Có bạn thân sẽ giúp thiếu niên vượt qua stress tốt hơn

Dân trí Trẻ em ở tuổi thiếu niên (tuổi “teen”) nếu có ít nhất 1 người bạn thân thì sẽ dễ vượt qua stress hơn.

Một dự án nghiên cứu ở Úc đang theo dõi sự phát triển của 10.000 trẻ em từ năm 2004 đến nay. Vào năm 2016, nhóm trẻ lớn ở vào tuổi 16-17 và được tham gia khảo sát, trả lời các câu hỏi về cuộc sống của các em, như là môi trường học tập, sức khỏe tâm thần và những người cùng trang lứa.

Có bạn thân sẽ giúp thiếu niên vượt qua stress tốt hơn - 1

Một trong những yếu tố đánh giá sức khỏe của các em là khả năng vượt qua khó khăn khi gặp phải những sự việc gây căng thẳng, ức chế để hồi phục và trưởng thành hơn từ những khó khăn đó.

Sự việc gây căng thẳng có thể là những cuộc tranh cãi với bạn bè, thua một cuộc thi thể thao, nhận kết quả thi không như ý, nghiêm trọng hơn có thể là bị bắt nạt, gia đình có mâu thuẫn, người thân ốm nặng hoặc qua đời.

Nhìn chung, các em cho biết trong những hoàn cảnh đó, các em đều có phản ứng để thích nghi, chống đỡ, và các em trai thì mạnh mẽ hơn các em gái. Nghiên cứu còn cho thấy những em không có bạn thân thì khả năng này kém hơn nhiều.

Các em trai mạnh mẽ hơn các em gái

Nghiên cứu này đánh giá khả năng thích nghi, chống đỡ dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có đặc điểm tính cách sinh học và tâm lý, các mối quan hệ với gia đình và bạn bè đồng trang lứa, các tác động của môi trường học đường và các môi trường xã hội ngoài trường học.

Các thiếu niên tham gia nghiên cứu này được yêu cầu tự đánh giá bản thân theo 10 tiêu chí, trong đó có khả năng thích ứng với các thay đổi, mức độ đạt được mục tiêu đề ra cho bản thân bất kể gặp phải các khó khăn, trở ngại và mức độ nản chí khi gặp thất bại. Tổng kết lại, các em sẽ tự đánh giá mình theo thang điểm từ 0 đến 40, điểm càng cao thì khả năng chống đỡ càng tốt.

Mức điểm trung bình mà các em đưa ra là 26,5. Điều đó cho thấy nhìn chung các em ở độ tuổi 16017 tự đánh giá là biết chống đỡ khi gặp khó khăn.

Các em trai có điểm số cao hơn hẳn các em gái ở mức 27,6 so với 25,5. Cụ thể là 51% em trai và 37% em gái nói rằng các em không dễ bị nhụt chí khi gặp thất bại; 63% em trai và 45% em gái nói có thể kiềm chế hầu hết những cảm xúc khó chịu; 50% em trai và 39% em gái tự nhận xét là thường xuyên hoặc thậm chí là hầu như hoàn toàn có thể trở nên mạnh mẽ hơn sau khi vượt qua stress; 67% em trai và 58% em gái cảm thấy có thể xử lý được bất cứ chuyện gì xảy ra với mình.

Cũng có thể kết quả thiên về các em trai là do khi trả lời câu hỏi khảo sát, các em trai muốn tỏ ra mạnh mẽ hơn các em gái. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cũng có kết quả là khả năng chống đỡ của các em trai cao hơn nhiều so với các em gái.

Các mối quan hệ khăng khít khiến cho trẻ mạnh mẽ hơn

Nghiên cứu này cũng đánh giá mức độ ảnh hưởng của môi trường sống (như là gia đình, trường học và bạn bè) lên khả năng chống đỡ khó khăn của các em.

Trong số các em lứa tuổi 16-17 được hỏi, có 84% nói rằng các em có ít nhất 1 người bạn thân. Những em này có điểm số đánh giá trung bình là 27 so với 16% các em còn lại không có bạn thân thì điểm số chỉ là 23.

