Bí mật đằng sau người phụ nữ Ai Cập cổ đại có hình xăm 3.000 năm tuổi

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ thêm bí ẩn đằng sau một xác ướp phụ nữ có hình xăm 3.000 năm tuổi được chôn cất tại Bờ Tây Luxor ở Ai Cập.

Bí mật đằng sau người phụ nữ Ai Cập cổ đại có hình xăm 3.000 năm tuổi - 1

Người phụ nữ bí ẩn này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2014 bởi một chuyến thám hiểm từ Viện Nghiên cứu Phương Đông Pháp gần làng Deir El-Madina, một khu định cư chứa những công nhân xây dựng lăng mộ hoàng gia trong Thung lũng của các vị vua. Trong những năm qua, thông tin thêm về xác ướp mực đã được đưa ra ánh sáng.

Mustafa el Waziri, tổng thư ký của hội đồng tối cao đồ cổ ở Ai Cập, cho biết trong một tuyên bố mới được đưa ra cho tờ báo Tây Ban Nha El Mundo: “Các nghiên cứu khoa học và khảo cổ cho thấy rằng đó là xác ướp của một người phụ nữ có thể sống từ khoảng năm 1300 tới 1070 trước công nguyên và qua đời khi cô khoảng 25 đến 34 tuổi.”.

Làn da bị phân hủy của cô được trang trí với ít nhất 23 hình xăm, bao gồm các mô tả về bò đực, cừu, khỉ đầu chó và hoa sen. Cô cũng có hình xăm những con bò trên cánh tay, rất có thể ám chỉ đến nữ thần Hathor, kết hợp với tình mẹ, khả năng sinh sản và vẻ đẹp. Quan trọng hơn, cô ấy cũng có một số hình xăm mắt của Horus trên cổ, vai và lưng, một biểu tượng thần thánh được cho là để tránh khỏi cái ác.

Nhà sinh vật học Anne Austin thuộc Đại học Stanford ở California chia sẻ với tờ Nature News năm 2016:“Ở bất kỳ góc độ nào bạn nhìn vào người phụ nữ này, bạn sẽ thấy một đôi mắt thần thánh nhìn lại bạn”.

Tiến sĩ el Waziri nói thêm rằng hình xăm của cô cho thấy cô rất có thể là một thành viên ưu tú của cộng đồng, và nhiều hình xăm của cô “phản ánh rằng xác ướp thuộc về một người phụ nữ có địa vị tôn giáo quan trọng trong suốt cuộc đời”.

Tuy nhiên, phần lớn người này vẫn là một bí ẩn, chủ yếu là bởi vì cô ấy thiếu đầu và tay, và ngôi mộ của cô đã bị cướp bóc nặng nề trong nhiều thế kỷ. Trong thực tế, khi các nhà khảo cổ lần đầu tiên phát hiện ra cơ thể của cô ấy vào năm 2014, họ không biết cô ấy đã được xăm nhiều như vậy, họ nghĩ rằng đó chỉ là những bức vẽ lên da.

Những hình xăm được biết đến lâu đời nhất trên thế giới thuộc về Ötzi the Iceman, một xác ướp băng hà được bảo tồn tự nhiên, sống khoảng từ năm 3370 đến 3100 trước công nguyên ở dãy Alps châu Âu. Ở Ai Cập, mọi người cũng xăm mình ngay sau thời gian này, như được thấy trên hai xác ướp người mẹ Ai Cập cổ đại. Đây là những hình xăm lâu đời nhất trên thế giới.

Ở bất cứ nơi nào, những hiện thân ban đầu của nghệ thuật cơ thể này được tìm thấy trên thế giới, họ dường như thường sử dụng hình xăm để thể hiện liên kết với một nhóm nhất định hoặc để chỉ ra một mối quan hệ tinh thần, hoặc vị trí quyền lực.

Trong trường hợp của Ötzi the Iceman, các nhà nghiên cứu tin rằng 63 hình xăm có liên quan đến việc chữa bệnh vì chúng được đặt rất gần với các điểm châm cứu truyền thống trên cơ thể. Thật không may, những thay đổi trên cơ thể của anh không giúp anh sống sót vì một cuộc tấn công tàn bạo bởi kẻ thù đầy thù hận.

Hoàng Hằng

Theo IFLScience