Các nhà khoa học Mỹ thực hiện thành công giấc mơ biến Hydro thành kim loại

(Dân trí) - Kim loại làm từ Hydro hứa hẹn sẽ mang đến nhiều đột phá trong các lĩnh vực công nghệ đời sống, khoa học, vũ trụ... với các khả năng được dự đoán như siêu dẫn điện, siêu nhẹ và khả năng chế tạo ra các nguồn năng lượng lớn.

Giấc mơ biến Hydro thành kim loại đã được một nhóm các nhà khoa học Mỹ thực hiện thành công, dù khái niệm về vật chất này đã được hé lộ từ gần 1 thế kỷ trước.
Giấc mơ biến Hydro thành kim loại đã được một nhóm các nhà khoa học Mỹ thực hiện thành công, dù khái niệm về vật chất này đã được hé lộ từ gần 1 thế kỷ trước.

Trong nhiều thế kỷ nay, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã cùng mơ ước một điều "điên rồ", đó là biến vật chất nhẹ nhất trong tất cả các nguyên tố - Hydro, vốn chỉ tồn tại ở dạng khí trong điều kiện thường thành một vật chất kim loại. Cho tới nay, vẫn chưa có bất cứ tổ chức nào tuyên bố họ đã thành công.

Tuy nhiên trong một báo cáo với tạp chí Science, một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Havard cuối cùng đã thực hiện được nhiệm vụ "bất khả thi" này.

"Đây là mẫu thử đầu tiên của hợp chất kim loại từ khí hydro trên Trái đất. Do vậy chúng ta đang được chiêm ngưỡng nó thứ chưa từng tồn tại trước đây." Đây là lời được đưa ra bởi Giáo sư Isaac Silvera, một thành viên trong nhóm nghiên cứu - những người đã tạo ra bước đột phá với công nghệ chuyển hóa từ hydro thành vật chất kim loại.

Hợp chất hydro kim loại về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể mang lại một cuộc cách mạng hóa trong lĩnh vực công nghệ, như cho phép tạo ra các cỗ máy tính siêu nhanh, các toa tàu điện siêu tốc hay các phương tiện di chuyển tiết kiệm nhiên liệu. Nói cách khác, vật chất kim loại làm từ hydro sẽ tạo ra bước đột phá cho tất cả các thiết bị sử dụng điện và có liên quan tới điện.

Video ghi lại phát minh tạo ra thành công Hydro dạng kim loại. (Nguồn: Independent)

Phương thức được nhóm khoa học sử dụng đó là nén các phân tử khí Hydro với áp suất cao gấp 3 triệu lần áp suất khí quyển của Trái Đất. Bằng cách này các nhà khoa học đã đưa Hydro về trạng thái đặc biệt được biết đến cái tên Phase V - vốn chưa bao giờ có thể chứng minh được là nó có tồn tại.

Lý thuyết về trạng thái đăc biệt này của Hydro đã xuất hiện từ năm 1935 nhưng các nhà khoa học lúc đó chưa đủ điều kiện và khả năng để tạo ra vật chất này. Họ chỉ dự đoán thứ "kim loại" này có khả năng dẫn điện cực tốt và là vật thể sẵn có trên nhiều hành tinh như Sao Mộc, Sao Thổ và trong lõi của Trái Đất.

Bên cạnh khả năng dẫn điện, kim loại làm từ Hydro cũng có thể đẩy nhanh nỗ lực khám phá hệ Mặt trời của nhân loại, khi có thể cung cấp một hình thức nhiên liệu cho tên lửa mạnh hơn gấp 4 lần so với hiện nay. Hay nói cách khác với kim loại Hydro, chúng ta sẽ mất ít thời gian hơn để di chuyển giữa các hành tinh trong vũ trụ.

Trả lời phỏng vấn tờ Independent, giáo sư Silvera cho biết cần một nguồn năng lượng rất lớn để tạo thành kim loại Hydro. Bên cạnh đó, họ mới chỉ tạo thành công kim loại Hydro với điều kiện phải đặt bên trong một cấu trúc tế bào kim cương bền vững.

Sẽ còn mất khá lâu nữa để đưa vật chất này vào thực tế, khi nhiều nhà khoa học lo ngại rằng kim loại Hydro có thể sẽ không có được cấu trúc bền vững trong điều kiện bình thường và sẽ dần dần bị phân hủy. Mặc dù vậy, đây vẫn là một cột mốc đánh dấu sự thành công rực rỡ của khoa học nhân loại, Independent cho biết.

Nguyễn Nguyễn

Theo Independent