Con người sẽ sống trên Sao Hoả như thế nào?

(Dân trí) - CEO Elon Musk của SpaceX vừa tuyên bố thuộc địa đầu tiên của con người được đưa lên Sao Hỏa sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng căn cứ đặc biệt được gọi là “mái vòm kính”.

Con người sẽ sống trên Sao Hoả như thế nào? - 1

Elon Musk thường xuyên nói về tham vọng của mình trong việc giúp đưa loài người vào hành trình trở thành một “loài đa hành tinh”.

Theo CEO của SpaceX, những người định cư đến Sao Hỏa sẽ cư trú trong môi trường sống bằng kính trước khi con người có thể khai thác môi trường trên Hành tinh Đỏ để làm cho nó trở nên thân thiện hơn với cuộc sống con người.

Thể hiện tham vọng của mình, Elon Musk cũng nói rằng ông hy vọng sẽ có một triệu người trên Sao Hỏa vào năm 2050.

Musk kêu gọi con người thực hiện một quá trình gọi là tạo địa hình để làm cho Sao Hỏa có thể sinh sống được. Tạo địa hình là quá trình có chủ ý thay đổi bầu khí quyển, nhiệt độ hoặc bề mặt của một hành tinh để làm cho nó giống với điều kiện môi trường trên Trái đất.

Các nhà nghiên cứu công nghệ trước đây đã nói rằng con người có thể bắn vũ khí hạt nhân vào các cực của Sao Hỏa để làm tan chảy các chỏm băng, sau đó sẽ đẩy nhanh quá trình ấm lên của hành tinh, khiến nó trở nên thân thiện hơn với cuộc sống con người.

Nói về quá trình này, Musk cho biết: “Ban đầu, cuộc sống trong những mái vòm bằng kính. Cuối cùng, địa hình hóa để hỗ trợ sự sống giống như Trái đất. Có thể biến đổi Sao Hỏa thành một hành tinh giống Trái đất. Có một cách nhanh và một cách chậm. Cách nhanh chóng là thả vũ khí qua các cực”.

Theo Elon Musk, quá trình làm chậm sẽ liên quan đến việc đặt một tấm gương khổng lồ trên quỹ đạo xung quanh Sao Hỏa, sau đó sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời lên bề mặt hành tinh đỏ, dần dần làm nóng nó.