Thứ năm, 04/10/2018 - 09:10

Chó không thông minh như bạn tưởng

Dân trí

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra chó ít thông minh hơn so với hầu hết mọi người vẫn nghĩ, tiết lộ rằng giống chó không hề thông minh hơn chim bồ câu, cừu hay dê.

Chó không thông minh như bạn tưởng - 1

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Exeter đã xem xét hơn 300 nghiên cứu về năng lực trí tuệ động vật, so sánh chó với các vật nuôi khác, các thợ săn theo bầy đàn và những động vật ăn thịt như sói, gấu, sư tử và linh cẩu.

Họ thấy rằng khi xét đến khả năng nhận thức, chó không sánh được với ít nhất vài loài trong mỗi nhóm này. Ví dụ, chó không thể nhận ra mình trong gương, không như các động vật như tinh tinh và cá heo.

Giáo sư Stephen Lea, đến từ Đại học Exter, cho biết nghiên cứu đã xác định vài trường hợp “giải thích quá mức” thiên vị các khả năng của chó trong các nghiên cứu.

Giáo sư Lea cho biết: “Trong công cuộc tìm hiểu của chúng tôi, có vẻ nhiều nghiên cứu về nhận thức của chó được đưa ra để “chứng minh” chó thông minh cỡ nào. Chó thường được so sánh với tinh tinh và chó luôn “thắng”, điều này đã bổ sung vào danh tiếng của chúng như một thứ gì đó đặc biệt. Nhưng trong mỗi trường hợp chúng tôi đều phát hiện ra các loài so sánh có cơ sở khác cũng làm tốt ít nhất là ngang chó trong những nhiệm vụ đó”.

Việc xem xét lại tập trung vào nhận thức giác quan, nhận thức vật chất, nhận thức không gian, nhận thức xã hội và sự tự ý thức.


Dê ít nhất thông minh như chó ở nhiều mặt - Ảnh từ Philip Hollis.

Dê ít nhất thông minh như chó ở nhiều mặt - Ảnh từ Philip Hollis.

Tiến sĩ Britta Osthaus, đến từ Đại học Nhà thờ Thiên chúa Cantberry, cho biết nhận thức của chó “không có vẻ đặc biệt” khi so sánh với các vật nuôi khác, những thợ săn theo bầy đàn và động vật ăn thịt.

Tiến sĩ Osthaus cho biết: “Chúng ta đang khiến chó trông tệ hơn bằng cách trông chờ ở chúng quá nhiều. Chó là chó, và chúng ta cần tính đến nhu cầu và khả năng thật sự của chúng khi cân nhắc cách đối xử với chúng”.

Dê, lợn, cá heo, hải cẩu và sư tử biển cũng làm tốt ít nhất là ngang chó khi làm theo các chỉ dẫn của con người.

Lợn cũng có thể nhận ra con người nhờ mùi hương, trong khi cừu, chim bồ câu và tinh tinh có thể nhận ra con người qua khuôn mặt.

Mèo ít nhất có thể giỏi ngang chó trong việc nhận ra con người qua giọng nói.

Lừa, la và ngựa có thể tìm được đường quanh chướng ngại vật như chó, trong khi sói, gấu trúc Mỹ và linh cẩu có thể kéo dây để thả thức ăn.

Cá heo, tinh tinh, gấu trúc khổng lồ, con lửng Mỹ, hai loài gấu và rái cá có thể sử dụng các công cụ giỏi như chó.

Khác với chó, những động vật gồm lợn, chim bồ câu và tinh tinh có khả năng ghi nhớ một sự kiện là gì, diễn ra ở đâu và khi nào.

Lộc Xuân (Theo Telegraph)