Con người có thể sống tới 125 tuổi?

Dân trí

Một nghiên cứu mới đã bác bỏ các phát hiện trước đó và cho rằng con người có thể phá vỡ các kỷ lục và sống tới 125 tuổi.

Con người có thể sống tới 125 tuổi? - 1

Các phân tích trước đây về 534 người “siêu bách tuế” – tức là những người sống qua sinh nhật 110 tuổi – cho thấy độ tuổi tối đa ngày càng tăng của con người có thể đã đạt tới trạng thái ổn định. Nghiên cứu này thấy rằng, độ tuổi tối đa trung bình khi chết (MRAD) đã tăng một cách chậm rãi từ 111 ở những năm 60 lên 118 trong năm 1996. Độ tuổi này giảm xuống còn 112 trong năm 2006, cho thấy có một điểm mà tại đó cơ thể con người tích tụ quá nhiều đột biến ADN đến mức nó không thể tự sửa chữa nữa.

Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu hàng đầu đã bác bỏ những phát hiện này và tuyên bố giả thiết này dựa trên các dữ liệu hết sức tùy tiện.

Những chuyên gia này đã viết một loạt thư gửi tới tạp chí khoa học Tự nhiên để chỉ trích nghiên cứu đó, và cho rằng với khoa học kỹ thuật hiện đại thì không có lý do gì mà con người không thể sống lâu hơn.

Ông Siegfried – một nhà sinh học tại Đại học Mc Gill ở Montreal – cho biết “nhìn thấy trạng thái bình ổn này là hết sức bình thường, vì với kiểu phân tán này bạn có thể nhìn thấy các xu hướng ngẫu nhiên tăng lên tại mọi thời điểm”.

Và một nhóm các nhà khoa học ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch cũng cho rằng phương pháp nghiên cứu của nghiên cứu ban đầu đã dựa trên một “lỗi thống kê cơ bản”. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu này đều bảo vệ những phát hiện của mình.

Người già nhất là một phụ nữ người Pháp 122 tuổi tên là Jeanne Calment – bà sinh năm 1875 và đã từng gặp họa sĩ Vincent van Gogh khi còn là một thiếu nữ.


Bà Jean Calment giữ kỷ lục già nhất thế giới khi sống tới 122 tuổi.

Bà Jean Calment giữ kỷ lục già nhất thế giới khi sống tới 122 tuổi.

Bà Calmest quá già so với những người “siêu bách tuế” khác và trường hợp của bà làm sai lệch các kết quả.

Tuy nhiên, năm ngoái, một người đàn ông Indonesia đã phá vỡ kỷ lục đó.

Các tài liệu do chuyên gia phát hiện dường như cho thấy ông Mbah Gotho đã được 146 tuổi khi qua đời, có nghĩa là khi nữ hoàng Victoria qua đời thì ông đã 31 tuổi.


Ông Mbah Gotho được cho rằng 146 tuổi.

Ông Mbah Gotho được cho rằng 146 tuổi.

Anh Thư (Theo Express)