Các nhà khoa học Nga sẽ biến "hơi thở ra" của các phi hành gia thành nước

(Dân trí) - Báo cáo thường niên của Viện nghiên cứu và thiết kế chế tạo máy hóa học Nga (NIICHIMMASH) cho hay, các nhà khoa học Nga có kế hoạch tạo ra một hệ thống tái chế carbon dioxide thành nước để sử dụng cho các chuyến bay dài ngày.

Các nhà khoa học Nga sẽ biến "hơi thở ra" của các phi hành gia thành nước - 1

Trong mục các hướng phát triển tiềm năng trong lĩnh vực thành lập hệ thống hỗ trợ sự sống trong không gian của báo cáo này tiết lộ: Hệ thống tái chế carbon dioxide trên trạm vũ trụ có người điều khiển sẽ cho phép thu thập khí carbon dioxide từ môi trường khí của đối tượng và xử lý chất này bằng phản ứng hydro hóa, cho ra sản phẩm cuối cùng là nước và mêtan, nhằm hoàn thiện chu trình khép kín của các hệ thống cung cấp ô xy trên tàu vũ trụ.

Hiện nay, phân khúc của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế đang sử dụng hệ thống làm sạch chất carbon dioxide có tên là "Vozduh" do Viện nghiên cứu và thiết kế chế tạo máy hóa học (NIICHIMMASH) phát triển. Các chất hấp thụ zeolite đặc biệt của hệ thống "Vozduh" hút carbon dioxide và đưa chất này ra khỏi trạm vũ trụ.

Trước đó, Viện nghiên cứu này công bố về việc bắt đầu lắp đặt phòng tắm, phòng tắm hơi, bồn rửa, chậu rửa, máy giặt và hệ thống tái tạo nước thải cho việc sử dụng trên vũ trụ.

M.P (Theo Sputnik)

Đang được quan tâm