Chuyên gia chia sẻ các kỹ thuật “nước rút” giúp cây hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết

Dân trí Trước tình trạng thời tiết biến động thất thường, nhiều gốc đào trên cả nước đang có nguy cơ ra hoa không đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Vậy có những biện pháp “nước rút” nào có thể giúp hãm/kích hoa đào, khi mà ngày Tết đã cận kề ? Hãy cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia trong bài viết dưới đây

Để giúp quý độc giả hiểu rõ về quá trình ra hoa của cây hoa đào, cũng như các biện pháp kích/hãm hoa phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại, PV Dân Trí đã có buổi trao đổi với Thạc sĩ nông nghiệp Lê Thị Thu Hằng, người đã có nhiều năm nghiên cứu về loài cây “đại diện” cho ngày Tết này.

Thạc sĩ Lê Thị Thu Hằng
Thạc sĩ Lê Thị Thu Hằng

Theo Thạc sĩ Lê Thị Thu Hằng, hoa đào là một loại cây rất “khó đoán”, bởi đặc tính chịu sự chi phối lớn từ thời tiết của nó. Cụ thể, quá trình cũng như thời điểm ra hoa của một cây đào phụ thuộc đến 70% vào các yếu tố thời tiết bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng mặt trời… Trong khi đó, các biện pháp kỹ thuật chỉ có thể đóng vai trò tác động vỏn vẹn 30%.

Chuyên gia chia sẻ các kỹ thuật “nước rút” giúp cây hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết - 2

Về quá trình ra hoa của cây đào, Thạc sĩ Thu Hằng cho biết: “Vì phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, nên rất khó có thể xác định thời gian để một nụ đào vừa mới nhú nở thành bông hoàn chỉnh. Thông thường, nếu có đợt rét kéo dài vào các tháng cuối năm, thời gian của quá trình này có thể là 2-4 tháng. Ngược lại, nếu tiết trời nóng ẩm bất thường thì chu trình trên chỉ rút xuống còn một nửa. Đặc biệt, với kiểu thời tiết này, nếu nụ đã bung sợi trắng thì thời gian nở thành hoa chỉ vỏn vẹn 2-5 ngày”.

Dựa vào đặc tính này của cây hoa đào, Thạc sĩ Hằng cũng đưa ra nhận định: “Ở thời điểm hiện tại, một cây đào có nụ hoa đã đạt kích thước to hơn hạt đậu tương, thì xác suất cao là sẽ nở rộ vào đúng dịp Tết. Tuy nhiên, kết luận này cũng chưa thể chắc chắn, bởi còn phụ thuộc nhiều vào sự biến đổi của thời tiết trong thời gian sắp tới”.

Chuyên gia chia sẻ các kỹ thuật “nước rút” giúp cây hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết - 3

Được biết, trong tự nhiên, một cây đào sẽ nở hoa từ giai đoạn tháng 1 đến tháng 2 âm lịch. Do đó, để biến nó trở thành một loại hoa Tết, con người đã phải sử dụng một số biện pháp tác động từ bên ngoài. Phổ biến nhất là khoanh gốc (vào tháng 7, tháng 8 âm lịch) và tuốt lá (vào tháng 11 âm lịch).

"Tuy nhiên, vào lúc này, khi đã sang đầu tháng Chạp, chúng ta lại cần những biện pháp khác mang tính “nước rút”, để kích hoặc hãm hoa, giúp hoa đào nở vào đúng ngày Tết”- Thạc sĩ Hằng nói.

Chuyên gia chia sẻ các kỹ thuật “nước rút” giúp cây hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết - 4

Từ kiến thức mà chuyên gia này chia sẻ, dưới đây, chúng tôi xin tóm lược những biện pháp điều khiển thời gian cây đào ra hoa, phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại, mà quý độc giả có thể tham khảo:

Kích thích hoa đào nở nhanh

Năm nay, nước ta phải hứng chịu nhiều đợt rét bất thường. Do đó, đa phần các gốc đào ở khu vực phía Bắc đều ra hoa chậm. Trong trường hợp này, các bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để kích thích nụ đào nở nhanh hơn:

- Quây ni lon để tránh mưa và gió rét cho cây đào. Đồng thời, sử dụng bóng đèn sợi đốt thắp vào ban đêm để sưởi ấm. Với các hộ gia đình chỉ có 1-2 cây trồng làm cảnh, có thể đánh đào ra chậu và chuyển vào khu vực kín gió trong nhà (vẫn cần đảm bảo độ thoáng tương đối, nếu không gian thiếu sáng thì nên thắp đèn ngày đêm)

- Dùng nước ấm 40-50 độ tưới vào quanh gốc với tần suất 5-6 lần mỗi ngày.

