Các nhà khoa học sử dụng lá cây nguồn gốc tổng hợp để điều chế thuốc như thế nào ?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để điều chế dược phẩm sử dụng lá cây nhân tạo dùng năng lượng mặt trời. Lò phản ứng nguyên mẫu được lấy cảm hứng từ lá cây thật, có thể sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo thành năng lượng qua quá trình quang hợp.


Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để điều chế dược phẩm sử dụng lá cây nhân tạo dùng năng lượng mặt trời

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để điều chế dược phẩm sử dụng lá cây nhân tạo dùng năng lượng mặt trời

Cho đến nay, các nhà khoa học đã đấu tranh vất vả để thúc đẩy cho quá trình phản ứng hóa học chỉ sử dụng năng lượng mặt trời. Ánh sáng mặt trời đơn thuần là không cung cấp đủ năng lượng cho họ trong việc kích hoạt các phản ứng.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Công Nghệ Eindhoven đã tìm ra một hướng giải quyết khả thi lấy cảm hứng từ thiên nhiên bởi một nhóm nguyên vật liệu cấu thành nên “thiết bị phát điện dùng năng lượng mặt trời”, viết tắt là LSCs. Giống như lá cây, thiết bị này tập trung ánh sáng mặt trời. Thay vì tập trung ánh sáng mặt trời tại các trung tâm năng lượng, các phân tử cảm biến sáng trong LSCs chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành một màu sắc đặc trưng và xử lý toàn bộ phần màu sắc này.

LSCs gần đây đã được sử dụng để tối ưu hóa hiệu năng của pin mặt trời. Các nhà khoa học tại Đại học Công Nghệ Eindhoven đã nhận ra vai trò của chúng trong việc kích hoạt các phản ứng hóa học. Sự đột phá đã xuất hiện khi mà các nhà nghiên kết nối LSCs với các kênh vi xử lý.

Các nhà khoa học đã bơm hóa chất qua các vi kênh trong các bộ LSCs dạng lá, cao su silicone, kết nối chúng với nguồn sáng mạnh đã được tích tụ và tạo ra các phản ứng sản sinh hóa chất.

Theo một thông cáo báo chí mới đây, trưởng nhóm nghiên cứu Timothy Noel đã nói rằng : “Ngay cả khi thử nghiệm trong một ngày trời mây cũng đã chứng minh rằng điều chế hóa phẩm đạt cao hơn 40 phần trăm so với thử nghiệm tương tự mà không sử dụng thiết bị phát điện từ năng lượng mặt trời. Chúng ta sẽ thấy được tiềm năng tăng trưởng vô hạn về sau. Giờ đây chúng ta đã có một thiết bị xử lý mạnh mẽ cho quá trình sản xuất ổn định, dựa trên ánh sáng mặt trời để tạo ra các sản phẩm hóa học có giá trị, như là dược phẩm hoặc các chất bảo vệ cây trồng.”

Các nhà nghiên cứu hy vọng sự khám phá của họ - được nêu chi tiết trong tạp chí Angewandte Chemie – sẽ tạo tiền đề cho các quá trình sản xuất dược phẩm trở nên ổn định hơn và ít độc hại.

Ông Noel cũng nói rằng : “Sử dụng lò phản ứng đồng nghĩa với việc chúng ta có thể điều chế dược phẩm ở mọi nơi, về mặt nguyên tắc, dù là thuốc chống sốt rét ở trong rừng rậm hoặc Paracetamol ở trên Sao Hỏa, chỉ cần nơi đó có ánh sáng mặt trời và lò phản ứng này.”

Thành Hưng (Theo Upi)