Thứ ba, 01/12/2020 - 06:28

Cậu bé 9 tuổi bất ngờ tìm thấy cổ vật bí ẩn 3.000 năm tuổi

Dân trí

Một cậu bé 9 tuổi tham gia dự án khảo cổ tình nguyện đã phát hiện ra thứ dường như là một hạt vàng được bảo quản cực kỳ tốt từ thời kỳ Đền thờ thứ nhất có thể có niên đại gần 3.000 năm tuổi.

Cậu bé 9 tuổi bất ngờ tìm thấy cổ vật bí ẩn 3.000 năm tuổi - 1
Hình ảnh cổ vật cậu bé 9 tuổi tìm thấy.

Nằm ở trung tâm của khu vực có tên Fertile Crescent (Lưỡi liềm phì nhiêu), cái nôi của nhiều nền văn minh cổ đại, mảnh đất tạo nên Israel ngày nay chứa rất nhiều đồ tạo tác cổ đại, cung cấp manh mối về mọi thứ từ sự ra đời của các tôn giáo hữu thần cùng thời đến từ trường của thế giới.

Binyamin Milt, một học sinh lớp tình nguyện đã phát hiện ra món đồ tạo tác nhỏ bé có kích thước 6 x 4mm trong khi tham gia Dự án sàng lọc Núi Đền (TMSP), một sáng kiến của Đại học Bar-Ilan được khởi xướng vào năm 2004 và dành riêng để khôi phục và nghiên cứu các hiện vật cổ từ các mảnh vỡ được lấy ra từ Núi Đền (Haram esh-Sharif) ở Jerusalem không được chăm sóc thích hợp.

Món đồ trang sức giống như vỏ ngô được chia cắt ba chiều này có bốn lớp, mỗi lớp bao gồm những hạt cầu vàng nhỏ kết nối với nhau thành hình bông hoa. TMSP cho biết phương pháp sản xuất cổ xưa của hạt được gọi là tạo hạt, với các hạt vàng hoặc bạc được gắn vào nhau theo cách hai hoặc ba chiều trong một sắp xếp hình tròn.

Quá trình tạo ra đồ trang sức được cho là có công nghệ tiên tiến bao gồm việc sử dụng nhiệt độ cao nấu chảy, xử lý hóa học và nghệ nhân có tay nghề cao.

Việc bảo quản nguyên vẹn của hạt trong nhiều thế kỷ khiến các nhà khảo cổ giám sát việc sàng lọc đặt giả thuyết nó là một món đồ hiện đại.

Các nhà khảo cổ học ước tính hạt vàng có niên đại từ thời kỳ đồ sắt thứ hai và thời điểm của ngôi đền thứ nhất - ngôi đền cổ của Solomon tồn tại từ năm 950 đến năm 586 trước Công nguyên, đồng nghĩa nó ít nhất 2.500 năm tuổi hoặc gần 3.000 năm tuổi.

TMSP cho biết hiện vật này đặc biệt hiếm vì những hạt tương tự được tìm thấy trong cùng khu vực được làm bằng bạc và đồ trang sức bằng vàng nguyên chất cực kỳ hiếm, thường được nhập khẩu từ nơi khác. Hơn nữa, mặc dù các hạt đã được tìm thấy trong khu vực, nhưng chúng có niên đại chỉ từ thế kỷ XIII trước Công nguyên đến thế kỷ IV trước Công nguyên.

Dự án Sàng lọc Núi Đền, dựa trên sự kết hợp giữa các tình nguyện viên, khách du lịch và các khoản quyên góp của công chúng để tiếp tục tiến hành, đã tìm thấy nhiều loại hiện vật lịch sử từ thời kỳ đồ đá trở về thời kỳ Ottoman (1517-1917) với các đồ tạo tác từ đồ gốm và bùa hộ mệnh đến các mảnh vỡ của tượng, tượng nhỏ, di tích kiến trúc hay tiền xu.

Khám phá về hạt vàng thực chất là một mảnh nhỏ trong vô số các vật phẩm có ý nghĩa lịch sử và khảo cổ học được tìm thấy trong và xung quanh thành phố Jerusalem.

Trong những năm gần đây, các nhà khảo cổ học đã khai quật mọi thứ từ các địa điểm kiến trúc ẩn giấu đến bằng chứng về các vị trí và người được đề cập trong Kinh thánh, thậm chí cả bằng chứng khảo cổ học có thể giúp các nhà khoa học khí hậu khám phá ra manh mối về cách thức hoạt động của từ trường Trái đất từ hàng nghìn năm trước.

Trang Phạm

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất