Chán ăn có thể là do cơ thể bị nhiễm khuẩn

Dân trí

Một nghiên cứu mới của các chuyên gia Đại học Lancaster và Bệnh viện Đại học NHS Trust tại Vịnh Morecambe, Anh cho thấy, chán ăn có thể được gây ra bởi nhiễm trùng vi khuẩn hơn là các yếu tố tấm lý, xã hội, môi trường.

Các chuyên gia tin rằng tình trạng này có liên quan đến hệ miễn dịch có thể làm rối loạn và tấn công vào não bộ, gây ra cảm giác chán ăn. Kết quả là, người bệnh trải qua những cảm xúc chán nản và sợ hãi.


Chán ăn có thể là do cơ thể bị nhiễm khuẩn

Chán ăn có thể là do cơ thể bị nhiễm khuẩn

Theo Tiến sĩ Quenton Wessels thuộc Đại học Lancaster, chứng rối loạn ăn uống này bắt đầu khi cơ thể phát hiện vi khuẩn và tạo ra các kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình này, hệ miễn dịch có thể nhận diện sai và vô tình tấn công các cơ quan khỏe mạnh, ở đây là não bộ. Và tình trạng tự miễn này tác động lên hệ viền (limbic) của não, dẫn đến những cảm xúc cực đoan bao gồm chán nản và sợ hãi. Đây là lý do những cô gái trẻ dễ phát sinh ý nghĩ hình thể và kích cỡ lý tưởng của cơ thể liên quan đến thực phẩm và béo phì.

Nghiên cứu trước đây từng chứng minh hội chứng ruột kích thích (IBS) và mệt mỏi mãn tính (CFS) là do vi khuẩn gây ra, nhưng đây là lần đầu tiên chán ăn được cho có liên quan đến tình trạng nhiễm trùng cơ thể, thay vì các nguyên nhân phổ biến được chẩn đoán và điều trị bấy lâu nay như tâm lý, xã hội và môi trường. Theo các nhà khoa học, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ mắc chứng biếng ăn, IBS và CFS cao gấp 10 lần nam giới.

Khoảng 750.000 người ở Anh mắc chứng rối loạn ăn uống và khoảng 1/10 trong số này có chán ăn. Trong khi đó 7 triệu người bị IBS và 250.000 người được chẩn đoán có CFS hoặc ME, mà nguyên nhân xác định là do tiêu chảy có viêm và bệnh truyền nhiễm viêm gan siêu vi.

Nhóm nghiên cứu với hy vọng có thể tìm ra phương pháp mới để điều trị căn bệnh, chẳng hạn truyền tế bào miễn dịch từ máu của người khỏe mạnh nhằm đảo ngược triệu chứng ở những trường hợp nghiêm trọng.

Đ.T.V (Theo dailymail.co.uk)