Bồi bàn robot đầu tiên của Nepal đã sẵn sàng chờ lệnh

(Dân trí) - Bồi bàn robot đầu tiên của Nepal, Ginger nói “Mời thưởng thức bữa ăn”, khi phục vụ một đĩa bánh bao hấp cho một bàn thực khách đang đói.

Bồi bàn robot đầu tiên của Nepal đã sẵn sàng chờ lệnh - 1

Quốc gia Himalaya nghèo này nổi tiếng vì những đỉnh núi cao vút hơn là sự tinh thông công nghệ, nhưng một nhóm những nhà cải cách trẻ tự học đang cố gắng thay đổi điều đó.

Công ty khởi nghiệp địa phương Công nghệ Paaila đã tạo ra Ginger, một robot cao 1,5m, từ con số không và lập trình cho nó hiểu được cả tiếng Anh và tiếng Nepal.

Ba robot Ginger làm việc tại nhà hàng Naulo ở thủ đô Kathamandu đầy bụi – Ảnh từ AFP/PRAKASH MATHEMA
Ba robot Ginger làm việc tại nhà hàng Naulo ở thủ đô Kathamandu đầy bụi – Ảnh từ AFP/PRAKASH MATHEMA

Robot hình người thông thạo hai ngôn ngữ này – được đặt tên là Ginger (gừng) theo một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Nepal – thậm chí có thể kể chuyện cười như Siri của Apple hay Alexa của Amazon.

Ginger là một trong ba robot được chế tạo tại Nepal để phục vụ thực khách tại một nhà hàng ở thủ đô của Nepal - Ảnh từ AFP/PRAKASH MATHEMA
Ginger là một trong ba robot được chế tạo tại Nepal để phục vụ thực khách tại một nhà hàng ở thủ đô của Nepal - Ảnh từ AFP/PRAKASH MATHEMA

Ba robot “Ginger” làm việc tại nhà hàng Naulo ở thủ đô Kathmandu đầy bụi, nơi những con đường đầy ổ gà và những tòa nhà bong tróc vẫn còn những dấu vết của trận động đất dữ dội xảy ra hơn ba năm trước.

Binay Raut, CEO của công ty, nói với tờ AFP: “Đây là nơi thí nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ điều chỉnh nó theo phản hồi từ khách hàng”.

Đội ngũ 25 kĩ sư trẻ - Raut là người lớn tuổi nhất, 27 tuổi – đã làm việc nhiều tháng trời để chế tạo con robot, hàn và đúc khuôn mẫu đầu tiên bằng tay trong văn phòng nhỏ ba phòng của họ.

Những gì Nepal thiếu về cơ sở hạ tầng kĩ thuật đã được các kĩ sư bù đắp bằng sự khéo léo – thân nhựa bóng bẩy của Ginger được sơn ở một phân xưởng xe hơi trong vùng.

Naulo đã mở cửa bốn tháng trước và các bồi bàn robot của họ là yếu tố hút khách quan trọng, thu hút các khách hàng tò mò ở đủ mọi độ tuổi.

Ginger, có thể cảm nhận di chuyển và các chướng ngại vật, khéo léo bưng các khay đầy thức ăn di chuyển trong nhà hàng đông khách.

CEO của Công nghệ Paaila, Binay Raut nói nhà hàng là nơi thử nghiệm những robot này – AFP/PRAKASH MATHEMA
CEO của Công nghệ Paaila, Binay Raut nói nhà hàng là nơi thử nghiệm những robot này – AFP/PRAKASH MATHEMA

Khách hàng đặt món qua một thực đơn cảm ứng được lắp vào bàn, và Ginger được gọi vào bếp khi món ăn sẵn sàng phục vụ.

Shalikram Sharma 73 tuổi, người đã sinh ra trước khi Nepal có TV, cho biết: “Đó là một trải nghiệm hoàn toàn mới”.

Ginger đã trở thành một ngôi sao chụp ảnh tự sướng và và thường bị những đứa trẻ thiết tha muốn chụp ảnh cùng làm cho nó sao nhãng công việc một chút.

Neelam Kumar Bimali, một thực khách đến ăn tối cùng gia đình, cho biết: “Trông chúng rất tuyệt. Tôi không thể tin được là chúng được làm ở Nepal”.

Với tầm nhìn trên thị trường quốc tế, Công nghệ Paaila đang trong quá trình xin cấp bằng sáng chế cho thiết kế của mình để bán tại quê nhà và nước ngoài.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới mới đây đã dự đoán rằng đến năm 2025 hơn một nửa số công việc sẽ được thực hiện bởi robot – gần gấp hai lần hiện nay.

Đó là một xu hướng mà những người chế tạo Ginger đặt hi vọng vào.

Hiện tại, vẫn cần một số bồi bàn con người giúp Ginger nhưng một sự nâng cấp sản phẩm sẽ biến Naulo thành nhà hàng được phục vụ hoàn toàn bằng robot.

Lộc Xuân (Theo Channel NewsAsia)