Tính chất của mối quan hệ với người bạn mà các em gọi là bạn thân cũng rất quan trọng. Các em có điểm số cao hơn là các em có mức độ tin cậy ở người bạn thân cao hơn và các em tâm sự được với bạn nhiều hơn.

Mặt trái của việc có một người bạn thân là bị bắt nạt. Những em bị bắt nạt trong vòng 12 tháng trước khi trả lời khảo sát thường có điểm số thấp hơn 2 điểm so với các em không bị bắt nạt.

Nhưng cho dù bị bạn thân lấn át, bắt nạt thì điều đó cũng không làm giảm sút khả năng chống đỡ khó khăn của các em bằng khi không có bạn thân để chia sẻ, tâm sự. Có một người bạn thân giúp cho điểm số đánh giá của các em nâng lên 4 điểm.

Những em gần gũi với bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình cũng có điểm số cao hơn các em khác. Khoảng 16% thiếu niên ở độ tuổi 10 – 13 không được gia đình hỗ trợ, ủng hộ thường xuyên và khả năng chống đỡ của các em này thấp hơn hẳn khi đến tuổi 16-17.

Thiếu sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình tức là các em không có ngay người lớn mà các em tin cậy để tâm sự khi cần. Các em này có điểm số 25,3 so với các em khác được gia đình thường xuyên quan tâm thì điểm số là 26,8.

Các kết quả nghiên cứu trên đây không trình bày mối quan hệ nhân quả giữa tình bạn và khả năng chống đỡ khó khăn. Vì các em nhận xét về tình bạn và khả năng chống đỡ khó khăn trong cùng một thời điểm khảo sát nên không thể nói các em không có bạn bởi vì khả năng chống đỡ khó khăn của các em yếu kém hay là khả năng chống đỡ của các em kém vì các em không có bạn thân.

Thay vào đó, nghiên cứu nhấn mạnh vào khả năng dễ bị tổn thương ở tuổi thiếu niên của những em không có các mối quan hệ thân thiết với những người xung quanh.

Phạm Hường 

Theo The Conversation

Tag : bạn thân
MỚI NHẤT
Thủ tướng Chính phủ “thị sát” các kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ “thị sát” các kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có “thị sát” các sản phẩm nghiên cứu khoa học ở khu vực Triển lãm. Người đứng đầu Chính phủ ấn tượng với những kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội, đặc biệt là sự xuất hiện của robot hướng dẫn viên ở khu trưng bày - một sản phẩm nổi bật của đơn vị này.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:11

Phát hiện ra loài khủng long mới ở Trung Quốc
Phát hiện ra loài khủng long mới ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế do một nhà khoa học Trung Quốc dẫn đầu vừa công bố phát hiện ra một loài khủng long mới từng định cư ở khu vực phía bắc Trung Quốc trong thời kỳ đầu kỷ Phấn trắng.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 06:39

Các nhà khoa học biến cáp quang dưới biển thành máy đo địa chấn
Các nhà khoa học biến cáp quang dưới biển thành máy đo địa chấn

(Dân trí) - Giám sát hoạt động địa chấn trên toàn thế giới là một nhiệm vụ quan trọng, nhưng làm thế nào để đo được những thay đổi ở giữa đại dương là cả một vấn đề. Giải quyết bài toán này, các nhà khoa học tại Đại học Berkeley, California đã tìm ra một phương án mới.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 06:35

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

(Dân trí) - Ngày 29/11, Bộ KH&CN và Ủy ban về KH&CN thuộc Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh đã tổ chức Hội thảo “Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững”. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:36

Sắp có thuốc ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới
Sắp có thuốc ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) đã hoàn thành thành công các thử nghiệm lâm sàng về thuốc ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:00

Nga thử nghiệm kính thực tế ảo cho… bò
Nga thử nghiệm kính thực tế ảo cho… bò

(Dân trí) - Có vẻ như nhiều người sẽ không tin nhưng đây là thông tin hoàn toàn thật. Một trang trại gần Moscow đã thử nghiệm các kính thực tế ảo được phát minh đặc biệt có thể được đeo bởi bò để “cải thiện cảm xúc”.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:55

Bí ẩn số phận nhà khoa học Trung Quốc liên quan vụ việc tạo ra các em bé chỉnh sửa gene
Bí ẩn số phận nhà khoa học Trung Quốc liên quan vụ việc tạo ra các em bé chỉnh sửa gene

(Dân trí) - Sau thời gian dài gây chấn động thế giới, số phận của nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui đến nay vẫn là một bí ẩn.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:52

Chim bồ câu thiếu ngón chân là do đâu?
Chim bồ câu thiếu ngón chân là do đâu?

