Các hố đen là chìa khóa để du hành xuyên thời gian

(Dân trí) - Theo một trường đại học hàng đầu, việc du hành xuyên thời gian là hoàn toàn có thể, tuy nhiên để làm được điều này thì cũng cực kỳ khó khăn.

Các hố đen là chìa khóa để du hành xuyên thời gian - 1

Trong một bài nghiên cứu do nhà thiên văn học John Gribbin và vợ đồng thời cũng là cộng sự của mình – bà Mary Gribbin - viết cho trường Đại học Sussex, họ cho rằng “không hề có định luật vật lý nào chống lại việc du hành xuyên thời gian”.

“Có thể sẽ rất khó thực hiện, nhưng đó không phải là một việc bất khả thi”

Từ lâu, các nhà khoa học cũng như những người hâm mộ khoa học viễn tường đều hy vọng việc du hành thời gian trở nên khả thi, và một ngày nào đó điều này sẽ trở thành sự thật.

Nghiên cứu của ông bà Gribbin cho rằng cần phải có hai thứ để có thể du hành thời gian: sự hiểu biết về thuyết tương đối rộng của Albert Ainstein và các hố đen.


Các hố đen có thể đang giữ chìa khóa của việc du hành thời gian.

Các hố đen có thể đang giữ chìa khóa của việc du hành thời gian.

Theo bài nghiên cứu này, “để du hành xuyên thời gian cần có các hố đen”.

“Và theo các lý thuyết của Einstein về không gian và thời gian, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu các hố đen có thể mở ra một con đường du hành xuyên vũ trụ cũng như xuyên thời gian - ít nhất là về mặt nguyên tắc”.

Do sự khác biệt giữa thời gian và không gian xung quanh một hố đen gần như không thể phân biệt được, các chuyên gia tin rằng những thực thể bí ẩn này sẽ là chìa khóa để du hành xuyên thời gian.


Các hố đen có thể bóp méo thời gian.

Các hố đen có thể bóp méo thời gian.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến khả năng này.

Vấn đề chính là: bất kỳ thứ gì đến gần một hố đen sẽ bị lực hấp dẫn của nó hút vào trong, lực hút này mạnh đến mức ngay cả ánh sáng cũng không thể thoát ra được – đó được gọi là “điểm kỳ dị”.

Tuy nhiên, nếu một hố đen đang quay, nó có thể mở ra một cánh cổng đi đến quá khứ hoặc tương lai.

Theo như bài viết này đề cập, “trong những năm 1960, nhà toán học Roy Kerr tới từ New Zealand thấy rằng mọi thứ đều sẽ khác đi khi một hố đen đang quay. Một điểm kỳ dị vẫn luôn hình thành, nhưng nó sẽ ở dạng vòng tròn giống như một đồng tiền xu với một cái lỗ ở giữa. Và về nguyên tắc, ta có thể nhào vào một hố đen và đi xuyên qua vòng tròn đó rồi xuất hiện ở một nơi khác vào một thời điểm khác.”

Ngọc Anh (Theo Express)