Chuột con được sinh ra từ tế bào da của chuột mẹ

(Dân trí) - Bắt đầu với tế bào da chứ không phải là tế bào trứng, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết họ đã tạo ra trứng để sinh ra chuột con khỏe mạnh có khả năng sống bình thường.

Động vật có vú sinh sản thông qua tinh dịch kết hợp với tế bào trứng của động vật khác. Nhưng nghiên cứu mới này bắt đầu thay thế bằng tế bào da từ đuôi con chuột và chuyển nó vào tế bào trứng, sau đó trứng được nuôi trên đĩa trong phòng thí nghiệm và cuối cùng là thụ tinh, sau đó cấy chúng vào chuột cái.

Chuột con được sinh ra từ tế bào da của chuột mẹ - 1

Katsuhiko Hayashi, nhà nghiên cứu sinh vật học tế bào gốc tại Đại học Kyushu ở Fukuoka - Nhật Bản, cho biết: “Mặc dù chỉ có 1% các tế bào dẫn đến số ca sinh nhưng động vật được sinh ra đều khỏe mạnh và có tuổi thọ bình thường”.

Mặc dù quá trình này sẽ mất cả thập kỷ để có thể nghiên cứu trên con người, nghiên cứu này cho thấy trong tương lai có thể hỗ trợ cho những người phụ nữ thiếu trứng hoặc những người đàn ông không có tinh trùng, giúp họ có được các tế bào thay thế từ da của mình. Nếu thực hiện điều đó, có thể kéo dài tuổi sinh sản của con người, giúp bảo tồn loài động vật đang bị đe dọa và cho phép các cặp đồng tính có con riêng của mình.

Katsuhiko Hayashi là một trong vài nhà khoa học trên toàn thế giới đang cố gắng tạo ra tế bào mầm từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS). Ông cho biết: “Bước tiếp theo sẽ cố gắng lặp lại quá trình này ở động vật linh trưởng, không phải con người sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Để giúp các tế bào trứng chuột đực trưởng thành đơn giản chỉ là hỗ trợ các tế bào từ buồng trứng của chuột cái. Ở động vật linh trưởng, đầu tiên cần phải tạo ra tế bào hỗ trợ từ tế bào gốc điều này chưa bao giờ được thực hiện trước đây.

Tôi đã thực hiện nghiên cứu này trên chuột trong khoảng thời gian 4 năm, hi vọng với lượng thời gian gấp đôi nghiên cứu sẽ đạt được kết quả tương tự ở con người. Tại thời điểm này tôi phải nói rằng loại phương pháp này không nên được sử dụng cho con người, bởi vì có những rủi ro lớn, quá trình này có thể dẫn đến con khi sinh ra bị bất thường hoặc mắc bệnh nghiêm trọng. Nó chỉ an toàn hơn bằng cách sử dụng khi kết hợp với kỹ thuật cải tiến và tiến bộ trong phân tích di truyền phôi”.

Đ.T.V–NASATI (Theo Livescience)