(Dân trí) - Những người theo dõi chim ở Paris trong nhiều năm đã nhận thấy một điều kỳ lạ về những con bồ câu của thành phố: Rất nhiều bồ câu ở khắp mọi nơi đang thiếu một hoặc nhiều ngón chân.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:48

Sốc khoảnh khắc trăn “khủng” ẩn náu dưới nước bất ngờ phóng lên bắt gọn con mồi
Sốc khoảnh khắc trăn “khủng” ẩn náu dưới nước bất ngờ phóng lên bắt gọn con mồi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một con trăn cỡ lớn đã âm thầm ẩn náu dưới một hồ nước rồi bất ngờ phóng vọt lên cắn chặt một con nai cỡ nhỏ khiến nhiều người chứng kiến phải sốc.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:59

Sinh vật bí ẩn 18.000 năm tuổi khiến các nhà khoa học đau đầu
Sinh vật bí ẩn 18.000 năm tuổi khiến các nhà khoa học đau đầu

(Dân trí) - Mặc dù sinh vật vẫn còn được bảo quản tốt do băng vĩnh cửu nhưng các nhà khoa học chưa xác định được đó là loại răng nanh của sinh vật này là sinh vật nào.

Thứ năm, 28/11/2019 - 01:16

Cần chú trọng đến phổ biến kiến thức khoa học cho người dân
Cần chú trọng đến phổ biến kiến thức khoa học cho người dân

(Dân trí) - “Để KH&CN trở thành động lực và ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực trọng điểm như nông nghiệp, công nghiệp, y tế… thì công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức người dân cũng như các cấp quản lý là hết sức quan trọng”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ.

Thứ năm, 28/11/2019 - 08:01

Quân đội Nga phóng vệ tinh giám sát bí mật vào qũy đạo
Quân đội Nga phóng vệ tinh giám sát bí mật vào qũy đạo

(Dân trí) - Theo tin tức từ chính phủ Nga, một quả tên lửa Soyuz của nước này đã đưa vệ tinh quân sự bí mật hàng đầu vào qũy đạo hôm 25/11/2019 với nhiệm vụ đánh giá các vệ tinh khác trong không gian.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Liệu pháp đột phá cho bệnh trầm cảm nặng
Liệu pháp đột phá cho bệnh trầm cảm nặng

(Dân trí) - FDA đang giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phê duyệt psilocybin, một chất gây ảo giác trong nấm, để điều trị chứng rối loạn trầm cảm (MDD).

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:49

Một người đàn ông tử vong vì bị… chó liếm
Một người đàn ông tử vong vì bị… chó liếm

(Dân trí) - Một người đàn ông 63 tuổi ở Đức đã tử vong do bị nhiễm vi khuẩn hiếm gặp sau khi bị chính con chó của mình liếm khiến các bác sĩ phải đưa ra cảnh báo các chủ vật nuôi nên cảnh giác bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:45

Thích thú với thiết bị dẫn đường của ngành quản lý bay
Thích thú với thiết bị dẫn đường của ngành quản lý bay

(Dân trí) - Ngày 26/11, hơn 400 gian của Việt Nam và các nước khác đã tới triển lãm Quốc tế Thiết bị Công nghệ ngành Hàng không Việt Nam 2019 tại TPHCM. Khách tham quan đặc biệt rất thích thú với thiết bị dẫn đường của ngành hàng không.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:17

Phát hiện “hóa thạch băng” trong mảnh vỡ thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi
Phát hiện “hóa thạch băng” trong mảnh vỡ thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi

