Bức ảnh chú mèo leo cầu thang từng khiến cộng đồng mạng "điên đảo"

(Dân trí) - Bức ảnh chú mèo trên cầu thang, nhưng không rõ đang đi theo hướng nào đã khiến nhiều người phải "bó tay" nếu chỉ nhìn sơ qua.

Ảo ảnh thị giác (Optical Illusions) vẫn biết được đến là những hình ảnh đánh lừa đôi mắt. Nói cách khác, đó là những hình ảnh được não bộ "tiên đoán", nhưng chưa chắc đã là đáp án đúng.

Bức ảnh chú mèo leo cầu thang từng khiến cộng đồng mạng điên đảo - 1

Bức ảnh chú mèo trên cầu thang khiến cộng đồng mạng tranh cãi.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, mời bạn đọc xem lại một bức ảnh khá thú vị, chụp chú mèo đang trên cầu thang, nhưng ở một góc mà gần như không thể xác định được là camera đặt ở phía trên, hay phía dưới. Tương ứng với đó là câu hỏi liệu chú mèo đang đi lên trên cầu thang, hay đi xuống dưới?

Khi bức ảnh này được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều người từng cho rằng nó được chụp với sự tính toán, nên dựa vào hình ảnh chú mèo và những yếu tố xung quanh không thể cho ra kết luận chính xác. Dáng đi của con mèo cũng rất khó để biết được là nó đang đi lên hay đi xuống. Trong khi đó, độ phân giải thấp của bức ảnh cũng là một thách thức trong việc tìm ra câu trả lời chính xác.

Dựa trên góc độ khoa học, đây là bức ảnh thuộc loại ảo ảnh thị giác, vì khiến người xem lập tức chọn ra 1 trong 2 phương án, và tự thuyết phục bản thân rằng đây là đáp án đúng. Thực chất, đó chỉ là hình ảnh được não bộ tiên đoán. Khi võng mạc tiếp nhận ánh sáng, não bộ cần 1/10 giây để xử lý và chuyển đổi các tín hiệu. Và 1/10 giây trễ của não bộ là khoảng thời gian để não bộ hình thành "tiên đoán" các hình ảnh có thể xảy ra tiếp theo.

Trở lại bức ảnh, có thể thấy chi tiết gây tranh cãi nhất, và có lẽ cũng là điểm mấu chốt để xác định bức ảnh, chính là phần mũi bậc thang. Nếu theo kết cấu thông thường, phần mũi này luôn nhô ra phía trước, và bức ảnh ắt hẳn sẽ được hiểu là chụp từ dưới lên.

Tuy nhiên, một số người lại lập luận rằng phần nhô lên này có thể chính là mép chống trơn trượt cho người leo cầu thang, chứ không phải là mũi bậc thang. Do đó, nó hoàn toàn có thể được chụp từ phía trên của cầu thang.

Bức ảnh chú mèo leo cầu thang từng khiến cộng đồng mạng điên đảo - 2

Bóng mờ dưới mép bậc thang chính là "chìa khóa" để giải câu đố này.

Dẫu vậy, sau khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy những bóng mờ dưới phần mép của bậc thang. Những cái bóng này chỉ có thể được nhìn thấy nếu con mèo đang đi xuống, về phía người xem đang nhìn lên cầu thang.

Do vậy, đáp án đúng là con mèo đang đi xuống cầu thang.

Theo www.businessinsider.com