Bisphenol A trong nhựa đựng thực phẩm gây sinh non

Dân trí

Hoá chất BPA thường thấy trong bao bì nhựa có liên quan đến sinh non, nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học đến từ Đại học Texas Medical Branch ở Galveston. Sinh non xảy ra khi một đứa bé được sinh ra trước 37 tuần của thai kỳ.

Trẻ sơ sinh đẻ non thường gặp phải nguy cơ lớn nhất là tử vong và một trong những nguyên nhân lâu dài là thiểu năng thần kinh ở trẻ em, theo Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh.


Bisphenol A trong nhựa đựng thực phẩm gây sinh non

Bisphenol A trong nhựa đựng thực phẩm gây sinh non

Tác giả nghiên cứu TS Ramkumar Menon nói: “Phụ nữ liên tục nhiễm BPA vì chất này được sử dụng trong xây dựng và hộp đựng thực phẩm, hàm lượng của nó tăng lên khi thực phẩm dùng ở lò vi sóng và các nguồn nhiệt khác. Trong thực tế, BPA được sử dụng rộng rãi đến độ hầu như tất cả phụ nữ đều nhiễm không ít thì nhiều”.

Ở nghiên cứu này các nhà khoa học ở Texas phân tích các mẫu máu và nước ối của thai phụ khi. Họ phát hiện ra rằng các thai phụ có hàm lượng BPA trong máu cao thì có nguy cơ sinh non.

BPA có cấu trúc tương tự nội tiết tố nữ. Chất hóa học này liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể bao gồm cả thụ thể có chức năng kiểm soát tình trạng viêm.

Viêm nhiễm bất thường được phát hiện là làm tăng nguy cơ biến chứng phức tạp trong thai kỳ, trong đó có cả nguy cơ vỡ ối sớm và sinh non.

TS Menon nói: “Việc sử dụng rộng rãi BPA trong vật liệu hàng ngày và phát hiện của chúng tôi về tình trạng tất cả bệnh nhân đều nhiễm hoá chất này ở một mức nào đó cho thấy việc tiếp xúc với các vật liệu này là không thể tránh khỏi. Điều này cho thấy cần có một sự am hiểu tường tận hơn về cách BPA có thể làm thay đổi sinh lý người mẹ là cần thiết để tối thiểu hoá nguy cơ biến chứng xấu khi mang thai”.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Maternal-Fetal & Neonatal Medicine.

Đ.T.V (Theo dailymail.co.uk)