Con người có ý thức có thể là nhờ virus cổ đại

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều có ý thức, nhưng giải thích tại sao và bằng cách nào các suy nghĩ của chúng ta xảy ra luôn là một bí ẩn khoa học.

Các nghiên cứu mới cho thấy gen có trách nhiệm cho khả năng suy nghĩ của con người có thể đã được tạo ra nhờ một bệnh nhiễm virus cổ đại.


Một vius cổ đại có thể có trách nhiệm cho ý thức của con người, đưa cho con người khả năng tự suy nghĩ.

Một vius cổ đại có thể có trách nhiệm cho ý thức của con người, đưa cho con người khả năng tự suy nghĩ.

Nghiên cứu mới cho thấy mối liên kết giữa gen có trách nhiệm cho ý nghĩ nhận thức của con người với một loại virus đã lây lan trong những ngày đầu của nhân loại.

Hai bài báo đăng trên tạp chí Cell thảo luận về nguồn gốc của gen Arc, mà chứa thông tin di truyền và gửi nó xung quanh các tế bào thần kinh bằng các viên nang kiểu virus nhỏ.

Những gói thông tin này được cho là thiết yếu trong cách mà tế bào thần kinh truyền thông tin và có thể chịu trách nhiệm về những suy nghĩ của chúng ta.

Elissa D. Pastuzyn, tác giả của một trong những nghiên cứu, cho biết: "Phân tích tiến hóa cho thấy Arc có nguồn gốc từ loài động vật có xương sống của nhóm Ty3 /gypsy retrotransposons, cũng là tổ tiên của retrovirus (loại virus có vật chất di truyền RNA)."

Người ta tin rằng từ 40% đến 80% gen người đã được phát triển nhờ các virus cổ đại.

Không giống như vi khuẩn, đơn giản chỉ sống trong cơ thể, virus tạo ra những thay đổi tích cực cho tế bào của con người, tiêm chích mã di truyền của chính chúng.

Quá trình này thường hoàn toàn vô ích – và thỉnh thoảng gây hại, thông qua tái sản xuất nhiều virus hơn – nhưng đôi khi kết thúc với những cải tiến hữu ích.

Pastuzyn cho rằng virus này "thay đổi thích ứng trong quá trình tiến hóa, làm trung gian truyền thông giữa các tế bào trong hệ thống thần kinh".

James Ashley, cũng là tác giả của một trong những nghiên cứu, cho biết: "Gen thần kinh Arc là cần thiết cho việc lưu trữ thông tin lâu dài trong não bộ của động vật có vú, làm trung gian các hình thức khác nhau của sự dẻo khớp thần kinh và liên quan đến rối loạn phát triển thần kinh."

Ông nói thêm các đột biến của gen này "liên quan đến chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt". Điều đó có nghĩa Gen Arc có vai trò quan trọng trong việc chúng ta nhận thức và phản ứng thế giới xung quanh như thế nào.

Và có vẻ như một loại virus cổ đại đã đưa đến cho loài người ý thức – nhờ vào gen Arc.

Đào Hiền (Theo The Sun)