Các cặp song sinh có dấu vân tay giống nhau không?

Dân trí

Dấu vân tay được xác định một phần bởi cấu tạo gene, trong khi các cặp song sinh có thông tin di truyền gần như giống hệt nhau, vậy dấu vân tay của họ thì sao?

Các cặp song sinh có dấu vân tay giống nhau không? - 1

Dù diện mạo giống hệt nhau, nhưng các cặp song sinh lại có dấu vân tay khác nhau (Ảnh: Shutterstock).

Các cặp song sinh giống hệt nhau, còn được gọi là song sinh đơn hợp tử, xuất phát từ một phôi thai đơn lẻ phân chia thành hai ngay trong quá trình phát triển. Kết quả là hai cá thể chia sẻ thông tin di truyền gần như giống nhau từ cha mẹ và trông gần như giống hệt nhau.

Tuy nhiên, các cặp song sinh không hoàn toàn chia sẻ 100% ADN giống nhau và họ không có dấu vân tay giống hệt nhau.

Simona Francese, một nhà khoa học pháp y và chuyên gia về dấu vân tay tại Đại học Sheffield Hallam (Anh quốc), cho biết: "Dù các cặp song sinh giống hệt nhau có nhiều điểm giống nhau hơn hai cá nhân ngẫu nhiên, nhưng dấu vân tay của họ đủ khác nhau để có thể sử dụng làm căn cứ nhận dạng là duy nhất. Xác suất để hai cá nhân có cùng dấu vân tay là 1 trong 64 tỷ. Cho đến nay, không có dấu vân tay nào được tìm thấy là giống hệt nhau".

Dấu vân tay trên mỗi ngón tay cũng khác nhau. Mỗi ngón tay đều có một kiểu vân khác nhau, tạo ra một dấu vân tay khác nhau.

Francese cho hay, DNA không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến dấu vân tay của một người, mặc dù nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định các đặc điểm của mô hình sống. Các yếu tố môi trường khác nhau trong bụng mẹ cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của dấu vân tay.

Dấu vân tay được hình thành từ 13 đến 19 tuần phát triển của thai nhi. Vị trí của thai nhi trong bụng mẹ, khả năng tiếp cận chất dinh dưỡng và thậm chí cả độ dài của dây rốn đều có thể ảnh hưởng đến dấu vân tay.

Sau khi các cặp song sinh được sinh ra, các yếu tố khác cũng có thể thay đổi dấu vân tay. Tình trạng da, sẹo, bỏng và trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc có thể làm thay đổi vĩnh viễn hoặc tạm thời các chi tiết của vùng da đó.

Vì vậy, trong khi các cặp song sinh giống hệt nhau có thể đánh lừa bạn bè và gia đình họ về việc ai là ai, thì luôn có một cách chắc chắn để phân biệt họ đó chính là dấu vân tay.

Trang Phạm

Theo LiveScience

Mới nhất