Cách an táng bảo vệ môi trường và những rào cản văn hoá

Dân trí Chôn cất tạo rừng cây, hoả táng lạnh, thuỷ ngân kiềm… là những cách an táng bảo vệ môi trường đang được các nước Âu-Mỹ áp dụng nhiều. Nhưng vẫn còn lạ lẫm với các nước Đông Á bởi những rào cản văn hoá.

an táng bảo vệ môi trường

Mỗi thi thể khi đem chôn sẽ sinh ra khí CO2, methane và khoảng 398 hợp chất khác trong quá trình phân hủy.

Ở các nước Á Đông, hình thức phổ biến nhất để đưa người đã khuất vào cõi vĩnh hằng là địa táng, tức là cho thi thể vào áo quan, chôn cất vào lòng đất rồi xây bia mộ bên trên. Tuy nhiên, hình thức an táng này lại gây hại rất nhiều cho môi trường.

Theo trang tin khoa học Inverse, mỗi thi thể khi đem chôn sẽ sinh ra khí CO2, methane và khoảng 398 hợp chất khác trong quá trình phân hủy.

Dù xác người có thể hoàn toàn phân hủy và hòa vào lòng đất, các "phụ kiện" đi kèm như áo quan thì không. Inverse cho biết tại Mỹ mỗi năm cần 70.700m3 gỗ và 90.000 tấn thép để làm quan tài, cùng 3 triệu lít hóa chất ướp để bảo quản thi thể.

an táng bảo vệ môi trường

Các lò hỏa táng cần hoạt động trong vòng 75 phút ở nhiệt độ 760-1.150 độ C để biến một thi thể thành tro bụi.

Những năm gần đây, một phần vì cơn sốt nhà đất, một phần vì cách an táng truyền thống tốn kém nhiều chi phí nên phương pháp hoả táng trở nên thông dụng hơn. Nhìn chung, hoả táng thực sự sẽ tiết kiệm nhiều chi phí và ít gây hại cho môi trường hơn cách mai táng truyền thống. Thế nhưng, hoả táng cũng không phải gỉải pháp toàn diện cho môi trường.

Theo eco-business.com, trang web chuyên về thông tin môi trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương, để biến một thi thể thành tro bụi, các lò hỏa táng cần hoạt động trong vòng 75 phút ở nhiệt độ 760-1.150 độ C, tiêu thụ lượng năng lượng bằng mức dùng điện của một gia đình trong cả tháng.

Ngoài việc đốt cháy năng lượng hoá thạch, khí nhà kính cũng bị thải ra trong quá trình xử lý, đặc biệt là trong quá trình đốt các vật liệu độc hại có thể có – ví dụ như thuỷ ngân trong vật liệu trám răng hay chất nhựa trong quan tài gỗ.

Hiện nay đã có nhiều giải pháp tiễn đưa người đã khuất để bảo vệ môi trường được tốt nhất có thể.  Trang eco-business.com cũng đã có đề cập đến những giải pháp này, các nước Âu-Mỹ cũng đã áp dụng nhiều nhưng đối với các nước Châu Á thì đây đều là những hình thức an táng lạ lẫm.

Chôn cất tạo rừng cây

Cách an táng bảo vệ môi trường và những rào cản văn hoá - 3

Thi thể sẽ phân hủy thành chất hữu cơ toàn diện khi được chôn cất thuần tự nhiên.

Cách đơn giản nhất trong những giải pháp này là chọn lối chôn cất thuần tự nhiên, chỉ bọc thi thể trong vải sinh học hoặc sử dụng quan tài làm bằng chất liệu có thể phân huỷ. Thi thể vì thế sẽ phân hủy thành các chất hữu cơ toàn diện hơn mà không lẫn kim loại hay các chất độc hại vào lòng đất.

Giải pháp này đã trở nên phổ biến ở Anh nhờ tính chất thân thiện với môi trường. Những khu chôn cất tạo rừng cây này có thể bảo tồn các vùng đất rộng và thay thế các phần mộ đã quy hoạch ở các nghĩa trang bằng các khu bảo tồn hoang dã.

