Cả trong bóng râm, nội thất xe hơi có thể trở nên nóng chết người

(Dân trí) - Đừng nghĩ một chỗ đỗ xe râm mát có thể cứu một đứa trẻ bị bỏ quên trên ghế sau vào một ngày nóng nực. Dù đỗ xe ở chỗ râm, nhiệt độ trong xe cũng sẽ tăng lên, dù chậm hơn so với khi đỗ ở chỗ nắng.

Cả trong bóng râm, nội thất xe hơi có thể trở nên nóng chết người - 1

Một phân tích mới về nhiệt độ bên trong những chiếc xe nằm trong bãi đỗ xe chỉ ra rằng một đứa trẻ mới biết đi ở trong một phương tiện bị tắm nắng sẽ đạt đạt tới nhiệt độ cơ thể gây chết người nhanh hơn một đứa trẻ bị bỏ lại trong bóng râm. Nhưng theo bài viết của các nhà nghiên cứu trên Temperature ngày 23 tháng năm, kể cả ở trong chiếc xe đỗ ở chỗ râm, một đứa trẻ cũng có thể chết vì quá nóng trong vòng vài giờ đồng hồ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhiệt độ bên trong ba chiếc xe – một chiếc xe ô tô bốn cửa mui kín, một chiếc xe nhỏ, giá rẻ và một chiếc minivan – đỗ ở dưới nắng, và ba chiếc khác đỗ ở chỗ râm. Mỗi chiếc xe bắt đầu từ nhiệt độ ngoài trời hoặc 29,4° C, bất kể cái nào nhiệt độ thấp hơn. Vào những ngày nóng hơn 38° C, mất một tiếng để nhiệt độ trung bình xung quanh bên trong những chiếc xe đỗ ở chỗ râm đạt tới 38,3° C. Với những chiếc xe đỗ dưới nắng, nhiệt độ bên trong đạt tới ngưỡng 46,7° C trong một giờ, những bề mặt như bánh lái, chắn bùn, và bọc ghế thậm chí còn nóng hơn.


Đừng để trẻ con trong xe vào một ngày trời nóng, dù bạn đỗ xe dưới bóng râm.

Đừng để trẻ con trong xe vào một ngày trời nóng, dù bạn đỗ xe dưới bóng râm.

Sau đó các nhà nghiên cứu mô phỏng cách nhiệt độ cơ thể một đứa trẻ hai tuổi sẽ tăng dưới những điều kiện trên. Trung bình, cơ thể một đứa trẻ mới biết đi sẽ đạt tới nhiệt độ chết người 40° C sau khoảng 1,4 giờ dưới nắng và khoảng 2,4 giờ trong bóng râm. Ở một số loại xe thì điều này xảy ra nhanh hơn các loại xe khác – một đứa trẻ bị bỏ lại trong một chiếc xe bốn cánh mui kín bị hun dưới ánh nắng mặt trời có thể chết vì quá nóng chỉ trong một giờ.

Tính trung bình, mỗi năm ở Mỹ có 37 đứa trẻ chết vì bị sốc nhiệt bên trong xe hơi, và trong hơn một nửa trường hợp, đứa trẻ đơn giản là bị bỏ quên trong xe. Theo đồng tác giả nghiên cứu Jennifer Vanos, một nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và nhiệt cực độ tại Đại học California, San Diego, những báo động xe hơi hoặc điện thoại thông minh nhắc nhở người lái xe kiểm tra ghế sau có thể giúp tránh được những sự thương vong như vậy.

Lộc Xuân (Theo Science News)

Đang được quan tâm