Các nhà khoa học mới khám phá ra 6 ngoại hành tinh cực nóng

(Dân trí) - Phát hiện này được cho có thể giúp nghiên cứu sự hình thành các hệ hành tinh khác bao gồm cả Trái đất của chúng ta.

Ba trong số các ngoại hành tinh được phát hiện thuộc loại siêu Trái đất - các hành tinh có khối lượng cao hơn Trái đất, nhưng thực chất thấp hơn các hành tinh khổng lồ như Thiên vương tinh và Hải vương tinh.

Các nhà khoa học mới khám phá ra 6 ngoại hành tinh cực nóng - 1
Các nhà khoa học vừa tìm ra các ngoại hành tinh có khả năng giúp chúng ta tìm hiểu về quá trình hình thành các hành tinh.

Tiến sĩ Carole Haswell, Daniel Staab và John Barnes, tất cả từ Đại học Mở ở Anh, đã sử dụng một phương pháp mới để tìm ra các ngoại hành tinh dựa trên sự giám sát của quá trình cắt bỏ - một quá trình trong đó vật liệu bay hơi từ bề mặt rắn hoặc lỏng. Trong không gian, quá trình cắt bỏ xảy ra khi các hành tinh đến gần các ngôi sao.

"Những khám phá mới này rất hứa hẹn cho các nghiên cứu tiếp theo. Chúng cho phép chúng ta đo lường mối quan hệ giữa khối lượng, kích thước và thành phần của các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta", tiến sĩ Carole Haswell cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vật chất bị cắt bỏ trong ba hệ hành tinh, trong đó lần lượt họ tìm thấy sáu hành tinh rất gần với các ngôi sao và có nhiệt độ 1.100 - 1.800 độ C. Sau đó họ đã sử dụng Công cụ tìm kiếm hành tinh tốc độ chính xác cao (HARPS), một máy quang phổ được lắp đặt trên kính viễn vọng 3,6m của Đài thiên văn Nam châu Âu ở Chile.

Ba ngoại hành tinh thuộc loại hành tinh siêu Trái đất, có khối lượng lớn gấp ba đến mười lần Trái đất. Các nhà khoa học nói rằng một nghiên cứu sâu hơn về thành phần hóa học của vật liệu bay hơi từ các bề mặt của các ngoại hành tinh được phát hiện sẽ tiết lộ loại đá trên bề mặt.

"Bây giờ chúng ta có thể thấy các hành tinh nói chung được xây dựng như thế nào và liên quan đến hành tinh của chúng ta", tiến sĩ Carole Haswell nói.

Khôi Nguyên

Theo Sputnik