Thứ tư, 20/03/2019 - 12:42

Chó nghiệp vụ được nhân bản đầu tiên của Trung Quốc

Dân trí

Kunxun, chú chó sói 2 tháng tuổi, được tiết lộ là thành quả nhờ nhân bản từ DNA của một con chó nghiệp vụ của cảnh sát Trung Quốc đã từng giành nhiều giải thưởng xuất sắc.

Chú chó sói đặc biệt này được bắt đầu huấn luyện vào tại Cơ sở chó cảnh sát Côn Minh của Bộ Công an Trung Quốc và sẽ được tiếp tục huấn luyện thêm 8-10 tháng tiếp theo bao gồm các kỹ năng tìm kiếm và cứu hộ, theo dõi và phát hiện ma túy.

Chó nghiệp vụ được nhân bản đầu tiên của Trung Quốc - 1
Kunxun, chú chó nghiệp vụ được sinh ra nhờ phương pháp nhân bản vô tính đầu tiên ở Trung Quốc.

Điểm đặc biệt của Kunxun đó là nó được nhân bản từ DNA của một con chó sói bản địa ở Côn Minh 7 tuổi tên Huahuangma. Đây là một con chó nghiệp vụ tại một đồn cảnh sát ở Vân Nam, nổi tiếng là một chú chó có nhiều thành tích trong việc hỗ trợ cảnh sát phá án.

Gần đây Huahuangma đã tìm thấy một bằng chứng quan trọng là một chiếc chìa khóa khách sạn, là bằng chứng hỗ trợ việc bắt giữ một nghi phạm giết người vào năm 2016.

Hầu hết chó cảnh sát ở Trung Quốc là giống chó nhập khẩu, có thể mất tới 5 năm và tốn tới 75.000 USD để huấn luyện chúng đến cấp độ của Huahuangma. Chính vì vậy, cảnh sát Trung Quốc đặt hi vọng rằng chó nhân bản có thể cải thiện chất lượng của chó cảnh sát giúp tiết kiệm không ít tiền trong công tác huấn luyện.

Chó sói Côn Minh được biết đến là giống chó bản địa duy nhất được sử dụng trong công việc của cảnh sát ở Trung Quốc, được lai tạo đặc biệt để trở thành chó nghiệp vụ.

Việc nhân bản vô tính được thực hiện bởi Đại học Nông nghiệp Vân Nam và công ty công nghệ sinh học, Sinogene - nổi tiếng với dịch vụ nhân bản thú cưng đầu tiên của Trung Quốc.

Kunxun được sinh ra vào ngày 19 tháng 12 năm 2018 với cân nặng 540 gram và dài 23 cm.

Kể từ khi đến nơi làm việc mới, Kunxun đã ổn định rất nhanh, nhà phân tích dự án tại trại chó cảnh sát Côn Minh, Wan Jiusheng cho biết.

Chú chó Kunxun rất thân thiện với con người, hòa đồng và lanh lợi, không sợ bóng tối hay không gian xa lạ, có khứu giác mạnh và rất giỏi phát hiện khi có thể nhanh chóng tìm thấy thức ăn được giấu trong cỏ. Các bài kiểm tra hiệu suất đã cho thấy chú chó này có khả năng không hề thua kém Huahuangma.

Minh Long (IFL Science)