Cảnh báo việc sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông ở Anh

Dân trí

Gần 50% người trẻ có nguy cơ rủi ro đến tính mạng do sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông tại Anh.

Theo mạng lưới đường sắt, gần 3/10 (29%) thanh niên dưới 25 năm tuổi thừa nhận sử dụng điện thoại khi đi qua tuyến đường xe lửa cắt qua đường cái.

Chỉ dưới 2/3 (63%) thừa nhận sử dụng điện thoại di động khi băng qua đường, trong khi 66% báo cáo sử dụng điện thoại khi đang bắt hoặc đang xuống tàu hỏa hoặc tàu điện.

Gần 50% số người trẻ có nguy cơ rủi ro tới tính mạng do sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông tại Anh (ảnh minh họa)
Gần 50% số người trẻ có nguy cơ rủi ro tới tính mạng do sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông tại Anh (ảnh minh họa)

CHƠI POKEMON GO TRÊN ĐƯỜNG

Đây là một trò chơi phổ biến nhất trên thế giới kể từ khi nó ra mắt vào tháng Bảy năm nay, với hơn 15 triệu người chơi cố gắng để “catch 'em all”.

Nhưng Công ty sở hữu Pokemon Go cũng đã có chia sẻ công bằng về các vấn đề - bao gồm việc gây ra hàng ngàn vụ tai nạn đường bộ.

Một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy rằng hơn 110.000 vụ tai nạn trong một khoảng thời gian 10 ngày đã xảy ra bởi những tài xế và những người đi bộ bị phân tâm bởi trò chơi.

Tiến sĩ John Ayers, làm việc tại Đại học San Diego, California, cho biết những tai nạn này đã trở thành một "tác dụng phụ nguy hiểm”.

Đa số mọi người dành thời gian kiểm tra các trang web truyền thông xã hội như Instagram hay Facebook, hoặc lướt web - nên họ không để ý đến các phương tiện giao thông đang đến gần, kể cả tàu hỏa. Khoảng 48% báo cáo họ suýt bị tai nạn khi sử dụng điện thoại của trên đường bộ và đường sắt của Anh.

Những tuyến đường xe lửa cắt qua đường cái là một trong những rủi ro về an toàn lớn nhất trên tuyến đường sắt của Anh, với 2.000 vụ tai nạn liên quan đến những người trẻ tuổi trong vòng 5 năm qua.

Tổng công đường sắt đang đầu tư 100 triệu bảng để cải thiện sự an toàn ở những tuyến đường xe lửa cắt qua đường cái, cho biết giới trẻ đặc biệt dễ bị tai nạn vì họ dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại di động hơn so với người bình thường.Họ đã hợp tác với các nhà vận động an toàn để đôn đốc công chúng cất điện thoại đi khi tham gia giao thông.

Michael Doughty, quản lý đường xe lửa cắt qua đường cái của Mạng lưới đường sắt cho biết: “Nhiều người nhận thức được sự phân tâm của các tài xế khi sử dụng điện thoại di động, nhưng điều rất đáng lo ngại là quá nhiều người trẻ thừa nhận là biết các nguy cơ rủi ro không cần thiết có thể xảy ra nhưng họ vẫn sử dụng điện thoại khi qua đường sắt”.

Các Bộ trưởng đã cam kết tăng gấp đôi hình phạt đối với tài xế sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe sau một chiến dịch của tờ Daily Mail.

Những người đi xe mô tô phải đối mặt với một hình phạt sáu lỗ trên giấy phép, tăng từ ba lỗ. Những người đi xe mô tô trẻ tuổi, có ít hơn hai năm kinh nghiệm lái xe sẽ bị thu hồi giấy phép sau khi bị bắt dù chỉ một lần.

Theo mạng lưới đường sắt, gần 3/10 (29%) thanh niên dưới 25 năm tuổi thừa nhận sử dụng điện thoại khi đi qua chỗ đường xe lửa đi ngang qua đường cái như trong hình.
Theo mạng lưới đường sắt, gần 3/10 (29%) thanh niên dưới 25 năm tuổi thừa nhận sử dụng điện thoại khi đi qua chỗ đường xe lửa đi ngang qua đường cái như trong hình.

Tập đoàn dịch vụ ô tô RAC đã mô tả một "đại dịch" người lái xe nhắn tin, gọi điện thoại và kiểm tra email hoặc phương tiện truyền thông xã hội khi đang lái xe.

Một nghiên cứu của tổ chức này phát hiện 1/3 số tài xế sử dụng điện thoại cầm tay để gọi trong khi lái xe. Nhưng các nhà vận động an toàn nói rằng sử dụng điện thoại di động trên tuyến đường xe lửa cắt qua đường cái có thể cũng nguy hiểm như vậy.

Kevin Clinton, Trưởng Ban An toàn Đường bộ tại Hiệp Hội Phòng chống Tai nạn Hoàng gia cho biết: "Khi chúng tôi tư vấn cho những tài xế và người đi bộ để tránh bị phân tâm khi đang tham gia giao thông đường bộ, điều cần thiết là mọi người cũng nhận thức đầy đủ về những gì đang xảy ra xung quanh họ khi họ đi vào tuyến đường xe lửa cắt qua đường cái.

“Tránh bị phân tâm một cách nguy hiểm bởi một cuộc gọi điện thoại di động, nhắn tin, sử dụng một ứng dụng hoặc nghe nhạc bằng tai nghe khi qua đường thì bạn mới quan sát kỹ được các dấu hiệu mà các đèn tín hiệu, các hàng rào chắn và các biển hiệu đang báo hiệu điều gì".

Trần Nhung (Theo Dailymails)