Cách để loại bỏ hơi thở có mùi khó chịu

(Dân trí) - Hơn một nửa số người trưởng thành gặp phải hơi thở có mùi khó chịu. Tuy nhiên, theo bác sĩ nha khoa Harold Katz, chúng ta có thể ngăn ngừa điều đó bằng cách tránh xa một số loại thực phẩm nhất định – trong đó có phomai, cải bắp và cải Brussels.

Cách để loại bỏ hơi thở có mùi khó chịu - 1

Hơi thở có mùi hôi có thể là do miệng bị khô, vì nước bọt có tác dụng làm các vi trùng và vi khuẩn có hại phải tránh xa.

Theo bác sĩ Katz, miệng thường bị khô vào mùa đông, vì khi đó nhiều người dùng máy sưởi hơn, máy sưởi sẽ làm không khí bị khô và dẫn đến khô miệng. Các loại thuốc cảm cũng có thể dẫn đến “hơi thở mùa đông” vì chúng cũng sẽ khiến miệng bị khô.

Ăn quá nhiều phomai cũng có thể làm cho hơi thở có mùi khó chịu, vì phomai chứa rất nhiều loại protein – thứ mà các vi khuẩn rất thích ăn. Bác sĩ Katz nói rằng “một miếng phomai cũng vẫn có ảnh hưởng, vì phomai chứa rất nhiều protein mà các loại vi khuẩn ưa thích, khiến cho hơi thở vốn đã có mùi khó chịu còn trở nên tệ hơn”.

Các loại thực phẩm khác nên tránh là hành tây, tỏi, súp lơ, cải bắp, cải Brussels. Tất cả chúng đều có hàm lượng lưu huỳnh cao – tương đương với các chất mà vi khuẩn gây hôi miệng tạo ra”.

Cà phê cũng chứa nhiều a-xít khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng hơn, điều đó sẽ khiến trong miệng có vị đắng và dẫn đến hôi miệng.

Rượu cũng làm mất nước rồi khiến cho miệng khô, và cũng sẽ gây ra “hơi thở mùa đông”.


Vi khuẩn phát triển mạnh trong miệng khô.

Vi khuẩn phát triển mạnh trong miệng khô.

Có hơn 400 loại thuốc giảm đau có thể dẫn đến khô miệng. Và do cảm cúm và cảm lạnh thường xuất hiện vào các tháng trong mùa đông, nên sẽ có nhiều người bị “hơi thở mùa đông hơn”.

Bác sĩ Katz cho biết “phòng ngừa khô miệng chính là chìa khóa để loại bỏ mối đe dọa về hơi thở có mùi khó chịu trong mùa đông”.

Theo ông, “nước bọt chính là món quà mà tự nhiên tặng cho chúng ta. Nó có chứa các chất kháng sinh tự nhiên bảo vệ chúng ta khỏi nhiều loại vi khuẩn gây hôi miệng. Chúng phát triển mạnh mẽ và sinh sôi ở những nơi khô ráo và ấm áp trong khoang miệng. Một khi chúng đã sinh sôi đến một số lượng cực lớn, thì kể cả chải răng hay dùng chỉ nha khoa cũng không thể loại bỏ chúng hoàn toàn”.

Anh Thư (Theo Express)