Cà phê ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự trao đổi chất

Dân trí Cà phê thường gắn liền với nhiều lợi ích về sức khoẻ. Tuy nhiên hiện nay, một nghiên cứu cho thấy một thói quen uống cà phê hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể lớn hơn chúng ta vẫn nghĩ.

Cà phê ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự trao đổi chất - 1

Nghiên cứu với sự tham gia của 47 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê nhiều- từ 4 đến 8 tách mỗi ngày - làm thay đổi mức độ máu của hơn 100 chất chuyển hóa. Điều này liên quan đến một loạt các hóa chất mà thay đổi sau khi ăn hoặc uống.

Nhiều nghiên cứu cho biết, nhiều tác động này đã được dự đoán, nhưng một số ít thì rất đáng ngạc nhiên.

Ví dụ, cà phê cắt giảm mức độ của một số chất chuyển hóa có liên quan đến hệ thống dẫn truyền thần kinh endocannabinoid -- một hệ thống cũng bị ảnh hưởng khi ta sử dụng cần sa. Sự suy giảm này ngược lại với những gì xảy ra khi bạn hút cần sa, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tất cả nó có nghĩa gì? Điều đó không rõ ràng.

Marilyn Cornelis, chủ nhân của nghiên cứu mới giải thích rằng nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người uống cà phê thường có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau thấp hơn những người không uống cà phê.

Những lợi ích có thể bao gồm giảm nguy cơ bệnh Parkinson, đái tháo đường, bệnh đa xơ cứng và một số bệnh ung thư.

"Nhưng hầu hết những nghiên cứu này chỉ xem xét các sự liên kết", Cornelis, trợ lý giáo sư y khoa dự phòng tại Trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern, Chicago nói. "Họ đã tập trung vào vào số lượng cà phê người dân tự khai báo sử dụng và nguy cơ mắc bệnh."

Nghiên cứu này, cô giải thích, đã cố gắng để "tập trung nhiều hơn các cơ chế sinh học, cái mà có thể là cơ sở của các liên kết."

Các phát hiện, công bố ngày 15 tháng 3 trên Tạp chí Y học Nội khoa, xuất phát từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 47 người trưởng thành Phần Lan. Tất cả đều là những người uống cà phê bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã bảo người tham gia kiêng cà phê trong một tháng, sau đó uống bốn ly mỗi ngày trong tháng kế tiếp, và tám ly mỗi ngày vào tháng sau. Mẫu máu được thu thập vào cuối mỗi tháng.

Nhìn chung, tiêu thụ cà phê đã gây ra nhiều thay đổi về sự chuyển hóa, Cornelis cho biết.

Nhưng nhóm của cô cũng phát hiện ra một số hiệu ứng chưa biết trước đây. Bên cạnh sự thay đổi endocannabinoid, có những thay đổi trong một số chất chuyển hóa có liên quan đến hệ thống steroid và chuyển hóa acid béo. Hệ thống steroid bao gồm cholesterol và hormone như testosterone và estrogen.

Cho dù cà phê có những gợi ý cho sức khỏe của người dân, tuy nhiên, hầu hết là không rõ ràng.

"Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ tạo ra giả thuyết" Cornelis nói. Các nghiên cứu trong tương lai, cô giải thích, có thể nghiên cứu mối liên quan giữa cà phê và các chất chuyển hóa endocannabinoid - để xem liệu nó có giúp giải thích tại sao những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Hệ thống endocannabinoid giúp điều chỉnh một loạt các chức năng cơ thể, Cornelis lưu ý. Chúng bao gồm huyết áp, giấc ngủ, thèm ăn và đốt calorie. Cà phê có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng tốt hơn, và có thể, bà nói, những ảnh hưởng của nó đối với endocannabinoid đóng một vai trò nào đó.

Bà nói những ảnh hưởng của cà phê là trái ngược với những gì bạn mong đợi khi sử dụng cần sa.

Angela Lemond, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống cho biết, hiện tại, tuy nhiên, thật khó để biết phải làm gì với những phát hiện này. Cô không tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu còn ở mức độ nhỏ, Lemond nói, và nó tạo ra một tình huống nhân tạo, nơi mà mọi người không uống cà phê sau đó lại uống đến bốn ly mỗi ngày, sau đó nhảy tới tám lần mỗi ngày.

"Đó là từ 0 miligam caffein mỗi ngày đến khoảng 400 miligam mỗi ngày, sau đó là 800", Lemond chỉ ra.

Không rõ ràng, liệu các chất chuyển hóa có phản ánh những gì xảy ra với thói quen uống cà phê tiêu biểu của người dân.

Ngay bây giờ, Lemond lưu ý, hướng dẫn chế độ ăn kiêng của Hoa Kỳ nói rằng người lớn có thể tiêu thụ an toàn đến 400 miligam caffeine mỗi ngày - hoặc gần như là những gì mà những người tham gia nghiên cứu này đã giảm trong tháng thứ hai.

Nhưng nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn không nên nạp nó với kem và đường, Lemond nhấn mạnh.

