Cảm biến da điện tử có thể nắm bắt các chuyển động phức tạp của con người

(Dân trí) - Các chuyên gia đến từ Hàn Quốc vừa tuyên bố đã phát triển một làn da điện tử có thể giải mã các chuyển động phức tạp của con người bằng cách sử dụng công nghệ học sâu (deep learning) nâng cao.

Cảm biến da điện tử có thể nắm bắt các chuyển động phức tạp của con người - 1
Cảm biến da điện tử mới được phát triển có thể nắm bắt các chuyển động phức tạp của con người bằng cách sử dụng công nghệ Deep-Learning.

Theo báo cáo mới nhất của Tech Xplore, một cảm biến có thể hoạt động như một lớp da điện tử được phát triển gần đây bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và Đại học Quốc gia Seoul, tích hợp nó với một mạng lưới thần kinh sâu. Hệ thống da điện tử mới được phát triển có thể nắm bắt các chuyển động phức tạp của con người bao gồm chuyển động ngón tay nhanh từ xa bằng cách sử dụng công nghệ học sâu nâng cao.

Các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học máy tính và kỹ thuật cơ khí đã có sự hợp tác liên ngành cho sự phát triển của hệ thống mới. Sungho Jo, giáo sư điện toán tại KAIST và Seung Hwan Ko, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Quốc gia Soul, là những người chịu trách nhiệm đứng đầu nghiên cứu mới.

Trước đó, giáo sư Seung Hwan Ko đã tạo ra các vết nứt trên màng nano kim loại bằng công nghệ laser trong những năm qua với hy vọng phát triển các cảm biến biến có độ nhạy cao. Các nhà nghiên cứu đã tích hợp các mảng cảm biến thu được vào một chiếc găng tay thực tế ảo (VR) được thiết kế đặc biệt để xác định chuyển động của con người. Sự phức tạp của hệ thống mục tiêu sẽ tiếp tục tăng lên. Số lượng cảm biến biến nhận dạng cần thiết cũng tăng lên, đó là lý do tại sao phòng thí nghiệm của ông thường sử dụng năm đến mười cảm biến nhận dạng để dự đoán chuyển động tay phức tạp, mỗi ngón tay phải được tích hợp với ít nhất một hoặc hai cảm biến.

"Vài năm trước, tôi bắt đầu tự hỏi mình câu hỏi sau: Chúng ta có thể dự đoán chính xác chuyển động của tay chỉ bằng một cảm biến biến dạng duy nhất thay vì sử dụng nhiều cảm biến không? Ban đầu, đây có vẻ là một câu hỏi ngớ ngẩn, vì gần như không thể nói gì ngón tay tín hiệu từ một cảm biến căng thẳng đến từ ", ông giải thích thêm.

Mặt khác, giáo sư Sungho Jo đã tạo ra các chiến lược khác nhau để tích hợp các kỹ thuật học máy với các cảm biến hiện đại mới. Giáo sư Ko đang cố gắng phát triển một cảm biến biến dạng duy nhất có thể giải mã hiệu quả cử chỉ tay của một cá nhân.

Giáo sư Sungho Jo nhấn mạnh rằng họ có thể tách rời nhiều hành vi khác nhau được quan sát bởi một cảm biến duy nhất nếu họ có thể sử dụng đúng các mô hình chuyển động phức tạp của con người bằng công nghệ máy học.

"Sau khi hợp tác chặt chẽ, chúng tôi đã có thể phát triển một cảm biến học sâu duy nhất có thể dự đoán các chuyển động tay phức tạp", ông Sungho Jo nói thêm.

Hệ thống da điện tử được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho thấy kết quả rất hứa hẹn trong các đánh giá ban đầu của nghiên cứu. Chuyển động ngón tay phức tạp đã được giải mã thành công và được phát hiện trong thời gian thực trong khi vẫn hoạt động ổn định mặc dù vị trí của nó trên cổ tay người dùng. Sự đổi mới có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các thiết bị đeo được như máy theo dõi thể dục và phát triển robot trong tương lai.

Trang Phạm

Theo Techtimes