- Hòa dung dịch lân và kali trắng loãng rồi tưới vào gốc cây (hàm lượng cụ thể phụ thuộc vào kích thước gốc, độ tuổi cây, tình trạng nụ…)

Chuyên gia chia sẻ các kỹ thuật “nước rút” giúp cây hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết - 5

Thạc Sĩ Lê Thị Thu Hằng cũng lưu ý với mọi người rằng, những phương pháp kích thích này sẽ giúp hoa đào nở nhanh hơn bình thường từ 5-10 ngày. Tuy nhiên, cần có sự tiết chế khi kích hoa. Đặc biệt, khi tưới ấm không được pha nước quá nóng. Ngoài ra, cũng cần sử dụng bóng đèn điện có cường độ vừa phải. Trong trường hợp “quá tay” gây sốc nhiệt, cây sẽ dễ bị thui nụ, rụng hoa hoặc hoa nở nhỏ, nhạt màu và nhanh tàn.

Hãm hoa nở chậm

Mặc dù hiện tượng đào ra hoa sớm trong năm nay là hiếm gặp nhưng không phải là không có, đặc biệt là ở các gia đình có đất vườn đã trồng lại cây đào chơi Tết năm ngoái để tận dụng. Trong trường hợp nụ đào đang có khả năng cao là bung nở trước ngày Tết, bạn có thể thử các biện pháp sau:

- Nếu trời nắng nóng, chúng ta cần làm giàn che bằng lưới đen, nhằm hạn chế bức xạ nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa cây đào vào chỗ râm mát.

- Phun nước lạnh thường xuyên lên toàn bộ tán cây để giảm nhiệt.

- Pha phân ure với nồng độ 1% để phun lên thân, lá hoặc tưới ở gốc.

Chuyên gia chia sẻ các kỹ thuật “nước rút” giúp cây hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết - 6

Theo thạc sĩ Thu Hằng, nếu phối hợp tốt các biện pháp vừa nêu trên, các độc giả có thể làm cho thời gian nở hoa chậm lại từ 3-7 ngày. Tuy nhiên, với các biện pháp hãm, chúng ta cũng cần kiểm soát trong một ngưỡng vừa phải, tránh dẫn đến các hậu quả như đã đề cập ở phần “Kích hoa nở nhanh”.

Thảo Vy

MỚI NHẤT
Hiện tượng thiên văn hấp dẫn nhất 2018 sẽ diễn ra vào tối 31/1
Hiện tượng thiên văn hấp dẫn nhất 2018 sẽ diễn ra vào tối 31/1

Ngày 31/1, người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát trọn vẹn hiện tượng nguyệt thực toàn phần trong điều kiện thời tiết ủng hộ. Đây cũng được xem là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2018.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:57

Khi mắt di chuyển, các màng nhĩ cũng làm việc
Khi mắt di chuyển, các màng nhĩ cũng làm việc

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu David Murphy cho biết: "Thực tế là những chuyển động của màng nhĩ làm mã hóa các thông tin không gian về chuyển động mắt, có nghĩa là chúng có thể hữu ích để giúp não chúng ta kết hợp không gian thính giác và thị giác.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:51

Cá heo bơi thành các tốp lớn hàng trăm cá thể chưa rõ nguyên nhân
Cá heo bơi thành các tốp lớn hàng trăm cá thể chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Hàng trăm con cá heo đang tụ tập thành tốp lớn ngoài bờ biển Nam Phi và các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của việc này.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:40

“Rùng mình” với những loài giun sán ký sinh nguy hiểm nhất trên trái đất
“Rùng mình” với những loài giun sán ký sinh nguy hiểm nhất trên trái đất

