Chủ nhật, 17/03/2019 - 06:19

Cơ hội chữa bệnh Alzheimer chỉ với… ánh sáng và âm thanh

Dân trí

Nghiên cứu do các nhà khoa học MIT dẫn đầu đã tìm thấy một phương pháp mới hứa hẹn có thể chữa căn bệnh Alzheimer trên chuột.

Các khối protein có hại can thiệp vào các chức năng của não chuột đã bị xóa một phần khi các nhà khoa học không sử dụng gì ngoài ánh sáng và âm thanh.

Cơ hội chữa bệnh Alzheimer chỉ với… ánh sáng và âm thanh - 1
Hình ảnh não chuột khi được điều trị với phương pháp mới.

Những nhà nghiên cứu còn tiết lộ việc sử dụng ánh sáng và âm thanh để kích hoạt sóng não của chuột để giúp chống lại bệnh.

Kỹ thuật này hiện vẫn chưa được thử nghiệm lâm sàng ở người, vì vậy còn quá sớm để kết luận được sự kích thích sóng não khác nhau ở người và chuột là như thế.

Nhưng, nếu được nhân rộng, những kết quả ban đầu này gợi ý về một cách điều trị rẻ tiền và không cần dùng thuốc để điều trị những căn bệnh liên quan đến sa sút trí tuệ thông thường.

Tiến hành một nghiên cứu trước đây cho thấy sử dụng ánh sáng có tần suất nhấp nháy 40 lần/s vào mắt những con chuột được điều trị đã điều trị được bệnh Alzheimer của chúng, các nhà nghiên cứu đã thêm âm thanh có tần số tương tự và thấy nó cải thiện đáng kể kết quả điều trị.

Li-Huei Tsai, một trong những nhà nghiên cứu của MIT cho biết: "Khi chúng tôi kết hợp kích thích thị giác và thính giác trong một tuần trên chuột, chúng tôi thấy sự khác biệt".

Minh Long (Theo Science Alert)