Chim bồ câu thiếu ngón chân là do đâu?

(Dân trí) - Những người theo dõi chim ở Paris trong nhiều năm đã nhận thấy một điều kỳ lạ về những con bồ câu của thành phố: Rất nhiều bồ câu ở khắp mọi nơi đang thiếu một hoặc nhiều ngón chân.

Bây giờ, các nhà khoa học nghĩ rằng họ biết tại sao dù có chút đau đầu: “Một nghiên cứu mới cho thấy tóc người có thể là thủ phạm”.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng chim bồ câu có thể bị tổn thương ở chân do nhiễm vi khuẩn gây ra do đứng trong phân của chính chúng. Nhưng một cái nhìn sâu hơn về sau cho thấy tàn dư, thường là tóc người bị kẹt giữa các ngón chân, theo nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên tạp chí Natures Science Sociétés.

Bằng cách quan sát 1.250 con chim bồ câu dọc theo 46 khối ở Paris, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Sinh thái và Bảo tồn ở Paris đã phát hiện ra rằng 20% ​​số chim bị mất ít nhất một ngón chân. Kết hợp những con trong số này với dữ liệu về hoạt động của con người và ô nhiễm ở mức độ của các khối thành phố, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều con chim bồ câu bị thiếu ngón chân ở những khu vực có mật độ cao của các thợ làm tóc cũng như các khối dân cư đông đúc với ô nhiễm không khí và tiếng ồn cao.

Chim bồ câu thiếu ngón chân là do đâu? - 1

Frédéric Jiguet, nhà sinh thái học tại Trung tâm Khoa học Sinh thái và Bảo tồn và là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết, giao thông trong các khối này có thể vận chuyển các sợi tóc và dây nhựa được sử dụng để buộc các túi rác đến các khu vực lớn hơn, nơi chim bồ câu gặp phải những vật thể đó, theo Số tháng 12 của tạp chí Bảo tồn sinh học.

Chim bồ câu thiếu ngón chân là do đâu? - 2
Tóc người có thể cắt đứt lưu lượng máu đến ngón chân chim bồ câu.

Khi chim bồ câu sải bước trên hè phố và những con đường rải sỏi, bàn chân của chúng có thể bị vướng vào tóc người. "Không dễ để chúng tháo nó ra bằng mỏ của mình", Jiguet nói với Live Science, đề cập đến những sợi tóc. “ Chúng càng cố gắng cởi nó ra, nó càng quấn quanh ngón chân."

Những sợi tóc siết hạn chế lưu lượng máu, có khả năng khiến ngón chân của chim bồ câu rơi ra.

Biến dạng bàn chân như vậy có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển của chim bồ câu và tiếp cận với thức ăn trong không gian đô thị. Các nhà nghiên cứu cho biết các vết thương cũng có thể ảnh hưởng đến sinh sản ở loài này, vì những ngón chân bị mất có thể khiến con đực mất thăng bằng trên những con chim cái trong quá trình giao hợp.

Các nghiên cứu trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ theo dõi khắp thành phố để có được số đo thực tế về số lượng tóc mà những con chim đô thị này gặp phải, các nhà khoa học cho biết. Họ cũng muốn xem liệu tổn thương chân ở chim bồ câu ở các thành phố lớn khác có liên quan tới con người hay không.

Kim Quyền

Theo Livescience