(Dân trí) - Sẽ thật xui xẻo cho bất cứ sinh vật nào, kể cả con người, bị nhiễm phải các loài giun ký sinh nguy hiểm hàng đầu này. Bởi vì, khi đã xâm nhập vào cơ thể, chúng thậm chí có thể đào cả hệ thống đường hầm, bằng cách ăn xuyên qua thịt, mắt và thậm chí là não của vật chủ

Chủ nhật, 28/01/2018 - 03:00

Một phần ba các rạn san hô “bị nhựa vướng vào”
Một phần ba các rạn san hô “bị nhựa vướng vào”

(Dân trí) - Không chỉ hiện tượng nóng lên toàn cầu, nhựa cũng là mối đe dọa lớn đối với sự sống của các rạn san hô.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:46

Công nghệ mới chữa mù mắt
Công nghệ mới chữa mù mắt

(Dân trí) - Gần đây, các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ giúp chữa mắt cho người mù

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:24

Thuốc lá điện tử gây những ảnh hưởng tiêu cực dài hạn cho sức khoẻ
Thuốc lá điện tử gây những ảnh hưởng tiêu cực dài hạn cho sức khoẻ

(Dân trí) - Theo một báo cáo do Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định- những nguy cơ tiềm ẩn và lợi ích của thuốc lá điện tử sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:00

Khám phá những sự thật thú vị về loài dơi
Khám phá những sự thật thú vị về loài dơi

(Dân trí) - Dơi là một trong những động vật đặc biệt nhất trên thế giới. Bên cạnh việc là đại diện duy nhất biết bay của lớp Thú, loài dơi còn biết sử dụng sóng siêu âm, thay thế hoàn toàn cho đôi mắt, để định vị và săn mồi trong đêm tối.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:30

Thái độ tích cực quan trọng đối với trẻ trong toán học như thế nào?
Thái độ tích cực quan trọng đối với trẻ trong toán học như thế nào?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đến từ Stanford, thái độ tích cực trong việc học toán có làm tăng bộ nhớ dựa trên thực tế của học sinh.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:28

Chỉ hút một điếu thuốc mỗi ngày cũng  làm tăng nguy cơ bệnh tim
Chỉ hút một điếu thuốc mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ chỉ hút một điếu thuốc mỗi ngày sẽ không gây hại gì thì bạn đã sai. Các nhà nghiên cứu Anh nói rằng, hút một điếu thuốc mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn dự kiến.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:22

Rác nhựa đại dương đang giết chết các rạn san hô
Rác nhựa đại dương đang giết chết các rạn san hô

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã cho biết nhựa ở đại dương đang giết chết san hô do làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh của chúng.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:49

Triển khai 16 hoạt động khởi nghiệp tại Đại học Huế năm 2018
Triển khai 16 hoạt động khởi nghiệp tại Đại học Huế năm 2018

(Dân trí) - Chiều 26/1, Đại học Huế đã tổ chức chương trình “Kick-off về khởi nghiệp” nhằm nâng cao nhận thức về khởi nghiệp cho các cán bộ, học sinh sinh viên (HSSV) với chủ đề “Từ ý tưởng đến sản phẩm”.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Chiêm ngưỡng cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

(Dân trí) - Ngày 26/1, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân với sự tham gia của khoảng 70 người tới từ 13 đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 09:37

Làm thế nào để chạy thoát khỏi sư tử hay báo đốm?
Làm thế nào để chạy thoát khỏi sư tử hay báo đốm?

(Dân trí) - Sư tử và báo đốm là những tay săn mồi điêu luyện vùng hoang mạc Châu Phi với tốc độ và sức mạnh đáng kinh ngạc, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể đuổi kịp con mồi.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:00

Bổ sung vitamin D tốt cho hội chứng ruột kích thích
Bổ sung vitamin D tốt cho hội chứng ruột kích thích

(Dân trí) - Nghiên cứu mới từ Khoa Ung thư và chuyển hóa, ĐH Sheffield chỉ ra rằng dùng các chế phẩm bổ sung vitamin D có thể giảm hội chứng ruột kích thích (IBS).