"Bạn cũng cần nhìn vào tổng số ngày của bạn," cô nói. "Mọi người thường không nhận ra lượng caffeine lấy từ các nguồn như soda hay trà."

Ngoài ra, Lemond nói, mọi người nên suy nghĩ về tác động của caffeine đối với mức độ lo lắng của họ hoặc các vấn đề về giấc ngủ.

Nếu bạn uống cà phê thay cho việc đi ngủ, bà lưu ý, đó là một vấn đề. "Rất nhiều người bị mất ngủ," Lemond nói. "Ngay cả khi có lợi cho sức khỏe từ cà phê, việc thiếu ngủ sẽ hủy bỏ nó."

Quang Thiên (Theo UPI)

MỚI NHẤT
Bộ lọc mới cải thiện chất lượng nước uống
Bộ lọc mới cải thiện chất lượng nước uống

(Dân trí) - Bộ lọc graphene đầu tiên trên thế giới có thể loại bỏ hơn 99% chất hữu cơ tự nhiên trong nước uống đã xử lý, đang được mở rộng quy mô để sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thông thường.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:46

Các nhà khoa học bối rối trước con voi "hút thuốc lá"
Các nhà khoa học bối rối trước con voi "hút thuốc lá"

(Dân trí) - Các nhà khoa học theo dõi đời sống của hổ trong Vườn quốc gia Nagarahole của Ấn Độ bối rối trước video clip con voi phun khói mù mịt từ miệng như người hút thuốc lá.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:12

Sự dị dạng của xác ướp Atacama bị phóng đại quá mức
Sự dị dạng của xác ướp Atacama bị phóng đại quá mức

(Dân trí) - Các xét nghiệm trên một bộ xương xác ướp dài 15cm ở Chile xác nhận rằng đó là hài cốt của một đứa bé sơ sinh có các gen chính đột biến, chứ không phải là người ngoài hành tinh như các phỏng đoán trước đây.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:01

Gỗ nano có thể giảm phát thải cacbon
Gỗ nano có thể giảm phát thải cacbon

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Maryland đã thiết kế được vật liệu gỗ cách nhiệt vừa nhẹ và lại chắc hoàn toàn từ sợi gỗ nhỏ tách rời. Loại gỗ nano này trong tương lai sẽ được sử dụng để xây dựng các tòa nhà tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, gỗ nano cũng có giá thành rẻ và có thể phân hủy sinh học. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advanced.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:56

“Tuyệt tác kiến trúc” ẩn trong kết cấu lỗ 6 cạnh của tổ ong
“Tuyệt tác kiến trúc” ẩn trong kết cấu lỗ 6 cạnh của tổ ong

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng: “Tại sao tổ ong lại được hợp thành từ những lỗ nhỏ có 6 cạnh?”. Trên thực tế, để đi đến thiết kế tổ ong như chúng ta vẫn thấy ngày hôm nay, loài côn trùng nhỏ bé này đã phải trải qua quá trình “hoàn thiện” kéo dài hàng trăm ngàn năm.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:27

Cắt giảm calo có làm chậm quá trình lão hóa?
Cắt giảm calo có làm chậm quá trình lão hóa?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy cắt giảm lượng calo có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến tuổi tác và thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 12:27

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nuốt kẹo cao su?
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nuốt kẹo cao su?

(Dân trí) - Chúng ta đã nghe nói về những điều khủng khiếp xảy ra bên trong dạ dày của chúng ta khi nuốt kẹo cao su. Nhưng vấn đề có thực sự nghiêm trọng như thế nếu bạn quên nhổ nó ra?

Thứ bảy, 24/03/2018 - 12:21

Gần 150 con cá voi chết trên bờ biển Australia
Gần 150 con cá voi chết trên bờ biển Australia

(Dân trí) - Hôm thứ sáu ngày 23/3 vừa qua, trên bờ biển Vịnh Hamelin tại Australia, đã xảy ra một cuộc mắc cạn lớn của cá voi hoa tiêu vây ngắn và gần 150 cá thể đã chết do điều kiện thời tiết chuyển xấu và mối nguy rình rập từ những con cá mập điên cuồng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:53

Mách bạn cách chọn giống chó phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình
Mách bạn cách chọn giống chó phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình

(Dân trí) - Việc lựa chọn một chú chó để nuôi cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, bởi mỗi giống chó sẽ có một tập tính cũng như yêu cầu chăm sóc hoàn toàn khác nhau. Cẩm nang dưới đây, sẽ giúp bạn có thể tìm được người bạn bốn chân phù hợp nhất với điều kiện cũng như mục đích của gia đình mình.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:55

“Mãn nhãn” với quy trình chế tác nên chiếc nhẫn kim cương đen cực hiếm
“Mãn nhãn” với quy trình chế tác nên chiếc nhẫn kim cương đen cực hiếm

(Dân trí) - Để “giúp sức” cho màn cầu hôn của em trai, một người đàn ông đã tự tay chế tác nên chiếc nhẫn cầu hôn tuyệt đẹp, với điểm nhấn là một viên kim cương đen cực quý hiếm. Đảm bảo rằng, đoạn phim ghi lại quá trình tạo nên món trang sức này sẽ là điều mà bạn không nên bỏ lỡ!

