Chiết xuất việt quất tăng hiệu quả liệu pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Dân trí Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng kết hợp liệu pháp xạ trị với chiết xuất quả việt quất có thể giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư cổ tử cung.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri-Columbia, Mỹ đã giải thích rằng một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với ung thư cổ tử cung là liệu pháp xạ trị và nó không chỉ phá hủy các tế bào ung thư, mà còn tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh gần đó, vì vậy liệu pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đối với một số bệnh ung thư, như ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, xạ trị là một lựa chọn điều trị tốt.

Tuy nhiên, tổn thương vật lý tới các tế bào khỏe mạnh luôn xảy ra. Dựa trên các nghiên cứu trước đây, các tác giả nghiên cứu chiết xuất quả việt quất để tìm hiểu xem nó có thể được sử dụng như một chất tăng cảm xạ hay không.

Chất tăng cảm xạ là các chất không độc hại làm cho tế bào ung thư đáp ứng nhiều hơn với xạ trị. Trước đây, nhóm nghiên cứu thấy rằng resveratrol, một hợp chất trong nho đỏ, có thể được sử dụng như một chất tăng cảm xạ để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Quả việt quất cũng chứa resveratrol. Ngoài resveratrol, quả việt quất còn chứa flavonoids - các chất có khả năng chống oxy hoá, chống viêm và kháng khuẩn.

Nhóm nghiên cứu sử dụng các tế bào ung thư cổ tử cung ở người để mô phỏng điều trị lâm sàng. Các tế bào được chia thành 4 nhóm - nhóm chứng, nhóm chỉ xạ trị, nhóm chỉ nhận chiết xuất quả việt quất và nhóm nhận cả xạ trị và chiết xuất. Kết quả chỉ ra rằng xạ trị làm giảm 20% tế bào ung thư; nhóm tế bào chỉ nhận chiết xuất quả việt quất giảm 25% ung thư và sự suy giảm tế bào ung thư lớn nhất xảy ra ở nhóm kết hợp xạ trị và chiết xuất, giảm khoảng 70%. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng cơ chế làm cho quả việt quất chiết xuất một chất tăng cảm xạ cũng làm giảm sự tăng trưởng bất thường của tế bào.

Nguyễn Hà

Theo THS