Các mầm bệnh phát tán rộng và nhanh hơn nhờ... rác thải nhựa

Dân trí Rác thải nhựa là nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu gần đây đã khiến chúng ta phải rùng mình bởi sự nguy hiểm chúng mang lại cho sức khỏe con người.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều các loại virus gây bệnh cũng như sự lây lan của chúng đã khiến giới y học phải đau đầu. Nhưng chưa dừng lại ở đó, các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra một con đường mới của các  loài vi khuẩn này làm cho nhiều người phải kinh hãi. Đó chính là “quá giang” trong những mảnh nhựa để truyền bệnh… xuyên đại dương.

Các mầm bệnh phát tán rộng và nhanh hơn nhờ... rác thải nhựa - 1

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stirling (Anh) vừa qua đã tiến hành kiểm tra các hạt nurdles (hay còn gọi là nước mắt nàng tiên cá) - những viên nhựa nhỏ được dùng làm nguyên liệu cho nền công nghiệp sản xuất nhựa, tồn tại rất nhiều trên đại dương do các sự cố môi trường. Và kết quả khảo sát trên 5 bãi biển ở Scottish đã khiến nhiều người phải bất ngờ khi 45% bị nhiễm E.coli và 90% mang Vibrio (một loại vi khuẩn  gây ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày). 

Các mầm bệnh phát tán rộng và nhanh hơn nhờ... rác thải nhựa - 2

Chưa dừng lại ở đó,việc những mầm bệnh này được “vận chuyển” với quãng đường dài và có thể sống sót lâu hơn so với bình thường khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Cụ thể, khi “quá giang” vào các mảnh nhựa thì vi khuẩn được được bảo vệ tránh khỏi các tác nhân mà thông thường có thể giết chết chúng như tia UV,..

Các mầm bệnh phát tán rộng và nhanh hơn nhờ... rác thải nhựa - 3

Không những vậy, các nhà khoa học còn cảnh báo rằng, khi nước biển ấm lên do hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu thì vấn đề sẽ ngày càng nghiêm trọng cả về phạm vị địa lý và số lượng vi khuẩn!

                                                                             Phương Anh

                                                                        Theo IFLScience