Thứ bảy, 11/05/2019 - 12:43

Các nhà khoa học Đức tìm ra cách biến nội tạng người trở nên trong suốt!

Dân trí

Bằng cách sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, các nhà khoa học đã biến các cơ quan của con người trở nên… trong suốt. Phương pháp này đưa chúng ta đến gần hơn với việc tạo ra một cơ quan nhân tạo có thể hoạt động và thay thế bản gốc khi cần!

Các nhà khoa học Đức tìm ra cách biến cơ thể người trở nên trong suốt!

Tiến sĩ Ali Erturk đến từ trường đại học Ludwig Maximilians, Munich (Đức) cùng các cộng sự của mình, mới đây đã phát một kỹ thuật mới sử dụng hỗn hợp lỏng để khiến các cơ quan của con người trở nên… trong suốt!

Các nhà khoa học Đức tìm ra cách biến nội tạng người trở nên trong suốt! - 1

Có thể tóm gọn kỹ thuật này như sau:

  • Cơ quan thật, có nguồn gốc từ những người hiến tạng, sau khi được xứ lý trong hỗn hợp hóa chất lỏng đặc biệt sẽ trở nên trong suốt.
  • Tiếp theo, cơ quan trong suốt được quét bằng tia laser trong một chiếc kính hiển vi. Thao tác này cho phép nhóm nghiên cứu có thể ghi lại được toàn bộ kết cấu, bao gồm cả mạch máu và từng tế bào đơn lẻ cùng vị trí của chúng trong cơ quan được quét.
  • Các dữ liệu hình ảnh quét được sẽ được sử dụng như một bản thiết kế để có thể in ra phần khung sườn của cơ quan. Sau đó, nhóm nghiên cứu lại sử dụng một loại “mực sinh học” được tạo ra từ tế bào gốc, làm nguyên liệu cho máy in 3D để bơm chính xác vào các vị trí cần thiết, từ đó giúp cơ quan nhân tạo này có thể hoạt động đúng với chức năng của “bản gốc”.
Các nhà khoa học Đức tìm ra cách biến nội tạng người trở nên trong suốt! - 2
  • Tiến sĩ Ali Erturk từng chia sẻ rằng, công nghệ tiên tiến này chính là một bước tiến lớn của việc ứng dụng in 3D trong lĩnh vực y học, bởi các cơ quan được tạo ra bằng công nghệ trước đây bị thiếu mất kết cấu tế bào chi tiết vì chúng dựa trên dữ liệu là hình ảnh chụp X-quang hay MRI.
  • “Chúng ta có thể nhìn thấy vị trí của từng tế bào đơn lẻ nằm trong cơ quan người trong suốt. Nhờ vậy, có thể dễ dàng tạo ra một bản sao giống y hệt, với công nghệ in 3d. Cũng chính nhờ kỹ thuật này, tôi tin rằng, nhân loại đang tiến gần với việc tự tạo ra được một cơ quan người thực sự hơn lúc nào hết.” – Tiến sĩ Ali Erturk nói.
Các nhà khoa học Đức tìm ra cách biến nội tạng người trở nên trong suốt! - 3

Một con chuột trong suốt được tạo ra bằng phương pháp này.

Chia sẻ về kết hoạch sắp tới, nhóm nghiên cứu cho biết họ đang lên kế hoạch tạo ra lá lách nhân tạo trong 2-3 năm tới và cũng hy vọng rằng, nhóm sẽ thành công với thận nhân tạo trong 5-6 năm.

Trước mắt, Erturk và công sự sẽ thí nghiệm xem liệu các loài động vật có thể sống sót với cơ loại quan nhân tạo này hay không và nếu mọi việc tiến triển tốt, các thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành trong 5-10 năm tới!

Thảo Vy

Theo Reuters