để huấn luyện thuật toán với AI. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng thuật toán cuối cùng sẽ có thể tìm ra những gì được viết trên cuộn giấy.

Thực tế các nhà nghiên cứu không mong đợi thấy ngay văn bản từ các lần quét sắp tới, nhưng nó sẽ cung cấp các khối xây dựng quan trọng để có thể đưa ra hình dung cơ bản.

Thomas Conncar, nhà khoa học chính tại Beamline, cho biết đây là lần đầu tiên một cuộn giấy nguyên vẹn được quét chi tiết như vậy và rất hồi hộp về kết quả.

"Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với nhóm nghiên cứu và hi vọng sẽ là một bước tiến lớn trong việc mở khóa những bí mật mà cuộn sách hàm chứa", Conncar nói.

Khôi Nguyên

Theo MSN