Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:03

Các nhà khoa học khôi phục thành công một phần chức năng não lợn đã chết

Dân trí

Một nhóm các nhà khoa học tuyên bố họ đã khôi phục được một phần chức năng tế bào trong não của những con lợn đã chết trong vài giờ.

Giáo sư Nenad Sestan của Đại học Yale đã lý giải rằng nếu chức năng của các tế bào thần kinh được phục hồi, thì cần phải cung cấp cho chúng lưu lượng máu ở nhiệt độ như trên cơ thể.

Các nhà khoa học khôi phục thành công một phần chức năng não lợn đã chết - 1
Khả năng phục hồi các tế bào não của lợn khi được đặt trong hệ thống BrainEx mở ra những hi vọng cho việc nghiên cứu não người.

Sestan đã tạo ra một hệ thống hỗ trợ có tên BrainEx có thể đẩy hỗn hợp chất mang oxy và các tác nhân bảo vệ, ổn định tế bào vào các động mạch chính của não 40-180 lần một phút.

Bộ não của 32 con lợn thu được từ một bộ xử lý thịt lợn địa phương đã được đặt bên trong BrainEx 4 giờ sau khi lợn bị giết và sau đó nghiên cứu trong 6 giờ.

4 giờ sau khi giết mổ, nhiều tế bào não riêng lẻ đã không chết khi được đặt vào BrainEx. Sestan báo cáo cái chết của các tế bào chậm lại trong khi bộ não ở BrainEx, một số chức năng tế bào đã hoạt động trở lại, bao gồm một số hoạt động của tế bào thần kinh ở vùng hải mã.

Cấu trúc và lưu thông mạch máu cũng được phục hồi, cùng với phản ứng viêm của các tế bào thần kinh đệm bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào thần kinh.

Tiến sĩ Andrea Beckel-Mitchener thuộc Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho biết: "Nghiên cứu này hy vọng sẽ thúc đẩy sự hiểu biết đến việc điều trị các rối loạn não và có thể dẫn đến một cách hoàn toàn mới để nghiên cứu não người sau khi chết".

Thực tế, sự suy giảm nhanh chóng của bộ não sau khi chết là một trở ngại lớn cho nghiên cứu thần kinh, và các phương pháp bảo quản hiện có thường gây ra thiệt hại.

Beckel-Mitchener hi vọng hệ thống BrainEx sẽ giúp cải thiện khả năng phục hồi não sau khi mất lưu lượng máu do đau tim hoặc do thiếu oxy đến các bộ phận của não trong khi đột quỵ, cũng như thử nghiệm tiền lâm sàng tốt hơn các loại thuốc thử nghiệm.

Trang Phạm (Theo IFL Science)

Đáng quan tâm