Bù đắp carbon

an tán bảo vệ môi trường

Cây xanh mọc lên từ chỗ tro này sẽ nhả khí oxy vào môi trường, bù lại lượng khí CO2 thải ra trong quá trình hỏa táng.

Một phương pháp khác gọi là "bù đắp carbon" - khuyến khích những người chọn hỏa táng cho người thân thay vì đem tro cốt về nhà thờ tự hay rải xuống biển, có thể dùng chỗ tro đó để trồng cây nhằm cân bằng lại các tác động môi trường của việc hỏa táng. Cây xanh mọc lên từ chỗ tro này sẽ nhả khí oxy vào môi trường, bù lại lượng khí CO2 thải ra trong quá trình hỏa táng.

Theo The China Post, thành phố Đài Bắc có một nghĩa trang công cộng tên là Fu-De, rộng gần 5000m2 để gia đình của người đã mất mang tro cốt hoả táng của người thân đến đây trồng cây. Cách làm này giúp tránh lãng phí đất để xây mộ và cây xanh mọc lên từ tro của người chết lại giúp làm sạch không khí và giúp ngăn nguy cơ sạc lở đất.

Quá trình Promession

an táng bảo vệ môi trường

Máy Promator sẽ rung lắc làm vỡ thi thể đã được đóng băng bằng nito lỏng.

Phương pháp Promession (phương pháp sấy lạnh) cũng giống như hoả táng nhưng không dùng sức nóng để thiêu mà được đưa vào cỗ máy có tên là Promator để đông lạnh bằng nito lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C. Cỗ máy này sẽ rung lắc để thi thể vỡ vụ ra thành từng hạt li ti cỡ vài milimet. Phần vụn này sau đó tiếp tục được xử lý để không còn bất kỳ chất lỏng hay kim loại nào lẫn vào. Cuối cùng là được cho vào túi sinh học làm bằng bột bắp hoặc khoai tây và chôn khoảng 30-50cm vào lòng đất.

Trong vòng 18 tháng sau đó, túi sinh học này sẽ phân hủy và biến thành đất tốt tươi màu mỡ để từ đó cây cối sinh sôi.

Phương pháp Alkaline hydrolysis

an táng bảo vệ môi trường

Chiếc khoan hình ống có dung dịch gồm nước và kali của phương pháp Alkaline hydrolysis (thủy phân kiềm).

Cùng lối tiếp cận phân hủy thi thể mà không cần nhiệt, phương pháp Alkaline hydrolysis (thủy phân kiềm) cho thi thể người đã mất vào một khoan hình ống có dung dịch gồm nước và kali, sau đó tăng nhiệt độ và áp suất trong ống lên.

Quá trình này sẽ khiến toàn bộ mô và tế bào trong cơ thể tan thành chất lỏng và thi thể chỉ còn lại xương. Phần chất lỏng sẽ được đổ bỏ, còn xương nghiền mịn thành bột.

Theo trang WIRED, dù được khẳng định thủy phân kiềm là "lựa chọn thân thiện môi trường nhất hiện nay" và 14 bang ở Mỹ đã công nhận hình thức này, cách làm này vẫn còn gây tranh cãi vì các chuyên gia lo ngại chất lỏng thu được có thể lẫn độc tố và sẽ gây hại khi thải vào môi trường.

Cách an táng bảo vệ môi trường và những rào cản văn hoá - 7

Các cách an táng bảo vệ mội trường tuy tốt nhưng vẫn còn vấp phải nhiều rào cản văn hóa

Tuy có nhiều lợi ích nhưng xét về mặt tâm linh, những cách “an táng xanh" hiện đại hầu như đều phạm phải những cấm kỵ trong vấn đề phong thuỷ âm trạch mà người Á Đông tránh gặp phải.