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:52

Hóa thạch người ở Israel có thể viết lại lịch sử loài người
Hóa thạch người ở Israel có thể viết lại lịch sử loài người

(Dân trí) - Hóa thạch người cổ nhất ngoài châu Phi vừa được phát hiện ở Israel. Việc khám phá ra hóa thạch ở Israel này tiết lộ rằng con người đã rời châu Phi sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:20

Bạn biết gì về giải thưởng hàn lâm danh giá bậc nhất thế giới- Giải Nobel?
Bạn biết gì về giải thưởng hàn lâm danh giá bậc nhất thế giới- Giải Nobel?

(Dân trí) - Giải Nobel là một tập giải thưởng được trao cho tác giả của những thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực: vật lý, hóa học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình. Ở thời điểm hiện tại, Nobel được coi là giải thưởng hàn lâm danh giá hàng đầu, là ước mơ của hầu như tất thảy các nhà nghiên cứu, hoạt động hay sáng tác trên thế giới.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:45

Báo sư tử Eastern bị tuyên bố tuyệt chủng
Báo sư tử Eastern bị tuyên bố tuyệt chủng

(Dân trí) - Sau 80 năm không có ai nhìn thấy báo sư tử Eastern, loài động vật này cuối cùng đã chính thức bị tuyên bố tuyệt chủng.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:39

12 cách để vượt qua cơn buồn ngủ khi bắt đầu làm việc
12 cách để vượt qua cơn buồn ngủ khi bắt đầu làm việc

(Dân trí) - Phải thừa nhận rằng cách tốt nhất để giữ năng lượng tràn trề cho một ngày làm việc mới là phải qua một giấc ngủ ngon. Nhưng đôi khi bạn không có đủ thời gian để nghỉ ngơi thì khắc phục cơn buồn ngủ bằng cách nào?

Thứ sáu, 26/01/2018 - 06:53

Cát lún có thực sự đáng sợ như chúng ta vẫn thường thấy trong phim?
Cát lún có thực sự đáng sợ như chúng ta vẫn thường thấy trong phim?

(Dân trí) - Trong nhiều bộ phim phiêu lưu, chúng ta thường bắt gặp tình huống nhân vật chẳng may bước vào bãi cát lún và bị nuốt chửng dần. Thậm chí, khi càng vùng vẫy, tốc độ chìm xuống cát của họ càng nhanh hơn. Tuy nhiên, ở ngoài đời thực, liệu cát lún có thực sự đáng sợ như vậy hay không?

Thứ sáu, 26/01/2018 - 06:18

Tìm ra cách thức mới xác định sự sống ngoài Trái Đất
Tìm ra cách thức mới xác định sự sống ngoài Trái Đất

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã tìm ra một cách tiếp cận mới trong nỗ lực tìm kiếm bằng chứng về sự sống ngoài Trái Đất, thay vì chỉ tập trung tìm kiếm bằng chứng của sự tồn tại khí ô-xy trên các hành tinh.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:51

Giải mã cách thức hoạt động của “Máy phát hiện nói dối”
Giải mã cách thức hoạt động của “Máy phát hiện nói dối”

(Dân trí) - Trong các bộ phim trinh thám, chúng ta thường thấy cảnh sát sử dụng “Máy kiểm tra nói dối” để đánh giá độ tin cậy của lời khai từ các nghi phạm. Trên thực tế, cỗ máy này không phải là một sản phẩm “giả tưởng” mà hoàn toàn có thật. Thậm chí, máy kiểm tra nói dối còn được phát minh từ tận năm 1942.

Thứ năm, 25/01/2018 - 11:58

Nghiên cứu mới về thuốc tránh thai cho... nam giới
Nghiên cứu mới về thuốc tránh thai cho... nam giới

(Dân trí) - Những mũi tên tẩm độc của thổ dân châu Phi có thể làm ngưng tim đối phương trong tích tắc nhưng cũng giúp các nhà khoa học Mỹ bào chế ra thuốc ngừa thai cho nam giới.

Thứ năm, 25/01/2018 - 11:55

Các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên nhân bản thành công khỉ
Các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên nhân bản thành công khỉ

(Dân trí) - Nối tiếp chú cừu Dolly, những con linh trưởng đầu tiên trên thế giới được nhân bản vô tính thành công từ DNA chuyển đổi. Nó được xem như một bước tiến quan trọng hướng đến nhân bản con người.

Thứ năm, 25/01/2018 - 11:48