Căn bệnh gây nguy cơ tử vong cao gấp 12 lần khi mắc Covid-19

(Dân trí) - Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ tử vong do mắc Covid-19 lên gấp 12 lần.

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, mức độ cần thiết phải nhập viện điều trị đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao gấp sáu lần, vì Covid-19 của họ nặng hơn so với bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường, hơn nữa họ có nguy cơ tử vong vì SARS-CoV-2 cao gấp 12 lần.

Căn bệnh gây nguy cơ tử vong cao gấp 12 lần khi mắc Covid-19 - 1

Các bác sĩ chỉ ra rằng bệnh tiểu đường đứng thứ hai trong số các yếu tố khiến diễn biến Covid-19 ở người bệnh trở nên nghiêm trọng. Đứng đầu tiên là các bệnh về tim mạch.

Giáo sư Prakash Deedwania từ Đại học California nhắc lại rằng, bệnh tiểu đường làm giảm chức năng phòng vệ miễn dịch của cơ thể. Ông kêu gọi mọi người nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và đi khám bác sĩ. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường nên hoạt động nhiều hơn và ngủ đủ giấc.

Các nhà khoa học trước đó cho biết rằng không chỉ riêng bệnh tiểu đường có thể là một dạng biến chứng của SARS-CoV-2, mà Covid-19 cũng có thể kích hoạt sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Cụ thể, theo một nghiên cứu, các nhà khoa học nước ngoài phát hiện ra rằng ở những bệnh nhân bị viêm phổi cấp trong giai đoạn 2002 - 2003, sau 12 năm kể từ khi bình phục lại xuất hiện bệnh tiểu đường type 1 hoặc type 2.

Bài liên quan
Đang được quan tâm