Theo đó, nếu được chôn cất tự nhiên, không bia mộ và bị nhiều người qua lại hay vô tình dẫm đạp lên thì linh hồn người đã khuất sẽ không được an ổn và con cháu đời sau phải chịu thân phận thấp hèn trong xã hội. Hay nếu rễ cây, dây leo mọc trên mộ, trên mộ sẽ khiến linh hồn bị chèn ép, không thoải mái, mất tự do mà con cháu cũng phải chịu nhiều bệnh tật hoặc chịu cảnh ngục tù.

Đây là những trường hợp mà dân gian gọi là “động mộ", những hậu quả của “động mộ" được truyền tai nhau và gây ra hoang mang, khiến mọi người khó tiếp cận với cách “an táng xanh" hơn.

Ngoài ra, người Á Đông cũng có truyền thống xây bia mộ trang nghiêm cho người đã khuất để tới lui thăm viếng và chăm sóc mộ phần. Thậm chí, chúng ta còn có hẳn ngày lễ riêng cho công việc này như “tảo mộ” hoặc “thanh minh”. Điều này không phải là hủ tục mà lại được xem như một nét đẹp trong truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, nên việc từ bỏ là điều không hề dễ dàng.

an táng bảo vệ môi trường

Nhiều nhà mộ ở các nước Đông Á được xây dựng rất lớn và xa xỉ. Việc này dẫn đến việc tốn kém tiền bạc và lãng phí tài nguyên đất.

Tuy là khó, nhưng với thực trạng của xã hội hiện nay, khi ô nhiễm môi trường đã trở nên nặng nề, kinh tế phát triển khiến nhu cầu về đất công nghiệp gia tăng. Tin rằng trong tương lai, cộng đồng sẽ vì những lợi ích thực tiễn mà bỏ qua những quan niệm xưa cũ để tiếp cận với những điều mới mẻ, hiện đại hơn.

Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Ecobrick: Cách xử lý rác nhựa khả thi
Ecobrick: Cách xử lý rác nhựa khả thi

(Dân trí) - Hiện nay, ô nhiễm môi trường là vấn nạn lớn cho con người. Đặc biệt, ô nhiễm với rác thải nhựa, loại rác được dùng quá nhiều, thời gian phân hủy quá lâu, và một lượng lớn đổ ra biển làm ô nhiễm lan rộng, gây hại cho cả con người và sinh vật sống ở đây.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:55

Tinh tinh biết cách sử dụng các công cụ để đào thức ăn dưới lòng đất
Tinh tinh biết cách sử dụng các công cụ để đào thức ăn dưới lòng đất

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLoS ONE, ngay những con tinh tinh còn non đã biết cách có thể sử dụng các công cụ để đào thức ăn dưới lòng đất.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:25

Phát hiện ra nguồn dung nham núi lửa sâu chưa từng thấy
Phát hiện ra nguồn dung nham núi lửa sâu chưa từng thấy

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã xác định được một nguồn dung nham núi lửa chưa từng được biết đến trước đây ở độ sâu cực độ của Trái Đất, trong vùng chuyển tiếp giữa lớp phủ trên và dưới.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:21

Độc đáo cánh tay robot bám dính theo ý muốn lấy cảm hứng từ… tắc kè!
Độc đáo cánh tay robot bám dính theo ý muốn lấy cảm hứng từ… tắc kè!

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ chân của loài tắc kè, các kỹ sư đến từ trường đại học Stanford đã chế tạo cánh tay robot có khả năng bám dính một cách linh hoạt lên vật thể theo ý muốn,

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:44

Chuyên gia Nhật phân tích việc làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor
Chuyên gia Nhật phân tích việc làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor

(Dân trí) - Chuyên gia Nhật Bản cho biết, xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor sẽ xử lý triệt để 3 vấn đề, đó là: mùi hôi, chất lượng nước, lượng bùn. Đặc biệt, công nghệ này có giá thành rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:41

Bộ ảnh giúp “vén màn” những bí ẩn muôn thuở về thế giới!
Bộ ảnh giúp “vén màn” những bí ẩn muôn thuở về thế giới!

(Dân trí) - Vô vàn những thắc mắc về thế giới của chúng ta, từ phương pháp vận chuyển cột điện cao thế khổng lồ cho đến cách xây dựng trụ cầu dưới lòng nước, sẽ được giải mã bằng bộ ảnh dưới đây!

