Biến chữ cái trong đầu thành văn bản trên màn hình thông qua cấy ghép não

Phước Hải

(Dân trí) - Các nhà khoa học hiện đang thử nghiệm việc biến những chữ cái trong đầu thành một văn bản hiện trên màn hình để giúp những người khuyết tật không có khả năng viết có thể hòa nhập vào cộng đồng.

Biến chữ cái trong đầu thành văn bản trên màn hình thông qua cấy ghép não - 1

Nếu phát minh chiếc máy biến chữ cái trong đầu thành văn bản trên màn hình thành công, đó sẽ là một phương tiện hỗ trợ đắc lực cho người khuyết tật.

Các điện cực trong não của một người đàn ông đã biến chữ viết bằng tay tưởng tượng của anh ta thành những từ được gõ trên màn hình. Bản dịch từ não sang văn bản cuối cùng có thể chỉ ra những cách giúp những người khuyết tật trong giao tiếp  có thể nói ra suy nghĩ của họ.

Một người đàn ông 65 tuổi được cấy hai lưới điện cực nhỏ trên bề mặt não của mình. Các điện cực đọc hoạt động điện trong phần não điều khiển các chuyển động của bàn tay và ngón tay. Mặc dù người đàn ông bị liệt từ cổ trở xuống, nhưng anh ta tưởng tượng sẽ viết những chữ cái một cách nhẹ nhàng bằng tay của mình. Với một thuật toán, các nhà nghiên cứu sau đó tìm ra các mẫu thần kinh đi kèm với mỗi chữ cái được tưởng tượng và chuyển các mẫu đó thành văn bản trên màn hình.

Krishna Shenoy, một nhà điều tra của Viện Y khoa Howard Hughes tại Đại học Stanford, và các đồng nghiệp cho biết, người tham gia đã tạo ra 90 ký tự hoặc 15 từ mỗi phút . Đó là tốc độ đánh máy trung bình của những người bình thường khi sử dụng điện thoại thông minh.

Giao tiếp dựa trên tư tưởng vẫn đang ở giai đoạn đầu. Ông Shenoy nói: "Cần có nghiên cứu với nhiều tình nguyện viên hơn. Các nhà nghiên cứu dự định thử nghiệm hệ thống này với một người bị mất cả khả năng di chuyển và nói."