Thứ hai, 18/02/2019 - 06:52

Cơ thể phụ nữ được “trời sinh” phương án để ngăn chặn tinh trùng yếu

Dân trí

Cuộc sống của một con tinh trùng không dễ dàng. Từ cổ tử cung đến trứng, đường sinh sản của nữ giới đưa những “vận động viên” bơi nhỏ bé này vượt qua các chướng ngại vật không hề dễ dàng.

Ai cũng biết rằng giữa hàng triệu con tinh trùng, chỉ có một con duy nhất có thể đi đến đích cuối cùng. Đó là một bài kiểm tra không chỉ về độ bền, mà còn liên quan đến tốc độ.

Cơ thể phụ nữ  được “trời sinh” phương án để ngăn chặn tinh trùng yếu - 1
Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm những điều thú vị từ khu vực sinh sản của phụ nữ với tinh trùng của nam giới.

Để tìm hiểu kỹ hơn, các nhà khoa học đã sử dụng mô hình mô phỏng máy tính để tìm ra cách những tinh trùng nhanh nhẹn nhất mới có thể tự thoát ra khỏi những chướng ngại khi vào cơ thể phụ nữ.

Thử nghiệm tinh trùng từ cả nam giới và bò đực trong đường sinh sản nữ mô phỏng, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng vùng sinh sản của động vật có vú có những điểm được thiết kế giống như một cánh cổng đặc biệt để ngăn những “vận động viên” kém đạt được mục tiêu.

Một video nghiên cứu cho thấy những rào cản này có thể khó điều hướng như thế nào. Hết lần này đến lần khác, tinh trùng trong đoạn phim có thể được nhìn thấy đang cố gắng ngọ nguậy qua một lối đi hẹp.

Cơ thể phụ nữ được “trời sinh” phương án để ngăn chặn tinh trùng yếu

Phần đáng ngạc nhiên nhất, theo các tác giả, là cách tinh trùng bơi, di chuyển trong một mô hình trông giống như đôi cánh của một con bướm. Giữ sát các bức tường, tinh trùng có thể được nhìn thấy đang tiến gần đến lỗ mở và chất lỏng trước khi bị cuốn ngược vào bức tường đối diện và toàn bộ thứ khác bắn vào phía bên kia.

Tuy nhiên, cuối cùng chỉ những người nhanh nhất mới có thể bám chặt vào tường, và tiếp tục bị loại bỏ cho đến khi các cá thể đủ may mắn để vượt qua. Phần còn lại sẽ bị cuốn đi.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao các dấu nối này tồn tại, mặc dù nó có ý nghĩa sinh học. Sự thu hẹp có thể giống như những trở ngại khác trong đường sinh sản nữ, phát triển để bằng cách nào đó loại bỏ các đối thủ yếu.

Các tác giả của nghiên cứu mới cho rằng đây là một khả năng khác biệt có thể cho thấy một cách định lượng rằng cấu trúc phân cấp này áp đặt sự cạnh tranh giữa các tinh trùng.

Minh Long (Theo Science Alert)