(Dân trí) - Một thiên thạch được tìm thấy ở sa mạc Algeria năm 1990 đang mang lại những manh mối mới về sự hình thành của Hệ Mặt trời. Thiên thạch có tên Acfer 094 đã tiết lộ những lỗ nhỏ li ti phân bố khắp tảng đá. Đó có thể chính là những lỗ hóa thạch cổ xưa của các tinh thể băng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:02

Loài rồng 250 triệu năm tuổi với cái đầu khổng lồ kì lạ ở Nga
Loài rồng 250 triệu năm tuổi với cái đầu khổng lồ kì lạ ở Nga

(Dân trí) - Bộ xương của một con thú khổng lồ 250 triệu năm tuổi trông giống như một con rồng thời tiền sử kỳ lạ đang khiến giới khoa học chú ý đặc biệt.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:59

Vật thể bí ẩn bất ngờ xuất hiện sau lưng phi hành gia trên trạm ISS
Vật thể bí ẩn bất ngờ xuất hiện sau lưng phi hành gia trên trạm ISS

(Dân trí) - Vật thể kỳ quái dường như thay đổi hướng đi và vượt ra khỏi tầm nhìn phía sau phi hành gia của Cơ quan vũ trụ châu Âu, Samantha Cristoforetti.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:55

Có thể bạn chưa biết: Tơ tằm được tạo ra như thế nào?
Có thể bạn chưa biết: Tơ tằm được tạo ra như thế nào?

(Dân trí) - Một con tằm có thể tăng khối lượng gấp 10.000 lần sau 5 tuần, chỉ bằng cách ăn lá dâu; cần đến hơn 6000 nhộng tằm mới có thể tạo ra 1 kg tơ tằm, và dám chắc còn nhiều điều bạn không biết về quá trình tơ tằm được tạo ra.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:31

Techdemo 2019:  Ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ trị giá hàng trăm tỷ đồng
Techdemo 2019: Ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ trị giá hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - 12 biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác chuyển giao công nghệ với tổng giá trị trên 500 tỷ đồng. Đây là kết quả của sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2019 (Techdemo 2019) diễn ra ở Gia Lai từ ngày 24-26/11.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:06

Có thể dự đoán khi nào thiên thạch khổng lồ sẽ đâm vào Trái đất theo miệng núi lửa
Có thể dự đoán khi nào thiên thạch khổng lồ sẽ đâm vào Trái đất theo miệng núi lửa

(Dân trí) - Để đưa ra kết quả mới này, một nhóm các nhà khoa học từ các trường đại học ở Úc và Mỹ đã nghiên cứu miệng núi lửa Wolfe Creek, đây là một trong những miệng núi lửa lớn nhất ở Úc và lớn thứ hai trên Trái đất.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:00

Liệu có côn trùng trong quả sung chúng ta ăn không?
Liệu có côn trùng trong quả sung chúng ta ăn không?

(Dân trí) - Có thực sự côn trùng chết trong quả sung? Bạn có thể nghe thấy những tin đồn, và hóa ra nó (đôi khi) là sự thật. Nhưng khi bạn tìm hiểu về toàn bộ quan hệ giữa quả sung và côn trùng, bạn sẽ thấy một điều bất ngờ.

Thứ ba, 26/11/2019 - 05:57

Tại sao âm nhạc làm cho chúng ta có cảm xúc?
Tại sao âm nhạc làm cho chúng ta có cảm xúc?

(Dân trí) - Tim bạn đập nhanh hơn, lòng bàn tay đổ mồ hôi… có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ theo cách chi tiết như vậy về những gì xảy ra với não và cơ thể khi bạn nghe nhạc.

Thứ ba, 26/11/2019 - 05:49

Những hình ảnh khiến bạn nhận ra mình biết quá ít về thế giới này
Những hình ảnh khiến bạn nhận ra mình biết quá ít về thế giới này

(Dân trí) - Đừng nghĩ rằng, khi không còn vùng đất nào trên Trái Đất mà con người chưa đặt chân đến, có nghĩa là chúng ta đã biết tất thảy mọi “bí mật” của thế giới này.

Thứ ba, 26/11/2019 - 05:44