Bổ sung sắt dư thừa ở phụ nữ mang thai có thể gây tiểu đường thai kỳ

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng phụ nữ mang thai thường dễ bị thiếu sắt nhưng cũng có thể gặp nguy hiểm nếu hàm lượng sắt dư thừa được tìm thấy trong cơ thể họ, có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bổ sung sắt dư thừa ở phụ nữ mang thai có thể gây tiểu đường thai kỳ - 1

Là một tiền chất oxy hóa mạnh mẽ, sắt tự do có thể thúc đẩy một số phản ứng tế bào tạo ra các kiểu phản ứng oxy hóa và làm tăng hàm lượng stress oxy hoá. Stress oxy hóa được tạo ra từ sự tích tụ sắt dư thừa có thể gây tổn thương và làm chết các tế bào beta tuyến tụy sản sinh insulin và hậu quả là góp phần làm suy yếu quá trình tổng hợp và bài tiết insulin. Trong gan, tích trữ sắt cao có thể gây kháng insulin qua việc làm suy yếu tín hiệu insulin cũng như hạn chế khả năng gan chiết xuất insulin.

Cuilin Zhang từ Viện Sức khỏe trẻ em và phát triển con người Eunice Kennedy Shriver ở Mỹ cho biết: “Tích trữ sắt cao ở mẹ có thể đóng vai trò trong việc phát triển tiểu đường thai kỳ ngay từ 3 tháng đầu”.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu một số chỉ dấu sinh học về tình trạng sắt bao gồm hepcidin huyết tương, ferritin và thụ thể transferin hòa tan (sTfR) ở 107 trường hợp tiểu đường thai kỳ và 214 người trong nhóm đối chứng.

Họ phát hiện thấy rằng trong 3 tháng giữa thai kỳ, những người nằm trong nhóm có hàm lượng hepcidin và ferritin trên 25% tăng khoảng 2,5 lần nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ so với những người trong nhóm có hàm lượng này dưới 25%. Ngoài ra, mối liên quan tiềm ẩn giữa tích trữ sắt nhiều hơn và kiểm soát đường huyết bất thường, bao gồm tiểu đường týp 2 ở những người không mang thai cũng được tìm thấy. Zhang lưu ý rằng những phát hiện này làm tăng mối quan ngại về khuyến nghị bổ sung sắt thường xuyên ở phụ nữ mang thai vốn đã có đủ sắt.

Hà Ngân (Theo THS)

Tin liên quan
Trầm cảm khi mang thai có liên quan đến bệnh tiểu đường

Trầm cảm khi mang thai có liên quan đến bệnh tiểu đường

Trầm cảm trong và sau khi mang thai có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, đó là kết luận của Viện Quốc gia sức khỏe trẻ em và Phát triển con người (NICHD), Mỹ. Theo báo cáo của nghiên cứu này, phụ nữ cảm thấy chán nản sớm trong thai kỳ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường muộn trong thai kỳ so với những người bị trầm cảm sớm trong thai kỳ.
Đang được quan tâm