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:34

Khám phá đường sinh thái làm hoàn toàn từ rác nhựa giúp chống ngập úng!
Khám phá đường sinh thái làm hoàn toàn từ rác nhựa giúp chống ngập úng!

(Dân trí) - Không chỉ đặc biệt ở chỗ được sản xuất hoàn toàn từ nhựa tái chế, loại đường này còn có kết cấu rỗng ruột để chống ngập úng, cũng như làm nơi luồn cáp ngầm và đường ống giúp cải thiện mỹ quan đô thị!

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:52

Lỗ hổng khổng lồ trong khí quyển sao Hỏa hút toàn bộ nước vào không gian
Lỗ hổng khổng lồ trong khí quyển sao Hỏa hút toàn bộ nước vào không gian

(Dân trí) - Trước khi quá trình chậm chạp này làm khô cạn hành tinh, sao Hỏa có thể đã được bao phủ bởi một đại dương rộng lớn.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:36

Các loại mực xăm phổ biến được tìm thấy có chứa vi sinh vật gây nhiễm trùng da
Các loại mực xăm phổ biến được tìm thấy có chứa vi sinh vật gây nhiễm trùng da

(Dân trí) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa qua đã phát hiện ra các vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng da nghiêm trọng trong một số loại mực xăm phổ biến hiện nay.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:30

Phát hiện những dấu chân hoàn hảo cực hiếm của người cổ đại 14.000 năm trước
Phát hiện những dấu chân hoàn hảo cực hiếm của người cổ đại 14.000 năm trước

(Dân trí) - Sau thời gian dài nghiên cứu, các nhà khảo cổ học cuối cùng đã xác định chính xác được những dấu tích trong một hang động ở Italia là của con người.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:27

Giải mã bí ẩn thủy tinh vàng ở lăng mộ Pharaoh Tutankhamun
Giải mã bí ẩn thủy tinh vàng ở lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

(Dân trí) - Một vị pharaoh của Ai Cập triều đại thứ 18, Tutankhamun, trị vì từ năm 1323 TCN tới 1332 TCN. Trong lăng mộ gần như nguyên vẹn của vị pharaoh này, được phát hiện năm 1922, các nhà khảo cổ học tìm thấy trang sức được chế tác từ thứ trông như thủy tinh vàng kì lạ.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:48

Phát hiện hài cốt 2.500 tuổi chôn cùng trang sức vàng và đầu ngựa
Phát hiện hài cốt 2.500 tuổi chôn cùng trang sức vàng và đầu ngựa

(Dân trí) - Một nông dân ở Nga hết sức bất ngờ sau khi vấp phải một cái nồi đồng cổ dẫn các nhà khảo cổ học tới một mô chôn cất 2.500 tuổi.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn ông sau 45 tuổi có nhiều rủi ro khi sinh con
Đàn ông sau 45 tuổi có nhiều rủi ro khi sinh con

(Dân trí) - Mặc dù đa phần quan điểm đều chấp nhận rằng những thay đổi sinh lý chỉ xảy ra ở phụ nữ sau 35 tuổi có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai và sức khỏe của đứa trẻ, nhưng thực tế đàn ông cũng tương tự.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:10

“Kẹo cao su cổ đại” lưu giữ DNA của loài người từ 10.000 năm trước
“Kẹo cao su cổ đại” lưu giữ DNA của loài người từ 10.000 năm trước

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra một chất kết dính được cho là “kẹo cao su” cổ xưa, làm từ nhựa cây vỏ cây bạch dương, đã lưu giữ bằng chứng về những người định cư đầu tiên của người Scandinavia.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:38

Miếng dán da thông minh giữ cơ thể con người ở nhiệt độ hoàn hảo
Miếng dán da thông minh giữ cơ thể con người ở nhiệt độ hoàn hảo

(Dân trí) - Một phát minh mới đang khiến cộng đồng khoa học chú ý đó là một miếng dán da thông minh được phát triển có khả năng làm mát hoặc làm ấm người dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:33

