Covid-19: Ứng dụng máy in 3D sản xuất thiết bị bảo hộ cho đội ngũ y, bác sĩ

(Dân trí) - Một nhóm kỹ sư bang New South Wales, Australia, đã bắt tay vào sản xuất tấm che giọt bắn bằng công nghệ in 3D, nhằm giúp các nhân viên y tế tuyến đầu trong cuộc chiến với Covid-19.

Covid-19: Ứng dụng máy in 3D sản xuất thiết bị bảo hộ cho đội ngũ y, bác sĩ - 1

Máy in 3D dùng để sản xuất tấm che giọt bắn

Theo đó, Công ty Me3D mới đây đã xây dựng một nhà máy trang bị hệ thống máy in 3D tại giảng đường Đại học Wollongong. Đây là bước đi mới đáp lại lời kêu gọi của các bác sĩ phẫu thuật đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch ở Illawarra.

Các bác sĩ tại đây đánh giá tấm che giọt bắn là vật dụng quan trọng giúp bảo vệ đội ngũ y tế khỏi Covid-19 và góp phần làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh.

Me3D là một công ty thiết kế và sản xuất máy in 3D cho các trường học. Tuy nhiên, đáp lại lời kêu gọi của của các bác sĩ ở Illawarra, công ty này đã chuyển hướng sang sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân cho đội ngũ y, bác sĩ.

Theo kỹ sư Matthew Connelly, nhà đồng sáng lập Me3D, hiện tại nhà máy có 40 máy in 3D và mỗi ngày sản xuất được hàng trăm tấm che giọt bắn.

Do các trường học đang bị đóng cửa do dịch bệnh, nên công ty của ông đã quyết định tận dụng các sản phẩm sẵn có của mình để sản xuất một số thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thiết yếu cho đội ngũ y tá và bác sĩ.

Bác sĩ Bruce Ashford, Điều phối viên Nhóm công tác đặc biệt phòng chống Covid-19 tại Bệnh viện Wollongong cho biết, ngay trong thời gian chuẩn bị ứng phó với đại dịch, nhóm công tác đặc biệt của bệnh viện đã nhận ra tầm quan trọng của tấm che giọt bắn.

Đây là vật dụng bảo hộ hết sức quan trọng trong khi không phải ai cũng có khả năng tiếp cận. Chính vì vậy, nhóm đã có ý tưởng thành lập một nhà máy sản xuất tấm che giọt bắn đạt tiêu chuẩn y tế cho đội ngũ y, bác sĩ ngay tại trường.

Covid-19: Ứng dụng máy in 3D sản xuất thiết bị bảo hộ cho đội ngũ y, bác sĩ - 2

Bác sĩ Bruce Ashford và một giáo sư Trường ĐH Wollongong kiểm tra mẫu tấm che giọt bắn đầu tiên được sản xuất bằng máy in 3D.

“Người sử dụng sẽ rất dễ bị nhiễm Covid-19, nếu mang phải các thiết bị bảo hộ kém chất lượng và không đúng cách. Nếu một nhân viên y tế ở Wollongong dương tính với virus SARS-CoV-2 do những sai sót liên quan đến đồ bảo hộ thì thực sự là một thảm họa,” bác sĩ Ashford cho biết.

Hiện tại, nhóm kỹ sư này cũng đang làm việc chặt chẽ với lực lượng y tế địa phương để có thiết kế phù hợp hơn, đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng và có hiệu quả cao trong phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các cơ sở y tế đối với thiết bị bảo hộ này, các kỹ sư cũng đang cân nhắc tăng công suất sản xuất. Theo ông Connelly, tuần tới công ty sẽ tăng số lượng máy in lên 140 chiếc, từ đó có thể sản xuất từ 500 đến 2.000 tấm/ngày.

LINH AN

Theo ABC News

Đang được quan tâm