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:53

Điểm danh những loài cá nguy hiểm nhất trên thế giới (Phần 1)
Điểm danh những loài cá nguy hiểm nhất trên thế giới (Phần 1)

(Dân trí) - Một trong những loài cá nguy hiểm nhất thế giới chính là “Cá Candiru”. Với kích thước chỉ dài khoảng 2,5 cm, loài cá này có thể chui vào cơ thể người thông qua dương vật. Khi đã đột nhập thành công, chúng sẽ dùng gai nhọn đâm vào mô thịt khiến nạn nhân đau buốt, nhiễm trùng,chảy máu trong và thậm chí là tử vong

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:49

Soda có đường làm tăng nguy cơ bệnh tim
Soda có đường làm tăng nguy cơ bệnh tim

(Dân trí) - Liệu những cốc nước soda lạnh có còn là cám dỗ khi bạn biết rằng nó có thể làm giảm tuổi thọ của mình?

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc
Thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Che In, chiều ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (JCM 8) cấp Bộ trưởng.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:58

Động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc
Động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

(Dân trí) - Chiều tối ngày 22/03/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức Lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:48

Môn học “hạnh phúc” có thật ở trường
Môn học “hạnh phúc” có thật ở trường

(Dân trí) - Toán, văn, sinh học, ngoại ngữ, thể dục – ai cũng biết đó là những môn học ở trường; còn “hạnh phúc” – không phải đùa đâu, có một nơi trẻ em thực sự học môn hạnh phúc ở trường.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:13

Vitamin D có thể chống ung thư
Vitamin D có thể chống ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học đến từ Nhật Bản đã cung cấp thêm thông tin về vitamin D có thể bảo vệ chống ung thư, kết quả nghiên cứu cho thấy, người Nhật có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khi có lượng vitamin D cao hơn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 01:35

Những câu hỏi IQ giúp bạn rèn luyện trí não và thị giác
Những câu hỏi IQ giúp bạn rèn luyện trí não và thị giác

(Dân trí) - Để vượt qua những câu hỏi IQ hóc búa dưới đây, bạn cần phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khả năng quan sát tốt và tư duy logic nhanh nhạy.

Thứ năm, 22/03/2018 - 01:25

Trẻ em có suy nghĩ logic từ khi nào?
Trẻ em có suy nghĩ logic từ khi nào?

(Dân trí) - Trẻ sơ sinh có thể suy nghĩ một cách logic ngay cả trước khi chúng có thể nói chuyện. Trong một nghiên cứu hấp dẫn, một nhóm các nhà khoa học có thể đã khám phá ra tuổi sớm nhất mà một người có thể lý luận một cách logic: 12 tháng tuổi.

Thứ năm, 22/03/2018 - 01:20

Bệnh béo phì khiến khó cảm nhận vị thức ăn như nào?
Bệnh béo phì khiến khó cảm nhận vị thức ăn như nào?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra bệnh béo phì ở chuột gây ra việc mất “nụ” vị giác, dẫn tới việc khó cảm nhận thức ăn hơn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 09:00

Kỹ thuật biến đổi gen có thể giúp tiết kiệm 25% lượng nước cho cây trồng
Kỹ thuật biến đổi gen có thể giúp tiết kiệm 25% lượng nước cho cây trồng

(Dân trí) - Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra kỹ thuật biến đổi gen giúp các loại cây giảm 1/4 lượng nước sử dụng trong khi vẫn bảo đảm sản lượng thu hoạch.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:03

Khám phá những sự thật thú vị về người Viking
Khám phá những sự thật thú vị về người Viking

(Dân trí) - Với những chiến binh to cao và hiếu chiến đã trở thành huyền thoại, người Viking từng thống trị cả một khu vực Bắc Âu rộng lớn. Không chỉ có vậy, những “Cướp biển phương Bắc” còn ghi dấu vào lịch sử nhân loại bằng chính nền văn minh Scandinavi mang đậm chất riêng của mình.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:09

Lợi ích của làm việc tự do
Lợi ích của làm việc tự do

(Dân trí) - Là ông chủ của chính mình thậm chí có thể thoải mái hơn những gì bạn nghĩ.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:58

Tổ tiên của tất cả các vật thể sống là gì?
Tổ tiên của tất cả các vật thể sống là gì?

(Dân trí) - Từ thuở xa xưa, chỉ có một hình thức sống trên trái đất – đó chính là tổ tiên chung phổ biến nhất của tất cả các tế bào, hoặc LUCA. Tại một thời điểm nhất định nào đó, chúng phân chia thành các cổ khuẩn và vi khuẩn, hai trong ba thành phần chính của cuộc sống trên hành tinh của chúng ta.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:55

Đàn ông có số lượng tinh trùng ít dễ mắc nhiều bệnh
Đàn ông có số lượng tinh trùng ít dễ mắc nhiều bệnh

(Dân trí) - Số lượng tinh trùng ít có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh con của nam giới. Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới, tình trạng này cũng liên quan tới một số rối loạn sức khỏe.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:53