Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy "mỏ vàng" trị giá trăm tỷ USD

(Dân trí) - Hai nhà thăm dò khoáng sản ở Nam Phi bất ngờ tìm thấy mỏ khí Heli sạch và lớn nhất thế giới với chi phí bỏ ra chỉ 1 USD.

Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy mỏ vàng trị giá trăm tỷ USD - 1

Stefano Marani - đồng sáng lập của Renergen tìm ra mỏ Heli từ một mảnh đất cằn cỗi, vô giá trị.

Tỉnh Free State ở Nam Phi được biết đến là nơi có rất nhiều đồng cỏ rộng lớn, và từng là địa điểm sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên mới đây, những người thăm dò vừa tình cờ phát hiện ra một "kho báu" mới có trị giá hàng trăm triệu USD ở khu vực này, đó là khí Heli.

Những thử nghiệm đầu tiên của Renergen - một công ty khai thác khí đốt cho thấy nồng độ Heli trong mỏ khí họ thăm dò được chiếm từ 2 đến 4%.

Tuy nhiên tại một số khu vực, nồng độ Heli có thể lên cao tới 12%. Con số này khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng, vì khí Heli thông thường chỉ được chiết xuất ở nồng độ khoảng 0,3%.

Điều đó nghĩa là một mỏ khí Heli tự nhiên có nồng độ cao sẽ mang lại nguồn bổ sung cực lớn, trong bối cảnh có rất ít quốc gia sản xuất Heli, dẫn tới việc nguồn cung cấp loại khí này thường xuyên bị gián đoạn. Nhiều quốc gia như Nga, Mỹ... đều đang xem xét việc phát triển các nguồn dự trữ mới.

Theo ước tính của Renergen, trữ lượng Heli mới được tìm thấy có thể lên tới 9,74 tỷ mét khối - lớn hơn trữ lượng công khai trên toàn nước Mỹ, tương đương khoảng 100 triệu USD. Đây cũng có thể là mỏ Heli sạch và lớn nhất thế giới từng được con người tìm thấy.

Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy mỏ vàng trị giá trăm tỷ USD - 2

Những con số này càng trở nên ý nghĩa nếu như bạn biết được số tiền mà Stefano Marani và Nick Mitchell - hai nhà sáng lập của Renergen, đã mua lại mảnh đất kể trên từ 12 năm trước là vô cùng rẻ mạt, với chỉ vỏn vẹn 1 USD. 

Theo Africanews, Renergen hiện có kế hoạch lắp đặt 19 giếng khí đốt vào đầu năm tới. Khí được khai thác sẽ sử dụng làm nguyên liệu nén tự nhiên trong một dự án thí điểm để chạy xe bus.

Heli là nguyên tố nhiều thứ hai trong vũ trụ, chỉ sau Hydro. Thế nhưng do phần lớn Heli trong bầu khí quyển Trái Đất đã thoát ra ngoài khoảng không gian vũ trụ vì tỷ trọng thấp và tính trơ của nó, khiến Heli trở nên rất hiếm.

Vốn được biết đến là loại khí được sử dụng để bơm bóng bay, Heli cũng đóng một vai trò quan trọng khi được ứng dụng trong thiết bị y tế, chất siêu dẫn và du hành vũ trụ.

Ngoài ra, Heli cũng được xử lý thành khí tự nhiên hóa lỏng để sử dụng trong nước, xuất khẩu khắp thế giới. Để giữ Heli ở thể này, nhiệt độ phải được đảm bảo duy trì ở độ 0 tuyệt đối.