Cảm xúc có ảnh hưởng đến giấc mơ như thế nào?

Dân trí Nghiên cứu mới từ Đại học Cardiff, Anh cho thấy cảm giác thất vọng trong cuộc sống hàng ngày thực sự có thể ảnh hưởng đến giấc mơ, và làm tăng số cơn ác mộng.

Một nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Cardiff, Anh kiểm tra liệu sự thất vọng trong cuộc sống hàng ngày, sự thỏa mãn nhu cầu tâm lý (cảm thấy được độc lập hoặc có năng lực) ảnh hưởng đến ước mơ như thế nào.

Trong thí nghiệm thứ nhất, các nhà khoa học chọn 200 người tham gia và yêu cầu họ kể về giấc mơ lặp lại nhiều nhất. Những người tham gia được yêu cầu viết càng chi tiết càng tốt, bao gồm cả phản ứng tích cực hay tiêu cực họ cảm thấy sau giấc mơ đó.

Những người tham gia cũng được hỏi liệu họ từng trải nghiệm 9 giấc mơ tiêu cực, bao gồm bị ngã, bị tấn công hoặc truy đuổi, chết đứng người do sợ hãi, bị trói, lửa bốc cháy, khỏa thân ở nơi công cộng, lặp đi lặp lại một điều gì đó như thi trượt, ăn mặc lôi thôi, đi là muộn…

Trong thí nghiệm thứ hai, nhóm nghiên cứu yêu cầu 110 người ghi lại giấc mơ trong ba ngày để tìm hiểu xem liệu nhu cầu tâm lý có liên quan đến giấc mơ.

Kết quả của cả hai nghiên cứu cho thấy những thất vọng và cảm xúc do nhu cầu tâm lý chưa được đáp ứng ảnh hưởng đến giấc mơ của con người.

Người cảm thấy thất vọng khi nhu cầu tâm lý không được đáp ứng, dù chỉ trong ngày hay trong thời gian dài, có nhiều khả năng gặp ác mộng hơn.

Đặc biệt, kết quả từ thí nghiệm đầu tiên cũng chỉ ra những người chán nản do cuộc sống hàng ngày thường có giấc mơ lặp đi lặp lại rằng họ đang rơi, thất bại hoặc bị tấn công.

Trong khi đó, những người có nhu cầu tâm lý được đáp ứng có nhiều khả năng mơ giấc mơ tích cực.

Tác giả nghiên cứu, Netta Weinstein, kết luận: "Những trải nghiệm tâm lý thực sự được phản ánh trong giấc mơ”.

Khánh Duy (Theo CTV News)