Phát hiện loại cây dương xỉ có khả năng sống trong môi trường ô nhiễm thạch tín
Phát hiện loại cây dương xỉ có khả năng sống trong môi trường ô nhiễm thạch tín

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho rằng phát hiện mới này có thể giúp làm sạch các chất thải độc hại dễ dàng hơn trong tương lai.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:30

Báo Dân trí đạt giải ba Giải thưởng báo chí Khoa học và Công nghệ
Báo Dân trí đạt giải ba Giải thưởng báo chí Khoa học và Công nghệ

(Dân trí) - Với tác phẩm báo chí mang tên “9X Việt điển trai phát hiện 8 loài vi khuẩn mới gây ấn tượng giới khoa học”, phóng viên báo điện tử Dân trí Trịnh Thị Lệ Thu đã xuất sắc đạt giải ba Giải thưởng báo chí Khoa học và Công nghệ.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:51

Bộ trưởng Bộ Khoa học: “Tỷ lệ đầu tư cho KH&CN từ xã hội đã có chuyển dịch mạnh”
Bộ trưởng Bộ Khoa học: “Tỷ lệ đầu tư cho KH&CN từ xã hội đã có chuyển dịch mạnh”

(Dân trí) - Tỷ lệ đầu tư cho KH&CN từ xã hội đã có chuyển dịch mạnh và ngày càng tăng, đến nay vượt mức đầu tư từ ngân sách nhà nước. Tỷ trọng đầu tư cho khoa học công nghệ giữa nhà nước và doanh nghiệp không còn ở mức 7:3 như đầu thập kỷ này mà đổi lại là mức 5,2:4,8.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:31

3 nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019
3 nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho ba nhà khoa học thuộc các ngành Cơ học, Y sinh dược học và Vật lý. Đây cũng là năm đầu tiên, một nhà khoa học nữ và các nhà khoa học trong các ngành Y sinh Dược học và Cơ học được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:53

Startup Việt vô địch đấu trường khởi nghiệp sáng tạo thế giới
Startup Việt vô địch đấu trường khởi nghiệp sáng tạo thế giới

(Dân trí) - Abivin - Startup cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải, đội thắng cuộc ở cuộc thi Techfest Vietnam 2018 đã vinh dự vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân của Startup World Cup (San Francisco) với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 12:38

Một người đàn ông bị ký sinh trùng tấn công do… quan hệ tình dục với vợ
Một người đàn ông bị ký sinh trùng tấn công do… quan hệ tình dục với vợ

(Dân trí) - Trong một báo cáo y tế mới nhất tại Pháp, một người đàn ông đã mắc phải ký sinh trùng Entamoeba histolytica, một loại ký sinh trùng khó chịu còn biết đến là trùng kiết lị sau khi quan hệ tình dục với vợ.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:29

Sự cố khí hậu có thể khiến cua và bạch tuộc bị mù
Sự cố khí hậu có thể khiến cua và bạch tuộc bị mù

(Dân trí) - Những tác động tiêu cực ồ ạt đối với động vật hoang dã trên thế giới do biến đổi khỉ hậu là rất rõ ràng, nhưng dường như còn có nhiều cách khác mà động vật có thể bị tổn hại do tác động của con người.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:26

Bí ẩn những chiếc chum đá nghìn năm chứa hài cốt người chết ở Lào
Bí ẩn những chiếc chum đá nghìn năm chứa hài cốt người chết ở Lào

(Dân trí) - Sâu trong các khu rừng núi của Lào là một bí ẩn hàng nghìn năm tuổi mới chỉ bắt đầu được làm sáng tỏ bởi nghiên cứu hiện đại.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:22

Phát triển thành công sinh vật sống với DNA được thiết kế lại hoàn toàn
Phát triển thành công sinh vật sống với DNA được thiết kế lại hoàn toàn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Anh) đã tạo ra sinh vật sống đầu tiên với bộ gene được thiết kế mới trong phòng thí nghiệm.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:19