Cuộc đời bi thảm của chú khỉ béo phì, ăn uống vô độ đến chết

Minh Khôi

(Dân trí) - Uncle Fatty là tên gọi của một chú khỉ với ngoại hình béo phì, nặng hơn 15kg, khiến nhiều người thích thú nhưng đã trải qua một cuộc đời bi đát.

Cuộc đời bi thảm của chú khỉ béo phì, ăn uống vô độ đến chết - 1

Chú khỉ béo phì, được cho là đã ăn uống vô độ đến chết.

Ít có chú khỉ nào trở nên nổi tiếng với truyền thông hơn Fatty, khi nó được hàng triệu người yêu mến, và thậm chí trở thành "linh vật" tại một khu chợ nổi ở Bangkok, Thái Lan.

Ở thời kỳ "đỉnh cao", chú khỉ nặng 15kg - gần gấp đôi trọng lượng trung bình của một con khỉ trưởng thành cùng loài là 8kg. Nó cũng được gọi là "khỉ chúa", nhờ ngoại hình với chiếc bụng phệ, cơ thể béo phì quá mức, và hầu như không thể di chuyển, mà chỉ nhận lấy đồ ăn có sẵn để sống qua ngày.

Được biết, nguyên nhân khiến Fatty trở nên béo phì là do trong suốt nhiều năm, nó đã được những du khách tới thăm khu vực cho ăn thức ăn có hàm lượng calo và đường cao, dẫn tới thừa chất trầm trọng.

Càng được cho ăn, chú khỉ càng trở nên ỷ lại và mất đi bản năng hoang dã. Thay vào đó, nó chỉ nằm một chỗ và chờ những người đi đường ném đồ ăn xuống. Khác với những con khỉ khác, Fatty ăn uống vô độ và không có điểm dừng. Món khoái khẩu nhất của nó là dưa hấu, sữa, bỏng ngô và bánh mì. 

Cuộc đời bi thảm của chú khỉ béo phì, ăn uống vô độ đến chết - 2

Chứng kiến sức khỏe của chú khỉ bị đe dọa nghiêm trọng, cơ quan Bảo tồn Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia tại địa phương đã phải gấp rút đưa Fatty đi kiểm tra sức khỏe. Chú khỉ sau đó được nhận vào một trại nuôi dưỡng tại trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Nakhon Nayok vào tháng 5/2017.

Tại đây, nó được các nhân viên điều chỉnh chế độ ăn, và giảm khoảng 2kg. Sau khi có những tín hiệu tốt về khả năng tiếp nhận các loại thực phẩm tự nhiên, chú khỉ được trả về tự nhiên và tiếp tục được theo dõi hành vi.

Tuy nhiên, Fatty đột nhiên mất tích khỏi đàn một thời gian không lâu sau đó mà không rõ nguyên nhân. Chú khỉ được cho là đã chết, dù các nhân viên chưa thể tìm thấy xác của nó. Đến nay, người ta vẫn chưa biết liệu nó đã chết do tuổi già, hay do không còn có thể thích nghi được với cuộc sống tự nhiên.

Cuộc đời bi thảm của chú khỉ béo phì, ăn uống vô độ đến chết - 3

Số phận bi đát của Fatty một lần nữa cho thấy vấn đề đằng sau thói quen mang theo thức ăn cho khỉ và các loài động vật hoang dã khác của khách du lịch. Được biết, chính hành động này của du khách sẽ làm mất dần đi bản năng kiếm ăn của các loài động vật hoang dã và nếu nguồn thức ăn không phù hợp sẽ không đảm bảo sức khỏe cho chúng.